About

Wednesday, February 25, 2015

NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU - NGƯỜI THÀNH NIÊN (URINARY TRACT INFECTION - ADULTS) - Do LQT Biên Dịch


CÁC NGUYÊN NHÂN

Các chủng loại vi khuẩn gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) bao gồm: 


-      Escherichia (E.) coli là nguyên nhân gây ra phần lớn các trường hợp viêm bàng quang (viêm bọng đái) không biến chứng ở phụ nữ, đặc biệt ở các phụ nữ trẻ tuổi.  E. coli thường là một sinh vật không gây hại và xuất xứ từ ruột.  Nếu nó lan truyền đến cửa âm đạo, thì nó có thể xâm nhập và định cư ở bàng quang (bọng đái), và gây nhiễm trùng.  Sự lan truyền của vi khuẩn E.coli đến cửa âm đạo phần lớn thường xảy ra khi phụ nữ lau chùi từ phía sau ra phía trước sau khi đi tiểu, hoặc sau khi quan hệ tình dục.
-      Vi khuẩn Staphylococcus saprophyticus là nguyên nhân gây ra 5 – 15% các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu, phần lớn ở phụ nữ trẻ tuổi.
-      Vi khuẩn Klebsiella , Enterococci và Proteus mirabilis là các vi sinh vật còn lại gây bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.  Chúng thường được tìm thấy trong các trường hợp bị nhiễm trùng đường tiết niệu ở các phụ nữ cao tuổi.
-      Các nguyên nhân hiếm do các vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm ureaplasma urealyticum và Mycoplasma hominis, và chúng thường là những sinh vật không gây hại.

Các Sinh Vật Trong Các Trường Hợp Nhiễm Trùng Nghiêm Trọng Hoặc Có Biến Chứng

-      Các vi khuẩn gây nhiễm trùng thận (pyelonephritis) thường là những vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng bàng quang (cystitis).  Tuy nhiên, có một số chứng cứ cho thấy các chủng loại E.coli trong trường hợp nhiễm trùng thận có nhiều khả năng lan truyền và gây bệnh hơn.
-      Các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu có biến chứng và có liên hệ đến các rối loạn về thể chất hoặc cấu trúc thì có khuynh hướng do nhiều loại sinh vật gây ra.  E. coli vẫn là loại sinh vật phổ biến nhất, nhưng các loại vi khuẩn khác bao gồm Klebsiella , P. mirabilis , và Citrobacter.
-      Các sinh vật thuộc họ nấm, chẳng hạn như loài Candida [Candia albicans gây ra bệnh nhiễm nấm men (yeast infection), và cũng xảy ra ở miệng, đường tiêu hóa, và âm đạo].
-      Các loại vi khuẩn khác có liên quan đến trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc có biến chứng bao gồm các loài Pseudomonas aeruginosa , Enterobacter,Serratia, các sinh vật gram-âm (bao gồm các loài Enterococcus), và S. saprophyticus.

Các Chủng Loại Vi Khuẩn trong Các Trường Hợp Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu Tái Phát

Các trường hợp nhiễm trùng tái phát thường do các loại vi khuẩn khác gây ra thay vì do cùng các vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng trước đây hoặc lần đầu tiên.

Các Yếu Tố Vượt Qua Các Hệ Thống Phòng Thủ Vi Khuẩn

Các thay đổi về hàm lượng hoặc loại axit bên trong đường sinh dục và tiết niệu đều góp phần làm giảm tính năng kháng nhiễm.  Ví dụ, các sinh vật có lợi gọi là lactobacilli giúp làm tăng môi trường axit trong đường tiết niệu nữ.  Số lượng sinh vật này hạ giảm (ví dụ, xảy ra khi thiếu hụt estrogen sau khi mãn kinh) sẽ làm tăng độ pH, do đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.