About

Thursday, March 5, 2015

CAM (ORANGE) - Do LQT Biên Dịch


PHẦN MÔ TẢ

Cam là một trong số những loại trái cây (hoa quả) phổ biến nhất trên thế giới.  Mặc dù cam là một món tráng miệng hấp dẫn hoặc là một nguyên liệu trong các món ăn đối với nhiều người Mỹ, nhưng chính nước ép của cam có liên quan đến các lợi ích sức khỏe, nổi tiếng là một phần không thể thiếu của một bữa điểm tâm lành mạnh.

Cam là một loại trái cây (hoa quả) họ cam quít hình tròn có cấu trúc vỏ mịn, có màu cam (hoặc màu xanh) giống múi cam.  Cam thường có đường kính từ 2 – 3 inch (5 – 7,6 cm).Cây cam, đạt được chiều cao khoảng 25 feet (7,5 m), hoặc với những cây sống nhiều năm, có thể lên đến 50 feet (15 m), có một vòng lá tròn của các nhánh cây mảnh hơn.  Các nhánh con bị xoắn lại và uốn cong khi còn non và có thể có các gai mỏng, dẻo, và không nhọn ở các trục lá.  Có thể có các cánh lá rõ rệt hoặc không rõ ràng ở các cuống lá (petiole) – là những lá đơn cấu tạo nên những hệ thống lá kép.  Những lá đơn này có chiều dài khoảng 2,5 – 6 inch (6,5 – 15 cm), chiều rộng khoảng 1 – 3,75 inch (2,5 – 9,5 cm).  Nở đơn độc hoặc thành các cụm khoảng 2 đến 6, các hoa cam màu trắng có mùi thơm ngọt, rộng 2 inch (5 cm), có hình cái đĩa, đài hoa (calyx) và 5 cánh hoa (petal) trắng hơi thuôn, và 20 – 25 nhị hoa (stamen) với các bao phấn màu vàng dễ nhìn thấy.  Quả cam có hình cầu (globose), hình cầu dẹt (oblate), hoặc có hình hơi bầu dục (oval), rộng 2,5 – 3,75 inch (6,5 – 9,5 cm).  Lấm tấm với những tuyến nhỏ li ti chứa một loại dầu quan trọng, vỏ ngoài (rind, epicarp) của quả cam có màu cam, vàng, hoặc xanh khi chín tới, vỏ bên trong (inner rind, mesocarp) có màu trắng, mềm và không có mùi.  Phần múi cam (pulp, endocarp), màu vàng, màu cam hoặc hơi đỏ, bao gồm các túi có màng chứa nước ép được bao bọc trong các khoang có hình cái nêm (khoảng 10 – 14 khoang), dễ dàng được tách ra từng múi.  Trong mỗi múi cam có thể có từ 2 đến 4 hột (hạt), các hột này có màu trắng bên ngoài và bên trong, mặc dù có một vài loại cam không có hột.  Loại cam ngọt có hình thức bên ngoài khác với loại cam chua ở chỗ là có lõi cứng.


  
Với các loại cam Navel, tùy theo giống, quả cam sẽ trưởng thành và sẵn sàng để thu hoạch vào khoảng 7 đến 12 tháng sau khi cây cam ra quả.  Các loại cam Valencia trưởng thành chậm hơn và thường sẵn sàng để thu hoạch vào khoảng từ 12 đến 15 tháng sau khi cây cam ra quả.  Mỗi cây cam Valencia có thể cùng lúc có hai vụ mùa: trưởng thành và đang phát triển.


Cam Valencia 

Các loại cam Valencia trưởng thành vào cuối mùa Xuân và thường ở trên cây trong suốt những tháng mùa Hè.  Thông thường, vỏ của quả cam trưởng thành sẽ trải qua quá trình “tái tạo màu xanh”.  Tiến trình này là một hiện tượng tự nhiên, và liên quan đến không khí nóng cũng như điều kiện đất trồng vào mùa Hè.


Cam Navel

Ở khu vực khí hậu cận nhiệt đới của California, sự đổi màu bất thường có thể xảy ra trong khoảng giữa đến cuối mùa thu trong thời gian cam Navel chín tới, và hiện tượng này có thể làm cho những nhà trồng cam bị lầm lẫn về sự trưởng thành của cam.  Vỏ cam có thể đổi từ màu xanh sang màu cam khi nhiệt độ của không khí và nhiệt độ của đất trở nên mát hơn do mùa đông đang đến gần.  Màu vỏ cam có thể làm cho mọi người lầm lẫn: đây không phải là dấu hiệu cho thấy mức độ trưởng thành của quả cam.  Đa số các loại cam Navel trưởng thành vào mùa Đông cho đến đầu mùa Xuân.Cam Jaffa
Cam phát triển ở những khu vực khí hậu nhiệt đới, và cận nhiệt đới ấm nóng.  Các tiểu bang Hoa Kỳ có điều kiện khí hậu cận nhiệt đới bao gồm California, Florida, và Texas.  Nhiệt độ lý tưởng để trồng cam là 55o đến 64oF (13o đến 18oC) vào mùa Đông, và lên đến 95oF (35oC) vào mùa Hè.Cam Đỏ

Cam SànhCam được chia thành hai loại – ngọt và đắng – và cam ngọt là loại được tiêu thụ phổ biến nhất.  Các chủng loại phổ biến của cam ngọt (citrus sinensis) bao gồm cam Valencia, Navel và Jaffa, cũng như cam đỏ, một loại cam lai có kích cỡ nhỏ hơn, nhiều mùi vị và có múi cam màu đỏ.  Các loại cam đắng (citrus aurantium) thường được sử dụng để làm mức (jam) hoặc mức cam, và vỏ cam được dùng để tạo mùi vị cho các loại rượu mạnh chẳng hạn như Grand Marnier và Cointreau.


Tôm Xốt CamNguyên Liệu:

- 300g tôm sú
- 1 trái cam tươi
- 5 tép (nhánh) tỏi
- Muối, tiêu, đường, hạt nêm.

Cách Làm:

Bước 1:

Tôm rửa sạch, ướp với gia vị gồm muối, tiêu, đường, và chút bột nêm khoảng 30 phút cho thấm. Nếu có trẻ nhỏ ăn, nên lột vỏ tôm để bé dễ ăn.

Bước 2:

- Tỏi băm nhuyễn.
- Cam gọt vỏ, mài nhuyễn phần vỏ vàng.
- Phần cam còn lại, vắt lấy nước, gạn bỏ hạt

Bước 3:

Làm nóng chảo với chút dầu ăn, phi tỏi vàng.

Cho tôm vào xào thật nhanh tay.

Bước 4:

Khi tôm săn lại bạn thêm nước cam vào, nêm gia vị rồi cho vỏ cam vào nấu chung khoảng 5 phút.

Bước 5:

Cuối cùng thêm chút bột năng hòa với nước lọc vào nấu thêm khoảng 2-3 phút tới khi thấy nước xốt sánh (đặc) lại thì tắt bếp.

Lấy tôm ra đĩa, dùng như một món mặn ăn với cơm trắng rất ngon.Nguồn bổ sung: