About

Monday, March 31, 2014

TIN TỨC Y HỌC - Do LQT Biên Dịch
CHỨNG NGƯNG THỞ TRONG LÚC NGỦ VÀ TIỀN SẢN GIẬT CÓ CHUNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO

Nhiều người bị chứng ngưng thở trong lúc ngủ (nhưng không phải tất cả) sẽ phát triển tình trạng cao huyết áp.  Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu của trường Đại Học Yale (Yale University) cho thấy rằng những người phát triển chứng cao huyết áp có những điểm giống nhau với phụ nữ mang thai bị chứng tiền sản giật (pre-eclampsia).Các phát hiện này có thể đưa ra những manh mối về nguy cơ cá nhân liên quan đến chứng ngưng thở trong lúc ngủ (sleep apnea), mà chứng bệnh này có liên quan đến nguy cơ gia tăng bị bệnh tim và đột quỵ (tai biến mạch máu não).  Có ít nhất 15% số người thành niên bị chứng bệnh này, đặc thù bởi tình trạng ngưng thở trong lúc ngủ.

“Bạn sẽ không thể tưởng tượng được rằng một người đàn ông 50 tuổi bị béo phì sẽ có nhiều điểm tương đồng với một người phụ nữ 30 tuổi đang mang thai”, theo lời bác sĩ Vahid Mohsenin của Trung Tâm Y Học Giấc Ngủ của trường Đại Học Yale (Yale Center for Sleep Medicine) đồng thời là tác giả lâu năm của nghiên cứu trong Tạp Chí Nghiên Cứu Bệnh Tim Mạch (Journal of Cardiovascular Disease Research).

Mohensin và đồng tác giả, bác sĩ Behrouz Jafari của trường Đại Học California Irvine (University of California-Irvine) đã phát hiện những cá nhân bị chứng ngưng thở trong lúc ngủ và cao huyết áp có các tế bào lót các mạch máu bị hủy hoại, cho dù mức oxy có xuống thấp hay không.  Những người bị cao huyết áp còn có mức endoglin (một loại glycoprotein chính của màng trong mạch) hòa tan trong máu tăng cao, đây được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng cao huyết áp ở phụ nữ bị chứng tiền sản giật.

Endoglin đã được xem là dấu hiệu của hiện tượng dị tật nhau thai (placental malformation) và sự phát triển của chứng tiền sản giật, một tình trạng có thể gây nguy hiểm đặc thù bởi tình trạng cao huyết áp khởi phát đột ngột trong thời gian mang thai.  Nghiên cứu này cho thấy rằng mức endoglin tuần hoàn trong máu tăng cao cũng là một dấu hiệu của tình trạng cao huyết áp và bệnh tim ở các bệnh nhân bị chứng ngưng thở trong lúc ngủ. (Trở về đầu trang)THỨC UỐNG TĂNG LỰC CÓ THỂ LÀM TĂNG HUYẾT ÁP VÀ LÀM RỐI LOẠN NHỊP TIM

Với lịch trình bận rộn và vô số những trách nhiệm công tác, nhiều người quay sang sử dụng các thức uống tăng lực (energy drink), với hy vọng tăng cường năng lượng để ngăn ngừa mệt mỏi và có thể qua được một ngày.  Trước nhu cầu tăng nhanh của những thức uống tăng lực, các nhà nghiên cứu hăm hở muốn khám phá thêm về các tác động đến sức khỏe của loại thức uống này.  Các nhà nghiên cứu mới đây đã phân tích 7 nghiên cứu được công bố trước đây để xác định tác động của các thức uống tăng lực đối với sức khỏe của tim. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá các tác dụng của việc tiêu thụ thức uống tăng lực đối với huyết áp trong số 132 tình nguyện viên.  Họ đã phát hiện rằng những người uống nước tăng lực tăng trung bình 3,5 điểm trong huyết áp tâm thu (systolic blood pressure).

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng tiêu thụ các thức uống tăng lực có thể làm tăng cơ hội phát triển tình trạng rối loạn nhịp tim.  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những người có đoạn QT bị kéo dài (một đoạn của nhịp tim trong điện tâm đồ) sau khi tiêu thụ các thức uống tăng lực.  Đoạn QT kéo dài có thể gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng hoặc đột tử tim (sudden cardiac death).

Các nghiên cứu được phân tích chỉ bao gồm những người khỏe mạnh có độ tuổi từ 18 – 45, và các nhà nghiên cứu cho rằng những người cao tuổi hơn hoặc có các quan ngại về sức khỏe có thể gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến tim từ các loại thức uống tăng lực.


“Mối tương quan giữa thức uống tăng lực và huyết áp tâm thu tăng cao có tính thuyết phục và gây lo ngại, do đó cần thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá tác động của các loại thức uống này lên nhịp tim.  Các bệnh nhân bị cao huyết áp hoặc bị hội chứng đoạn QT kéo dài (long QT syndrome) nên lưu ý và cân nhắc kỹ trước khi tiêu thụ thức uống tăng lực”, theo đề xuất của bác sĩ Sachin Shah, tác giả dẫn đầu cuộc nghiên cứu. (Trở về đầu trang)MỘT TIẾNG CƯỜI TO CÓ THỂ LÀM CHO BẠN BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM KHÔNG?

Một nghiên cứu mới đây ở Thụy Điển báo cáo rằng những tiếng ồn mỗi ngày có thể có những tác động ngắn hạn đối với tim của bạn.Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tìm thấy rằng, khi cường độ tiếng ồn tăng lên, thì nhịp tim đập cũng tăng theo – cho dù âm thanh đó có cường độ dưới 65 decibel (không to bằng tiếng cười của một người!). Ngoài ra, độ biến đổi nhịp tim (heart rate variability – HRV), đo khả năng thích ứng của hệ thần kinh tự động (autonomic nervous system) và tim của bạn đối với môi trường xung quanh, cũng bị ảnh hưởng xấu bởi tiếng ồn.

Điều này thực sự có thể đúng không? Chúng tôi đã tìm câu trả lời ở bác sĩ Eric Topol, giám đốc trung tâm Scripps Translational Science Center.

Mặc dù các nhà nghiên cứu lưu ý rằng độ biến đổi nhịp tim xuống thấp được xem là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, nhưng bác sĩ Topol nói rằng tuyên bố này phần nào gây tranh cãi khi ám chỉ đến hệ thần kinh tự động: hệ thống kiểm soát đáp ứng đánh hoặc chạy (fight or flight response) của bạn.

Lý do: Vì tiếng ồn và các kích thích ở môi trường ảnh hưởng phần nào đến hệ thần kinh tự động của một số người, nhưng ảnh hưởng không nhiều đối với những người khác, theo lời bác sĩ Topol. Ví dụ, một số tiếng ồn có thể làm cho nhịp tim của ai đó đập mạnh, nhưng không ảnh hưởng đến tim của bạn.

Điều này dẫn chúng ta đến một câu hỏi quan trọng: Nếu bạn là một trong số những người có độ biến đổi nhịp tim (HRV) bị giảm xuống do các kích thích như tiếng ồn gây ra, thì có nghĩa là bạn phải được đưa đến khoa tim? Có lẽ không phải vậy. Đó có thể chỉ là sự phản ứng của hệ thần kinh trong cơ thể bạn, ngoài ra không có gì nghiêm trọng, theo lời bác sĩ Topol.

Không có cách nào biết được số đo độ biến đổi nhịp tim trừ khi bạn dùng máy đo. Nhưng trong lúc này, một chút không gian yên tĩnh sẽ chẳng bao giờ làm tổn thương bạn: Ngồi thiền 15 phút có thể giúp gia tăng chức năng hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm (parasympathetic nervous system) của bạn, giúp tạo ra những thay đổi về chức năng hoạt động của cơ thể chẳng hạn như nhịp tim giảm xuống thấp hơn, theo một nghiên cứu mới đây ở Úc. 
(Trở về đầu trang)HÚT THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN CƠ THỂ CỦA BẠN

Một điếu thuốc lá trung bình kéo dài trong vòng 10 hơi (ngao) hoặc 5 phút, nhưng đó chính là 5 phút gây tàn phá khi 4000 chất hóa học xâm nhập vào các bộ phận cơ thể của bạn.
 

 
0 đến 10 giây

Khi bạn kéo hơi thuốc đầu tiên, khói thuốc đi qua miệng, để lại một màng mỏng màu nâu trên hàm răng trắng ngà của bạn. Các khí độc hại chẳng hạn như focmandehyt (formaldehyde) và amoniac ngay lập tức đưa hệ miễn dịch của bạn vào tình trạng báo động, tạo ra hiện tượng viêm khắp nơi.

Sau khi đi vào khí quản, khói thuốc lá tạm thời làm chậm các chuyển động của lông mao (cilia), các lông mao này có tác dụng làm sạch dịch nhầy và các phần tử xâm nhập trong hệ hô hấp. Trong khi đó, chất nicotin đi ngay vào máu qua hàng triệu các mao mạch trong phổi của bạn.

Cơ thể bạn sẽ bị sốc năng lượng khi chất nicotin đó đi vào tuyến thượng thận (adrenal glands), kích thích tiết ra adrenaline có tác dụng làm tăng huyết áp và nhịp tim. Tim bạn không thể thư giãn đầy đủ giữa những nhịp đập, và do đó bạn có nhiều nguy cơ bị đột quỵ (tai biến mạch máu não).

Cùng lúc, cacbon monoxit (carbon monoxide: một thành phần độc hại được tìm thấy trong khí thải của xe hơi) từ khói thuốc lá bắt đầu tích lũy trong máu, hạn chế khả năng vận chuyển oxy đến các bộ phận quan trọng của cơ thể bạn.

Theo máu, chất nicotin đi đến não của bạn, ở đó một số tế bào thần kinh đáp ứng lại bằng cách phóng thích chất dẫn truyền thần kinh dopamin.

Sau 5 Phút

Khi hàm lượng dopamin nhanh chóng trở lại mức bình thường, cơ thể của bạn thèm muốn một cảm giác phấn khích khác, mặc dù bạn không nhận thấy điều này. Nếu bạn thường xuyên tạo ra cảm giác thèm muốn này, bộ não của bạn sẽ bị nghiện và bạn sẽ rơi vào tình trạng khó chịu khi bạn cố gắng bỏ hút thuốc lá (một số chuyên gia cho rằng chất nicotin có thể dễ làm cho bạn bị nghiện giống như thuốc phiện).

Khói thuốc lá đã tan đi, nhưng cơ thể bạn sẽ phải thu dọn các chất độc hại trong vòng 6 – 8 giờ sau đó.

Mãi Mãi

Món quà tạm biệt của thuốc lá: nhựa thuốc lá màu nâu sẽ bám trong phổi của bạn. 
(Trở về đầu trang)CÁC TRẺ SINH MỔ CÓ NHIỀU NGUY CƠ PHÁT TRIỂN CHỨNG DỊ ỨNG HƠN

Các trẻ em được sinh mổ (cesarean section) có nguy cơ phát triển các chứng dị ứng khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng (allergens) phổ biến nhiều gấp 5 lần so với các trẻ em được sinh ra bình thường, theo các kết quả của nghiên cứu được báo cáo vào ngày 24 tháng 2 năm 2013 tại hội thảo hàng năm của Hiệp Hội Dị Ứng, Suyễn, và Miễn Dịch Học Hoa Kỳ ở thành phố San Antonio, bang Texas.
 


Nghiên cứu này đã khám phá ra mối liên hệ giữa khả năng tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng, sinh mổ, và sự phát triển của kháng thể Immunoglobulin E (IgE). Các tác giả của nghiên cứu này lưu ý rằng các trẻ em được sinh mổ có thể có nhiều nguy cơ phát triển kháng thể IgE hơn khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng, có lẽ đó là yếu tố góp phần gây ra các tình trạng dị ứng và bệnh suyễn.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá hơn 1000 trẻ sơ sinh từ năm 2003 đến 2007. Họ đã thu thập các dữ liệu từ cuống rốn, phân và các mẫu máu, bụi trong nhà, và các thú nuôi trong nhà, cũng như các dữ liệu về tiền sử về dị ứng và bệnh suyễn trong gia đình. Các trẻ em này được đánh giá đầu tiên khi chúng được 1 tháng tuổi và được kiểm tra lần nữa khi được 6 tháng tuổi, 1 tuổi, và 2 tuổi.

Các kết quả của nghiên cứu này hỗ trợ cho quan điểm đề xuất rằng việc tiếp xúc với các vi khuẩn trong đường dẫn sinh (birth canal: từ tử cung đi qua cổ tử cung, đến âm đạo và âm hộ) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và hệ miễn dịch của các trẻ sơ sinh. 
(Trở về đầu trang)MẶT TRỜI CÓ THỂ GIÚP HẠ HUYẾT ÁP?

Ánh nắng mặt trời có phải là một loại thuốc mới giúp trị cao huyết áp không? Một nghiên cứu mới đây trong Tạp Chí Da Liễu Điều Tra (Journal of Investigative Dermatology) cho thấy rằng các tia cực tím (tia tử ngoại) có thể giúp hạ huyết áp của bạn.

Các nhà nghiên cứu ở Anh Quốc đã yêu cầu 24 người tình nguyện tham gia ngồi dưới các ngọn đèn giúp làm rám nắng da (tanning lamps), dưới hai điều kiện – một nhóm tiếp nhận các tia cực tím và một nhóm với các tia cực tím bị che lại – trong vòng 20 phút. Nhóm tiếp nhận tia cực tím nhận thấy huyết áp giảm xuống sau đó 50 phút, trong khi đó, nhóm chỉ tiếp nhận sức nóng của đèn không thấy có tác dụng.
 

Nhưng đừng vội ra phơi nắng: Các nhà nghiên cứu cho rằng tia cực tím kích hoạt oxit nitric (nitric oxide) – một hợp chất được tìm thấy có tác dụng hạ huyết áp. Nhưng hãy đoán xem? Những loại thực phẩm giàu chất polyphenol (sôcôla đen và trà, và một số loại thực phẩm khác) cũng làm tăng hàm lượng oxit nitric – và nhờ vào các loại thực phẩm này mà bạn không cần phải đốt cháy da bằng tia cực tím.

Mặc dù ánh nắng mặt trời có vẻ như là một giải pháp không tốn tiền để giúp hạ huyết áp, nhưng các tia cực tím chiếu trực tiếp có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến da của bạn.

Theo các nhà nghiên cứu tại trường Đại Học Connecticut (University of Connecticut), các chất polyphenol trong nho (grapes) xem ra có thể giúp thư giãn các mạch máu và giúp cải thiện chức năng của chúng. 
(Trở về đầu trang)THAY ĐỔI LỐI SỐNG CÓ THỂ GIẢM NHẸ BỆNH TRÀO NGƯỢC THỰC QUẢN (GERD) TRONG THỜI GIAN MANG THAI

Bệnh trào ngược thực quản (gastroesophageal reflux disease – GERD) ảnh hưởng đến khoảng 40% - 80% những phụ nữ mang thai. “Điều đáng mừng là mặc dù các triệu chứng có thể diễn tiến nghiêm trọng, nhưng chứng bệnh này hiếm khi có liên quan đến các biến chứng ảnh hưởng đến máu trong thời gian mang thai. Thông thường các triệu chứng này sẽ biến mất vài ngày sau khi sinh con”, theo bác sĩ chuyên khoa dạ dày và ruột (gastroenterologist), Jacqueline Wolf.
 

Bác sĩ Wolf đề xuất các thay đổi sau đây:

- Tránh các chất gây kích thích như tỏi, hành, rượu bia, bạc hà (mints), cà phê, và các loại thực phẩm khác có chứa caffeine
- Tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, vì các thực phẩm này sẽ gây khó tiêu
- Ăn các bữa ăn nhẹ, và chia thành nhiều bữa
- Không nên ăn trong vòng 3 – 4 giờ trước khi đi ngủ
- Nâng đầu giường lên (khoảng 6 inch hoặc 15 cm)
- Khi cúi người xuống, cong ở phần đầu gối thay vì ở phần lưng. 
(Trở về đầu trang)RỐI LOẠN GIẤC NGỦ DO SUNG HUYẾT
 

Theo một nghiên cứu mới ở Nhật, tình trạng nghẹt mũi có thể làm cho bạn bị buồn ngủ vào ban ngày. Sau khi khảo sát gần 7000 người thành niên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những người bị nghẹt mũi có khả năng ngủ gật vào ban ngày gấp hai lần so với những người có thể hít thở bình thường. Đây là lý do tại sao: Khi tình trạng dị ứng do cảm lạnh hoặc vách ngăn bị lệch làm tắc nghẽn mũi của bạn, thì bạn sẽ thở bằng miệng trong lúc ngủ. Miệng không có chức năng tạo độ ẩm cho không khí mà bạn hít thở, do đó bạn sẽ khó ngủ sâu khi phải hít thở bằng miệng khô”, theo lời của bác sĩ y khoa Neil Bhattacharyya, giáo sư khoa tai mũi họng (otolaryngology) tại trường Đại Học Harvard. Bạn nên nhờ vợ/chồng (hoặc người thân) kiểm tra xem bạn có mở miệng trong lúc ngủ không. Nếu có, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mũi họng. (Trở về đầu trang)YẾU TỐ GÂY HẠI ĐẾN TIM CŨNG GÂY HẠI ĐẾN NÃO

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim có thể dẫn đến sự thoái hóa chức năng não ở những người thành niên trẻ tuổi và cao tuổi, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu ở Hà Lan.

Nghiên cứu mới đây bao gồm gần 3800 người, tuổi từ 35 đến 82, họ đã được kiểm tra về các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim như hút thuốc lá, bệnh tiểu đường (đái tháo đường) và cao cholesterol “xấu”, và đã được kiểm tra đánh giá trí nhớ cũng như các kỹ năng về trí tuệ của họ, chẳng hạn như khả năng lên kế hoạch và lý luận cũng như khả năng bắt đầu và thay đổi các thao tác.
 

Những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao nhất có kết quả kiểm tra trí tuệ thấp hơn 50% so với những người có nguy cơ thấp nhất. Hai yếu tố nguy cơ gây bệnh tim – hút thuốc và bệnh tiểu đường (đái tháo đường) – được xem có chức năng não kém hơn, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Stroke số ra ngày 2 tháng 5 năm 2013.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, mối liên hệ giữa các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và chức năng não bị thoái hóa được phát hiện ở tất cả các nhóm tuổi.

“Những người thành niên trẻ tuổi có thể cho rằng hậu quả của việc hút thuốc lá hoặc tình trạng quá cân (overweight) còn rất nhiều năm nữa mới xảy ra, nhưng điều này không đúng”, theo lời phát biểu của tác giả nghiên cứu, bác sĩ Hanneke Joosten, một nghiên cứu sinh khoa thận tại Trung Tâm Y Tế Trường Đại Học ở Groningen (University Medical Center in Groningen), Hà Lan, trong một tin tức được đăng trong tạp chí này.

Bác sĩ Joosten nói thêm, “Đa số mọi người đều biết các tác hại của những yếu tố nguy cơ về tim như nhồi máu cơ tim (heart attack), đột quỵ (tai biến mạch máu não) và suy thận, nhưng họ không biết các yếu tố này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của não. Do đó, các yếu tố có hại cho tim cũng có hại cho não”.

Tác giả nói rằng các bác sĩ cần phải lưu ý đến mối liên hệ này – các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và tình trạng thoái hóa chức năng não – và cần có những hành động thiết thực ngoài xã hội để giảm bớt các nguy cơ gây bệnh tim.

Bà Joosten nói, “Các chương trình cai nghiện thuốc lá có thể không chỉ ngăn ngừa được bệnh ung thư, đột quỵ và các vấn đề tim mạch, mà còn ngăn chặn được nguy cơ gây hủy hoại não”.

Mối liên hệ giữa các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và tình trạng chức năng não bị thoái hóa trong nghiên cứu này không chứng minh được một mối liên hệ nhân quả. 
(Trở về đầu trang)MỐI LIÊN HỆ GIỮA CHOLESTEROL VÀ ĐỘT QUỴ THÁCH THỨC CÁC NHÀ KHOA HỌC

Mặc dù đa số các chuyên gia y tế đều có quan điểm đồng thuận về mối liên hệ giữa tình trạng tăng cholesterol và bệnh tim, nhưng kết quả nghiên cứu mới đây xem ra làm cho mối liên hệ giữa hàm lượng cholesterol và chứng đột quỵ lại ít rõ ràng hơn.
 

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại Học Oxford (Oxford University) đã phát hiện rằng hàm lượng cao cholesterol ở các bệnh nhân với độ tuổi 70 và 80 thực sự có tác dụng hạ giảm nguy cơ đột quỵ, nhưng nhanh chóng chỉ ra rằng hàm lượng cao cholesterol vẫn làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Các nhà nghiên cứu này nhấn mạnh rằng, cho dù các dữ liệu gây khó hiểu này, nhưng các bệnh nhân không nên ngưng sử dụng các loại thuốc statin, vì các loại thuốc này được chứng minh có tác dụng hạ giảm nguy cơ đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu đã điều tra các dữ liệu dựa trên gần 900 000 bệnh nhân thành niên không bị bệnh tim, và đã phát hiện rằng tình trạng cholesterol trong máu xuống thấp do sử dụng các loại thuốc statin đã làm giảm nguy cơ bệnh tim xuống hơn một nửa ở nhóm có độ tuổi từ 40 – 49; giảm bớt nguy cơ xuống 34% ở nhóm có độ tuổi từ 50 – 59; và 17% ở nhóm có độ tuổi từ 70 – 89. Tuy nhiên hàm lượng cholesterol tổng cộng không có mối liên hệ chặt chẽ đến tỷ lệ tử vong ở nhóm có độ tuổi từ 40 – 59; còn ở nhóm có độ tuổi từ 70 – 89, thì hàm lượng cao cholesterol được xem là có liên quan đến tỷ lệ tử vong do đột quỵ thấp hơn. 
(Trở về đầu trang)


Nguồn (Sources):