About

Wednesday, May 14, 2014

BỆNH SỞI (MEASLES) - Do LQT Biên Dịch


LỐI SỐNG VÀ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

Nếu bạn hoặc con cái bạn nhiễm bệnh sởi, phải thường xuyên liên lạc với bác sĩ gia đình khi bạn theo dõi sự tiến triển của bệnh, và quan sát các biến chứng.  Bạn cũng nên thử các biện pháp làm giảm nhẹ sau đây:

-      Đừng quá lo lắng.  Nghỉ ngơi và tránh các hoạt động làm cho bạn bận rộn.
-      Uống nước.  Hãy uống nhiều nước, nước trái cây và trà để bổ sung các chất lỏng đã mất do sốt và toát mồ hôi.
-      Giảm rối loạn hô hấp.  Sử dụng máy tăng độ ẩm (humidifier) để giảm ho và đau họng.
-      Cho mắt nghỉ ngơi.  Nếu bạn hoặc con cái bạn cảm thấy khó chịu với ánh sáng chói, cũng giống như nhiều người bị nhiễm bệnh sởi bị tình trạng này, hãy giảm cường độ ánh sáng hoặc đeo kính mát.  Đồng thời, tránh đọc sách hoặc xem truyền hình nếu ánh sáng từ đèn đọc sách hoặc từ truyền hình làm cho bạn khó chịu.

Tránh càng xa những người khác càng tốt để bạn không lây truyền cho họ.  Bất kỳ ai bị nhiễm bệnh sởi phải nên nghỉ học, nghỉ làm, và tránh xa những khu vực công cộng cho đến ít nhất 4 ngày sau khi phát ban.

Dùng khăn lau người bằng nước ấm có thể giảm bớt sự khó chịu do bị sốt.

Các loại thuốc giảm đau và giảm sốt chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, và các nhãn hiệu khác), và ibuprofen (Advil, Motrin, và các nhãn hiệu khác) có thể giúp ích cho các triệu chứng khi được sử dụng theo chỉ dẫn.  Hãy nhớ đừng bao giờ cho trẻ em hoặc trẻ thiếu niên sử dụng aspirin vì có thể gây ra bệnh có tên là hội chứng Reye.

-      Uống nước cam hoặc nước chanh vào những khoảng thời gian đều đặn trong ngày.  Mùi vị của loại trái cây (hoa quả) này có thể bù đắp cho vấn đề mất khẩu vị do tình trạng nhiễm bệnh gây ra.  Nước cam hoặc nước chanh còn giúp giảm bớt tỷ lệ mất chất lỏng và tăng cường miễn dịch với hàm lượng vitamin C chứa trong đó.
-      Bột nghệ (turmeric powder) pha với mật ong hoặc sữa có thể giúp bệnh nhân sởi hồi phục và tăng cường miễn dịch.
-      Cho các trẻ em sử dụng bột cam thảo (licorice) pha với mật ong để giảm ho và đau họng.
-      Nước lúa mạch (barley water) có thể giảm bớt tình trạng ho khan dữ dội trong lúc bị nhiễm bệnh sởi.
-      Tắm bằng sữa tắm lúa mạch cũng có thể giúp giảm bớt tình trạng khó chịu ở da và làm cho ban sởi bớt ngứa.

Khi tình trạng bệnh được cải thiện, các trẻ em có thể được chỉ định chế độ ăn hoàn toàn là trái cây (hoa quả) trong vài ngày.  Sau đó, các trẻ này có thể trở lại chế độ ăn bình thường, nhưng với chế độ ăn được cân bằng.

Hàm lượng chất xơ của trái cây (hoa quả) và rau củ tươi, cùng với các vitamin chứa trong các loại thực phẩm này, đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục của các bệnh nhân nhiễm bệnh sởi.


Nguồn bổ sung: