About

Wednesday, February 25, 2015

NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU - NGƯỜI THÀNH NIÊN (URINARY TRACT INFECTION - ADULTS) - Do LQT Biên Dịch


THAY ĐỔI LỐI SỐNG

Mặc dù không có chứng cứ cho thấy rằng phương pháp vệ sinh sạch sẽ có thể tạo ra một sự khác biệt rõ rệt trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng đó luôn luôn là một thói quen khôn ngoan.  Sau đây là một số hướng dẫn về vệ sinh:

-      Rửa sạch khu vực bộ phận sinh dục và đường tiểu từ trước ra sau bằng xà phòng và nước sau khi đi đại tiện (bowel movement: đi cầu).
-      Giữ cho khu vực bộ phận sinh dục và đường tiểu sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.  Đi tiểu trước và sau khi giao hợp để giải thoát nước tiểu khỏi bàng quang (bọng đái) và để khử trùng niệu đạo.
-      Tránh mặc quần chật
-      Mặc quần lót có đũng quần bằng vải cotton và quần bó sát người (panty hose), thay đổi mỗi ngày ít nhất một lần.  (Xà phòng giặc không có chất tẩy và không mùi – mild detergent – là loại tốt nhất để giặt quần lót)
-      Tắm bằng vòi sen thay vì tắm bồn.
-      Tránh sử dụng dầu tắm (bath oil), các loại thuốc xịt vệ sinh cho nữ (feminine hygiene sprays), các dung dịch rửa âm đạo (douches), và phấn.  Theo nguyên tắc chung, không nên sử dụng các sản phẩm có mùi hoặc các chất có thể gây dị ứng khác gần khu vực bộ phận sinh dục.  Các bác sĩ không khuyến khích sử dụng phương pháp rửa âm đạo bằng dung dịch (douching) vì nó có thể làm ngứa rát âm đạo và niệu đạo, đồng thời làm tăng nguy cơ bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
-      Chọn các loại giấy lau tay (napkin) sạch thay vì dùng băng vệ sinh (tampon), mà một số bác sĩ cho rằng có khả năng gây nhiễm trùng).  Giấy lau tay và băng vệ sinh, trong mọi trường hợp, phải được thay sau mỗi lần đi tiểu.
-      Uống nhiều chất lỏng và đi tiểu thường xuyên.Bowel: Ruột
Bladder: Bàng quang (bọng đái)

Wiping from back to front after a bowel movement may force germs into urethra: Lau chùi từ sau ra trước sau khi đi đại tiện (đi cầu) có thể đưa vi trùng vào niệu đạo.

Vệ sinh đúng cách ở khu vực bộ phận sinh dục có thể giúp hạ giảm khả năng đưa các vi khuẩn vào niệu đạo.  Phụ nữ đặc biệt dễ bị vấn đề này, vì niệu đạo ở gần vị trí với trực tràng (rectum).  Bộ phận sinh dục nên được rửa và lau chùi sạch từ trước ra sau để giảm bớt khả năng đưa các vi khuẩn E. coli từ khu vực trực tràng vào niệu đạo.


Các Biện Pháp Phòng Ngừa Về Tình Dục

Các đề xuất sau đây có thể giúp hạ giảm các nguy cơ nhiễm trùng do quan hệ tình dục:

-      Các phụ nữ sử dụng các hình thức tránh thai nên cân nhắc sử dụng các phương pháp thay thế, đặc biệt nếu tiếp xúc với các loại thuốc diệt tinh trùng (spermicide) từ bao cao su (condom) hoặc các đĩa tránh thai (diaphragm).  Hãy thảo luận các chọn lựa tránh thai tốt nhất với bác sĩ.
-      Tránh quan hệ tình dục với nhiều người.  Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (sexually transmitted diseases) và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Dâu Cranberry, Dâu Blueberry, và Dâu Lignonberry

Dâu cranberry, blueberry, và lignonberry, một loại dâu ở Châu Âu cùng họ với dâu cranberry, là 3 loại trái cây (hoa quả) có các đặc tính bảo vệ chống lại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.  Các loại trái cây (hoa quả) này chứa các hợp chất có tên là tannin (hoặc proanthocyanadin).  Tannin có thể ngăn chặn các vi khuẩn E. coli không kết bám vào các tế bào ở đường tiết niệu, do đó ngăn được tình trạng nhiễm trùng.  Nước ép dâu cranberry là một phương thuốc trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu tại nhà đã được nghiên cứu nhiều nhất.  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép dâu cranberry có thể giúp hạ giảm số lượng các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu có triệu chứng, đặc biệt cho các phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.

Người ta vẫn chưa xác định được liều sử dụng lý tưởng đối với loại dâu cranberry, hoặc vẫn chưa rõ nên sử dụng nước ép hoặc dạng viên để có được hiệu quả cao nhất.  Một số nghiên cứu đề xuất uống ít nhất 1 – 2 ly nước ép dâu cranberry mỗi ngày, hoặc uống ít nhất 300 – 400 mg dạng viên mỗi ngày 2 lần.

Probiotics và Lactobacilli

Probiotics là các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe, có thể bảo vệ chống lại các trường hợp nhiễm trùng đường sinh dục và đường tiết niệu.  Các loại probiotics được biết đến nhiều nhất là các chủng loại vi khuẩn lactobacilli, chẳng hạn như acidophilus, có trong sữa chua (yogurt) và các sản phẩm sữa lên men khác (kefir), cũng như trong các loại thực phẩm chức năng.  Các loại probiotics bifidobacteria và GG lactobacilli cũng có thể rất có lợi.  Các loại probiotics khác bao gồm các chủng loại lactobacilli chẳng hạn như rhamnosus, casel , plantarium , bulgaricus , và salivarius, cũng như Enterococcus faeciumStreptococcus thermophilus.  Không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy lợi ích của các loại probiotics trong việc ngăn chặn các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu.  Cần thêm nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Các Biện Pháp Phòng Tránh

-      Tránh các loại thức uống có thể gây ngứa rát bàng quang (bọng đái).  Tránh uống cà phê, rượu bia, và các loại nước ngọt có chứa các loại trái cây (hoa quả) họ cam quít và chất caffeine cho đến khi tình trạng nhiễm trùng của bạn đã chấm dứt.  Các loại thức uống này có thể làm ngứa rát bàng quang và có khuynh hướng làm tăng tần suất và nhu cầu đi tiểu
-      Sử dụng túi sưởi.  Đắp một túi ấm, đừng để nóng, lên vùng bụng để giảm thiểu áp lực hoặc cảm giác khó chịu ở bàng quang (bọng đái).
-      Nếu bạn thường bị nhiễm trùng đường tiết niệu, hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc kháng sinh ngay sau khi giao hợp để ngăn ngừa các trường hợp nhiễm trùng tái phát.
-      Các phụ nữ sau khi mãn kinh có thể nên hỏi các bác sĩ về việc sử dụng kem estrogen bôi ở âm đạo (vaginal estrogen) để ngăn ngừa các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.
-      Giữ cho đầu dương vật được sạch sẽ, đặc biệt nếu bạn không bị cắt bao quy đầu (uncircumcised).  Da quy đầu ở dương vật có thể là nơi cư trú của các vi khuẩn, do đó các vi khuẩn có thể đi vào đường tiết niệu và gây nhiễm trùng.Nguồn bổ sung: