About

Thursday, March 5, 2015

CAM (ORANGE) - Do LQT Biên Dịch


CÁCH THƯỞNG THỨC

Các Hướng Dẫn Chuẩn Bị và Nấu Cam

Các Hướng Dẫn Chuẩn Bị Cam

Cam có thể được ăn như một món tráng miệng – chỉ cần lột (bóc) vỏ rồi thưởng thức.  Trước khi cắt cam thành 2 nửa theo chiều ngang đi qua trung tâm, hãy rửa sạch vỏ cam để bụi bẩn hoặc vi khuẩn bám trên vỏ cam không truyền vào ruột cam.  Sau đó cắt 2 nửa cam thành 2 hoặc 3 phần, tùy theo sở thích của bạn.

Các loại cam có vỏ mỏng có thể dễ dàng lột (bóc) bằng các ngón tay.  Đối với các loại cam có vỏ dày, để dễ dàng lột (bóc) vỏ, đầu tiên hãy cắt một phần nhỏ ở đầu quả cam.  Sau đó, bạn có thể rạch 4 đường theo chiều dọc của quả cam rồi lột bỏ các phần vỏ này, hoặc có thể cắt vỏ theo hình xoắn ốc bắt đầu từ đỉnh quả cam.

Cam thường được sử dụng trong các món ăn dưới dạng nước cam.  Vì cam, giống như các loại trái cây (hoa quả) họ cam quít khác, sẽ tạo ra nhiều nước ép khi được bảo quản ở nơi ấm áp, do đó luôn luôn ép (vắt) nước cam khi cam được bảo quản ở nhiệt độ phòng.  Dùng lòng bàn tay lăn quả cam trên mặt phẳng cũng có thể giúp ép (vắt) được nhiều nước cam.

Có thể chiết xuất nước cam bằng nhiều cách.  Bạn có thể dùng máy ép hoặc sử dụng phương pháp truyền thống, đó là ép (vắt) bằng tay.

Nếu món ăn của bạn cần sử dụng vỏ cam, bạn nên sử dụng loại cam được trồng theo quy trình hữu cơ, vì đa số các loại trái cây (hoa quả) được trồng theo cách truyền thống sẽ có chất lắng thuốc trừ sâu tích tụ trên vỏ và có thể được tạo màu theo phương pháp nhân tạo.  Sau khi rửa và lau khô cam, sử dụng dao bào vỏ để bào (hoặc dùng dụng cụ mài vỏ).  Đừng bào (mài) vỏ quá sâu vì lớp vỏ trắng bên trong có vị đắng và không nên được sử dụng.  Sau đó, vỏ cam bào có thể được cắt nhỏ nếu cần thiết.

Một Vài Ý Tưởng Chuẩn Bị Nhanh

-      Chiên (rán) sơ hành và gừng, sau đó thêm nước cam vào chảo.  Sử dụng hỗn hợp này làm nước xốt cho cá hồi (salmon) hoặc cá ngừ đại dương (tuna).
-      Sử dụng các múi cam, thì là (fennel) và củ dền luộc để làm món xà lách thơm ngon và mát.
-      Chần sơ khoai lang, bí vàng (winter squash) và các múi cam trong nước cam.  Trước khi dọn ra, rắc thêm một ít quả óc chó (walnut).


Gà Ướp CamThời gian chuẩn bị: 40 phút
Thời gian nấu: 40 phút
Thời gian tổng cộng: 1 giờ 20 phút
Khẩu phần: 4 người

Nguyên Liệu

Nước xốt:

-      1 ½ cup (355 ml) nước
-      2 muỗng canh nước cam
-      ¼ cup (59 ml) nước chanh
-      1/3 cup (79 ml) dấm gạo
-      2 ½ muỗng canh nước tương (xì dầu)
-      1 muỗng canh vỏ cam bào (mài)
-      1 cup (355 g) đường cát nâu
-      ½ muỗng cà phê gừng cắt nhỏ
-      ½ muỗng cà phê tỏi cắt nhỏ
-      2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
-      ¼ muỗng cà phê bột ớt
-      3 muỗng canh bột bắp (cornstarch: bột ngô)
-      2 muỗng canh nước

 :

-      2 miếng ức (ngực) gà lóc xương và không da, cắt thành từng miếng nhỏ có kích thước khoảng ½ inch (1,27 cm)
-      1 cup (355 g) bột mì
-      ¼ muỗng cà phê muối
-      ¼ muỗng cà phê tiêu
-      3 muỗng canh dầu oliu

Cách Làm:

Cho 1 ½ cup (355 ml) nước, nước cam, nước chanh, dấm gạo, và nước tương (xì dầu) vào chảo rồi đặt lên bếp với nhiệt độ là trung bình cao (medium-high heat).  Cho vỏ cam bào, đường cát nâu, gừng, tỏi, hành lá, và bột ớt vào rồi trộn đều.  Nấu cho đến khi sôi.  Tắt bếp, rồi để nguội khoảng 10 đến 15 phút.

Cho các miếng thịt gà vào một túi nhựa có thể bịt kín lại.  Khi hỗn hợp trong chảo đã nguội, đổ 1 cup nước xốt vào túi nhựa.  Giữ lại phần nước xốt còn dư.  Bịt kín túi nhựa lại, và cho vào tủ lạnh ít nhất 2 giờ.

Trong một túi nhựa khác, trộn bột mì, muối, và tiêu.  Cho các miếng gà đã được ướp trong tủ lạnh vào, bịt kín túi nhựa lại, và lắc đều.

Hâm nóng dầu oliu trong một chảo lớn trên bếp với nhiệt độ trung bình (medium heat).  Cho gà vào chảo, và để cho gà chuyển sang màu nâu vàng cả hai mặt.  Cho ra đĩa có lót giấy thấm để ráo dầu, rồi bao lại bằng giấy nhôm.

Lau khô chảo, rồi cho phần nước xốt dư vào.  Nấu nước xốt cho đến khi sôi (ở nhiệt độ trung bình cao).  Pha bột bắp (bột ngô) với 2 muỗng canh nước; cho vào nước xốt trong chảo rồi đánh đều.  Giảm nhiệt độ bếp xuống trung bình thấp (medium low heat), cho những miếng thịt gà vào, nấu khoảng 5 phút, thỉnh thoảng đảo qua.

Chúc mọi người ngon miệng!

Xà Lách Quít và Quả Óc ChóThời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 10 phút
Thời gian tổng cộng: 30 phút
Khẩu phần: 8 người

Nguyên Liệu

-      ½ pound (227 g) thịt heo xông khói (bacon)
-      2 muỗng canh dấm rượu trắng
-      3 muỗng canh mật ong
-      ½ muỗng cà phê mù tạc cay khô (dry hot mustard)
-      ½ muỗng cà phê muối cần tây (celery salt)
-      ½ muỗng cà phê bột ớt (paprika)
-      ¼ cup (59 ml) dầu oliu
-      1 bó xà lách, cắt khúc
-      1 lon (15 oz) quít hoặc 4 quả quít tươi hoặc 4 quả cam tươi (tách thành múi), làm ráo nước
-      1 bó hành lá, cắt nhỏ
-      ¾ cup (12 muỗng canh) quả óc chó (almond)

Cách Làm
Đặt chảo rán lên bếp với nhiệt độ trung bình cao (medium-high heat), chiên thịt heo xông khói cho đến khi vàng đều.  Bỏ ra đĩa lót giấy thấm để làm ráo dầu, để nguội, rồi bẻ vụn ra.

Để làm nước trộn xà lách, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp bao gồm dấm, mật ong, mù tạc khô (dry mustard), muối cần tây (celery salt), bột ớt (paprika), và dầu oliu.

Cho rau xà lách, quít (cam), hành lá, thịt heo xông khói, và quả óc chó vào một tô (bát) lớn.  Đổ nước trộn vào, trộn đều.

Chúc  mọi người ngon miệng!

Nguồn bổ sung: