About

Wednesday, June 26, 2013

BỆNH TĂNG NHÃN ÁP (GLAUCOMA) - Do LQT Biên Dịch


THAY ĐỔI LỐI SỐNG

Thể Dục

Các nghiên cứu cho thấy rằng các bệnh nhân bị tăng nhãn áp góc mở nếu tập thể dục thường xuyên (ít nhất 3 lần mỗi tuần) thì có thể giảm được áp suất trong mắt trung bình khoảng 20%.  Nếu họ ngưng tập thể dục trên 2 tuần, áp suất mắt sẽ tăng trở lại.  (Mặc dù chưa được chứng thực bởi bất kỳ bằng chứng nào, nhưng yoga hoặc các loại hình thể dục khác bao gồm cúi đầu xuống hoặc có các tư thế lộn ngược có thể có hại cho các bệnh nhân bị tăng nhãn áp, do đó bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ).

Thể dục không ảnh hưởng đến bệnh tăng nhãn áp góc đóng.  Thật vậy, thể dục có thể làm tăng áp suất mắt ở các bệnh nhân bị tăng nhãn áp sắc tố (pigmentary glaucoma).  Loại hình thể dục có tính va chạm mạnh có thể làm cho sắc tố được phóng thích nhiều hơn từ tròng đen (mống mắt) ở các bệnh nhân này.  Các bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ về một chương trình thể dục thích hợp.

Chế Độ Ăn

Các Chất Chống Oxy Hóa ở Thực Phẩm và Thực Phẩm Chức Năng.  Chế độ ăn hầu như có ảnh hưởng rất ít đến bệnh tăng nhãn áp.  Chưa có chứng cứ rõ ràng nào cho thấy sự liên đới giữa các chất dinh dưỡng quan trọng và khả năng bảo vệ chống lại các rối loạn mắt khác, bao gồm vitamin C, E, A và các chất carotenoid.

Caffeine.  Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng tiêu thụ số lượng lớn chất caffeine trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm cho áp suất mắt tăng cao lên đến 3 giờ.

Chất Lỏng.  Uống số lượng lớn (khoảng 1 lít hoặc nhiều hơn) bất kỳ loại chất lỏng nào trong một thời gian ngắn, khoảng 30 phút, xem ra có thể làm tăng áp suất mắt.  Các bệnh nhân bị tăng nhãn áp nên uống nhiều chất lỏng, nhưng nên uống từng đợt với số lượng nhỏ kéo dài cả ngày.

Kính Mát (Sunglasses: Kính Râm)

Bệnh tăng nhãn áp có thể làm cho mắt bị mẫn cảm với ánh sáng và ánh sáng chói.  Các loại thuốc có thể làm cho tình trạng này trở xấu hơn.  Kính mát giải quyết được vấn đề này và rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể (cườm mắt).  Các loại kính mát có khả năng bảo vệ không nhất thiết phải đắt tiền.  Nhưng điều quan trọng là chọn lựa loại kính mát có các nhãn sản phẩm ghi rõ ngăn chặn được ít nhất 99% tia cực tím B và 95% tia cực tím A.

Các loại mắt kính phân cực (polarized) và các loại được bọc lớp ngoài bằng kiếng không có khả năng bảo vệ chống lại phóng xạ của tia cực tím.  Người ta vẫn chưa rõ các loại mắt kính chặn ánh sáng xanh, thường có màu hổ phách, có chặn được tia cực tím không.

Dược Thảo và Thực Phẩm Chức Năng

Thông thường, các nhà sản xuất thảo dược và thực phẩm chức năng không cần sự chấp thuận của cơ quan FDA Hoa Kỳ để bán các sản phẩm của họ.  Cũng giống như thuốc tây (tây dược), dược thảo và thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến thành phần hóa học trong cơ thể, do đó sẽ có nguy cơ sản sinh các tác dụng phụ gây hại.  Đã có một số báo cáo về các tác dụng phụ nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong từ các sản phẩm dược thảo.  Phải luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược hoặc thực phẩm chức năng nào.

Một số trị liệu bằng dược thảo và trị liệu không truyền thống đã được quảng cáo để điều trị bệnh tăng nhãn áp.  Theo báo cáo của một vài nghiên cứu, cây bạch quả (ginkgo biloba) có thể có những đặc tính có lợi cho các bệnh nhân bị tăng nhãn áp, bao gồm gia tăng lưu thông máu trong mắt nhưng không làm thay đổi huyết áp, nhịp tim, hoặc áp suất trong mắt.  Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu trong lĩnh vực này.  Chưa có chứng cứ nào cho thấy rằng cây việt quất (bilberry), một dược thảo phổ biến cho các rối loạn về mắt, có lợi cho việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tăng nhãn áp.

Có thể bạn sẽ cần thay đổi lối sống đôi chút để quản lý bệnh tăng nhãn áp của bạn một cách hiệu quả.  Sau khi được chẩn đoán sớm, bạn nên đi khám bác sĩ thường xuyên, và tuân theo chế độ điều trị được đề xuất, như thế bạn có thể tiếp tục sống một cách trọn vẹn cuộc sống bình thường.

Cố gắng lập thời gian sử dụng thuốc gần với thời gian của những sinh hoạt hàng ngày như đi bộ, giờ ăn, và giờ đi ngủ.  Theo cách này, việc sử dụng thuốc sẽ trở thành một phần của những sinh hoạt bình thường trong ngày.

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe thể chất của bản thân, điều không kém phần quan trọng là chú ý đến một vấn đề khác của bệnh tăng nhãn áp – lĩnh vực tình cảm và tâm lý của chứng bệnh này.

Bạn nên chia sẻ cảm nhận của bạn.  Đặc biệt vào lúc bắt đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy có lợi khi nói về những nỗi sợ của bạn.  Bạn nên chia sẻ tâm sự với người phối ngẫu, người thân, hoặc bạn thân.  Bạn có thể cũng nên nói chuyện với những bệnh nhân tăng nhãn áp khác.  Chia sẻ những ý tưởng và cảm nhận về trải nghiệm sống với một chứng bệnh mãn tính có thể rất có lợi và làm cho bạn cảm thấy an ủi hơn.

Đừng Để Bệnh Tăng Nhãn Áp Làm Hạn Chế Cuộc Sống Của Bạn

Bạn có thể tiếp tục với những gì bạn đang tiến hành trước khi được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp.  Bạn có thể lập ra những kế hoạch mới và bắt đầu những cuộc phiêu lưu mới. 

Một số sinh hoạt hàng ngày chẳng hạn như lái xe và chơi một số môn thể thao có thể trở nên khó khăn hơn.  Mất khả năng phân biệt sự tương phản, các vấn đề khó khăn với ánh sáng chói, và mẫn cảm với ánh sáng là một số các tác dụng phụ của bệnh tăng nhãn áp có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn.

Điều quan trọng là bạn phải tin tưởng vào sự quyết định của bản thân.  Nếu bạn cảm thấy khó nhìn thấy vào ban đêm, bạn nên cân nhắc không lái xe vào ban đêm.  Hãy bảo đảm an toàn cho bản thân bằng cách điều chỉnh lịch trình để những chuyến lái xe của bạn chỉ rơi vào ban ngày.


Nguồn bổ sung: