About

Monday, May 20, 2013

BỆNH TĂNG NHÃN ÁP (GLAUCOMA) - Do LQT Biên Dịch


CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ

Có khoảng 4 triệu người Mỹ mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở, loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất (nguyên nhân gây ra khoảng 90% trên tổng số các trường hợp bệnh).  Một nửa số người này không biết được họ bị tăng nhãn áp bởi vì tình trạng bệnh lý này không gây đau hoặc không gây ra những thay đổi về thị giác trong những đoạn đầu.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

Tăng Áp Suất Trong Mắt (IOP)

Áp suất trong mắt tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ phá hủy dây thần kinh thị giác và phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Tuổi Tác

Nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp gia tăng với tuổi tác.  Những người trên 60 tuổi đều có nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.  Những người trong một số nhóm sắc tộc có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh tăng nhãn áp ở độ tuổi trẻ hơn.

Chủng Tộc

Khi được so sánh với người Da Trắng, những người Mỹ gốc Châu Phi có nguy cơ gấp 5 lần phát triển bệnh tăng nhãn áp, và có nguy cơ gấp 4 lần trở nên mù do bệnh tăng nhãn áp.  Những người Mỹ gốc Châu Phi còn có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp ở độ tuổi trẻ hơn khi so sánh với người Da Trắng.  Đối với những người Mỹ gốc Châu Phi, nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp bắt đầu ở tuổi 40.  Theo Viện Mắt Quốc Gia Hoa Kỳ (U.S.National Eye Institute), những người Mỹ gốc Châu Phi ở độ tuổi từ 45 – 64 có nguy cơ gấp 15 lần trở nên mù do bệnh tăng nhãn áp khi được so sánh với những người Da Trắng ở cùng nhóm tuổi.

Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng cộng đồng người gốc Nam Mỹ có nguy cơ cao hơn so với những người có nguồn gốc từ Châu Âu, và cho thấy rằng nguy cơ đó gia tăng trong số những người gốc Nam Mỹ trên 60 tuổi.

Những người Mỹ gốc Châu Á có nguy cơ cao hơn các nhóm sắc tộc khác không nhiều trong khả năng phát triển bệnh tăng nhãn áp góc đóng.  Người Mỹ gốc Nhật có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp thấp (normal-tension glaucoma hoặc low-tension glaucoma).

Bệnh Sử Gia Đình

Bệnh tăng nhãn áp có khuynh hướng di truyền trong gia đình.  Anh chị em của những bệnh nhân bị tăng nhãn áp góc mở có nguy cơ gấp 5 lần phát triển bệnh tăng nhãn áp khi họ đến tuổi 70 khi được so sánh với những người có anh chị em không bị bệnh này.  Các nghiên cứu trước đây cũng đã tìm thấy rằng những người có thành viên trong gia đình bị tăng nhãn áp có nhiều khả năng bị mất thị giác khi họ lần đầu được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp.

Thương Tổn Ở Mắt

Các thương tổn ở mắt có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp góc mở phụ (secondary open-angle glaucoma).  Dạng bệnh tăng nhãn áp này có thể xảy ra ngay sau khi mắt bị thương tổn hoặc xảy ra nhiều năm sau đó.

Các thương tổn nhẹ làm thâm tím (bầm) mắt hoặc các thương tổn xuyên qua mắt có thể phá hủy hệ thống dẫn lưu của mắt, dẫn đến bệnh tăng nhãn áp do chấn thương (traumatic glaucoma).

Nguyên nhân phổ biến nhất là các thương tổn liên quan đến các môn thể thao, chẳng hạn như môn bóng chày (baseball) hoặc môn quyền Anh (boxing).

Các Tình Trạng Bệnh Lý

Những người với một số tình trạng bệnh lý, bao gồm bệnh tiểu đường (đái tháo đường), chứng đau nửa đầu (migraine), cận thị, chứng khó thở trong lúc ngủ (sleep apnea), bệnh tim, và chứng giảm năng tuyến giáp (hypothyroidism) xem ra có nhiều nguy cơ bị tăng nhãn áp hơn.  Cao huyết áp cũng có khả năng là một yếu tố nguy cơ.  Các chứng bệnh đòi hỏi việc sử dụng các loại thuốc steroid uống bằng miệng hoặc hít vào, đặc biệt với liều lượng cao trong một thời gian dài, có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp.  Những người trước đây đã từng phẫu thuật mắt và những người bị cận thị cũng có nguy cơ bị tăng nhãn áp.  Những người có độ dày của vùng giác mạc trung tâm chưa đến 0,5 mm cũng có thể có nguy cơ bị tăng nhãn áp.


Nguồn bổ sung: