About

Thursday, March 5, 2015

TRÀ XANH - CHÈ XANH (GREEN TEA) - Do LQT Biên Dịch


PHẦN MÔ TẢ

Một cây trà (chè) xanh Á Đông có thể đạt tới độ cao 30 feet (9 m) khi mọc nơi hoang dã, tuy nhiên, trong các đồn điền trà (chè), cây trà (chè) được trồng thành từng bụi, ở đây nó được cắt tỉa để có độ cao khoảng 3 feet (0,9 m) để kích thích sự tăng trưởng.  Một giống cây có họ với cây camellia có tên khoa học là Camellia sinesis, một loại cây trà mọc ra nhiều tán lá, một loại hoa giống cây camellia và quả chứa 1 đến 2 hạt.  Chỉ có những bộ phận nhỏ nhất và non nhất của cây trà (chè) – 2 lá và chồi non ở đầu ngọn – được hái để làm trà (chè).

Cây Trà (Chè)

Cây trà (chè) là một loài thực vật có lá xanh quanh năm thuộc họ Camellia và bắt nguồn từ Trung Quốc, Tây Tạng và Bắc Ấn Độ.  Có 2 loại cây trà (chè) chính.  Chủng loại với lá nhỏ, được gọi là Camellia sinensis, phát triển mạnh ở những vùng núi cao khí hậu mát mẻ ở khu vực trung tâm của Trung Quốc và Nhật Bản.  Chủng loại với lá to, được gọi là Camellia assamica, mọc tốt nhất ở những khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm tại miền Đông Bắc Ấn Độ, tỉnh Tứ Xuyên (Szechuan) và tỉnh Vân Nam (Yunnan) của Trung Quốc.  Loại cây trà (chè) này cho ra những loại lá có màu xanh đậm óng ánh và các hoa trà (chè) nhỏ màu trắng.  


Theo một câu nói xưa của người Trung Quốc, “trà (chè) ngon mọc trên những ngọn núi cao”.  Độ cao và sương núi giúp che chắn ánh nắng mặt trời và cung cấp nhiệt độ thích hợp, độ ẩm cho phép lá phát triển chậm và giữ cho lá được mềm.  Cũng giống như rượu, chất lượng và mùi vị của một loại trà (chè) bị ảnh hưởng bởi môi trường (đất, khí hậu, độ cao) và nhà sản xuất trà (là những người quyết định khi nào và cách hái cũng như cách chế biến).

Đa số cây trà (chè) có một giai đoạn tăng trưởng và một giai đoạn ngủ đông.  Lá trà được hái khi các chồi lá mới mọc lên.  Ở các vùng khí hậu nóng hơn, những cây trà có vài đợt trổ chồi non và có thể được hái quanh năm.  Ở những vùng cao có điều kiện khí hậu mát mẻ hơn, người ta có một mùa thu hoạch rõ rệt.  Những lá trà (chè) từ những chồi non đầu tiên, thường vào mùa xuân, sẽ tạo ra chất lượng trà (chè) ngon nhất.

Có 4 loại trà (chè) chính: trà (chè) xanh, trà (chè) đen, trà (chè) oolong và trà (chè) trắng.  Bốn loại trà (chè) này đều bắt nguồn từ cùng một cây trà (chè).  Chủng loại cây trà (chè) và cách thức lá trà (chè) được chế biến sau khi thu hoạch sẽ tạo ra loại trà (chè) nhất định.


Kem Trà Xanh Nhật Bản

Nguyên liệu:

- Sữa tươi 250g
- 2 lòng đỏ trứng
- Đường bột 70g
- Kem tươi 25g
- Bột trà xanh Nhật Bản 100g.


Thực hiện:

Cho sữa vào nồi đun khoảng 80 độ thì tắt bếp, để sữa nguội.

Lòng đỏ trứng dùng lồng đánh tan, cho đường và bột trà xanh vào đánh cho đến khi đường tan, hỗn hợp sánh lại.

Đổ từng chút sữa vào phần trứng đường, đánh đều lên.

Cho hỗn hợp trở lại nồi, đun lửa vừa phải cho đến khoảng 83 độ C. Trong khi đun, dùng muỗng khuấy liên tục. Khi hỗn hợp được thì bắc ra để nguội.

Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp đó cho tới khi nguội hẳn.

Cho kem tươi ra bát, dùng máy đánh kem tươi cho đến khi bông cứng lại, cho hỗn hợp trên vào bát kem từng chút một, đánh đều tay.

Đưa kem vào tủ đá. Sau khoảng 30 phút, lấy kem ra, dùng lồng đánh thật đều rồi lại tiếp tục cho vào tủ. Làm như vậy khoảng 3, 4 lần.

Sau đó cho kem vào hộp, bảo quản trong ngăn đá.

Chúc mọi người ngon miệng!


Bánh Tiramisu Trà Xanh

Nguyên Liệu:

-      3 quả trứng gà
-      100g đường
-      100 ml váng sữa (whipping cream)
-      150g phó mát
-      1 túi bánh sampa, bạn có thể mua trong các cửa hàng bánh hoặc siêu thị
-      30g bột trà xanh
-      Cốm màu trang trí


Cách làm

Đánh bông 3 lòng đỏ trứng với đường đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt.

Cho phó mát vào đánh tiếp rồi thêm khoảng 4 muỗng bột trà xanh.

Pha 4 muỗng bột trà xanh với đường và nước sôi để được dung dịch đặc.

Nhúng bánh sampa qua dung dịch nước trà xanh rồi xếp đều vào khuôn.

Đổ đều hỗn hợp kem lên trên lớp bánh.

Xếp tiếp lớp bánh sampa thứ 2 lên trên lớp kem.

Đổ hết hỗn hợp kem còn lại lên bề mặt lớp bánh thứ 2.

Bạn có thể trang trí tuỳ theo ý thích hoặc đơn giản nhất là rắc đều bột trà xanh lên bề mặt kem.

Rắc thêm hạt cốm màu để bánh bắt mắt.

Để bánh vào tủ lạnh từ 4 tiếng trở lên. Bánh ăn có mùi thơm của trà xanh, vị béo ngậy của kem.

Chúc mọi người  ngon miệng!


Nguồn bổ sung: