About

Sunday, April 27, 2014

BỆNH SỞI (MEASLES) - Do LQT Biên Dịch


CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ

Các yếu tố nguy cơ nhiễm virut bệnh sởi bao gồm:

-      Không tiêm chủng.  Những người không tiếp nhận chủng ngừa bệnh sởi có nhiều khả năng phát triển căn bệnh này.
-      Đi du lịch nước ngoài.  Những người không được tiêm chủng đi du lịch đến những nước đang phát triển, nơi mà bệnh sởi thường xảy ra, sẽ có nhiều nguy cơ mắc phải căn bệnh này.
-      Các trẻ sơ sinh mất đi kháng thể thụ động trước độ tuổi được chủng ngừa định kỳ.
-      Mùa đông và mùa xuân.
-      Bệnh sởi thường xảy ra do kết quả của việc du nhập virut này từ các nước khác bởi các cá nhân không được tiêm chủng, và thỉnh thoảng bởi các cá nhân được tiêm chủng không đầy đủ.
-      Liều vắcxin chính tỏ ra không hiệu quả trong khoảng 5% các cá nhân được tiêm chủng với một liều đơn vắcxin vào 12 tháng tuổi hoặc lớn hơn.
-      Sống ở nơi đông người.
-      Cấy ghép cơ quan.

Các yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh sởi nghiêm trọng và các biến chứng do bệnh sởi gây ra, bao gồm:

-      Suy dinh dưỡng
-      Tình trạng suy giảm miễn dịch tiềm ẩn
-      Mang thai
-      Thiếu hụt vitamin A.  Những người không có đủ vitamin A trong chế độ ăn uống thường có nhiều khả năng nhiễm bệnh sởi và có nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Những người có nguy cơ cao nhiễm bệnh sởi bao gồm:

-      Các trẻ em dưới 1 tuổi (mặc dù các trẻ này có được phần nào khả năng miễn dịch truyền từ người mẹ, nhưng không hiệu quả 100%).
-      Các trẻ em bị suy giảm miễn dịch (immunodeficiency) do HIV hoặc bệnh AIDS, bệnh bạch cầu, các loại thuốc alkyl hóa (alkylating agents: một nhóm các loại thuốc được dùng trong trị liệu hóa học [chemotherapy] có tác dụng liên kết với DNA và ngăn ngừa quá trình tái tạo bản sao của DNA.  Các loại thuốc này có các nhóm hóa học mà chúng có thể hình thành các liên kết cộng hóa trị [covalent bond] với các chất ưa hạt nhân [nucleophilic substance] trong DNA), hoặc trị liệu corticosteroid, bất chấp tình trạng chủng ngừa (immunization status).
-      Những người chưa tiếp nhận đầy đủ các liều tiêm chủng.
-      Những người tiếp nhận immunoglobulin vào thời điểm tiêm chủng vắcxin sởi.
-      Những người được chủng ngừa từ 1963 cho đến 1967 với loại vắcxin sởi không hiệu quả.
-      Sinh sau năm 1956 và chưa bao giờ nhiễm bệnh sởi.
-      Các trẻ em được sinh ra từ những người mẹ trẻ tuổi (15 – 24 tuổi) có mức kháng thể thấp hơn và có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh sởi hơn so với các trẻ em được sinh ra từ những người mẹ lớn tuổi hơn.


Nguồn bổ sung: