About

Thursday, January 10, 2013

THUỐC LORATADINE - Do LQT Biên Dịch


TẠI SAO THUỐC NÀY ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH SỬ DỤNG?

Thuốc loratadine (lor-át-a-deen) được sử dụng để hạ giảm tạm thời các triệu chứng sốt dị ứng (hay fever: do dị ứng với phấn hoa, bụi, hoặc các chất khác có trong không khí) và các trường hợp dị ứng khác.  Các triệu chứng bao gồm: hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt, mũi, hoặc đau họng.  Loratadine cũng được dùng để điều trị ngứa và mẫn đỏ do các vết ban đỏ (hives).  Tuy nhiên, thuốc loratadine không ngăn ngừa chứng phát ban đỏ hoặc các phản ứng dị ứng da khác.  Loratadine là một loại trong nhóm thuốc được gọi là thuốc kháng histamine (antihistamines).  Công dụng của nó là ngăn chặn hoạt động của histamine, histamine là một chất có trong cơ thể có tác dụng gây ra các triệu chứng dị ứng.

Loratadine cũng có thể dùng kết hợp với thuốc pseudoephedrine (Sudafed, các thuốc khác).  Tài liệu chuyên khảo này chỉ cung cấp thông tin về cách sử dụng loratadine riêng lẻ.  Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm kết hợp loratadine và pseudoephedrine, thì bạn nên đọc thông tin trên nhãn sản phẩm hoặc hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin

CÁCH SỬ DỤNG

Loratadine được sản  xuất dưới dạng xiro (chất lỏng), dạng viên nén tác dụng vừa và hòa tan chậm, và dạng hòa tan nhanh được uống bằng miệng.  Thuốc này thường được uống mỗi ngày một lần với thức ăn hoặc không cần thức ăn.  Hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn thuốc một cách cẩn thận, và hãy yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ giải thích bất kỳ phần nào mà bạn chưa hiểu.  Hãy dùng thuốc loratadine chính xác theo sự chỉ dẫn.  Không nên dùng ít hơn, nhiều hơn, hoặc thường xuyên hơn so với sự hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc chỉ dẫn của bác sĩ.  Nếu bạn dùng loratadine quá liều được chỉ dẫn, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng buồn ngủ.

Nếu bạn đang sử dụng dạng viên nén hòa tan nhanh, hãy làm theo các hướng dẫn trên bao bì để biết cách lấy thuốc ra khỏi vỉ mà không làm vỡ thuốc.  Đừng cố gắng đẩy mạnh viên thuốc qua khỏi lớp thiếc kim loại bao trên vỉ.  Sau khi bạn lấy thuốc ra khỏi vỉ, hãy đưa ngay viên thuốc lên lưỡi, và khép miệng lại.  Thuốc sẽ nhanh chóng hòa tan và bạn có thể nuốt nó với nước hoặc không cần nước.

Không nên dùng thuốc loratadine để điều trị những vết ban bị thâm tím hoặc bị giộp, mà chúng có màu sắc khác thường hoặc không gây ngứa. Hãy gọi (hoặc đi khám) bác sĩ ngay nếu bạn bị tình trạng nổi ban đỏ loại này.

Bạn nên ngưng dùng thuốc loratadine và gọi bác sĩ ngay nếu tình trạng phát ban đỏ của bạn không cải thiện trong 3 ngày điều trị đầu tiên hoặc nó kéo dài hơn sáu tuần.  Nếu bạn không biết nguyên nhân gây ra bệnh phát ban của bạn thì nên gọi (hoặc đi khám) bác sĩ.

Nếu bạn đang dùng thuốc loratadine để điều trị bệnh phát ban đỏ (hives) và bạn thấy xuất hiện bất kỳ các triệu chứng nào sau đây, thì bạn cần phải đi cấp cứu ngay, bao gồm khó nuốt, không nói được, khó thở, sưng phía trong hoặc xung quanh miệng hoặc sưng lưỡi, thở khò khè, chảy nước bọt (nước miếng), chóng mặt hoặc bất tỉnh. Đây có thể là các triệu chứng dị ứng gây nguy hiểm đến tính mạng, được gọi là sốc phản vệ (anaphylaxis: mẫn cảm đột ngột nghiêm trọng với thuốc, đặc trưng bởi huyết áp hạ đột ngột, nổi mày đay, khó thở).  Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị sốc phản vệ với bệnh phát ban đỏ, thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định bạn tiêm epinephrine (Epipen).  Không nên dùng thuốc loratadine để thay thế cho thuốc tiêm epinephrine.

Không nên dùng thuốc này khi các dấu niêm an toàn đã bị mở hoặc rách.

CÁC CÔNG DỤNG KHÁC

Thuốc này cũng có thể được dùng để điều trị các chứng bệnh khác, bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

NHỮNG SỰ PHÒNG NGỪA BẠN NÊN ĐẶC BIỆT CHÚ Ý

Trước khi uống thuốc loratadine:

-      Bạn nên cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với thuốc loratadine hoặc bất cứ loại thuốc nào, hoặc với bất cứ thành phần nào trong thuốc loratadine mà bạn đang uống.  Bạn nên đọc nhãn thuốc để biết tên các thành phần trong thuốc.
-      Hãy nói cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết những loại thuốc mua theo toa và không mua theo toa mà bạn đang dùng, các loại vitamin, thực phẩm chức năng, và các loại dược thảo mà bạn đang dùng hoặc có kế hoạch sẽ sử dụng.  Bạn phải nhớ đề cập đến các loại thuốc điều trị cảm lạnh và dị ứng.
-      Hãy nói cho bác sĩ biết nếu bạn đang bị hay từng bị bệnh suyễn, bệnh thận hoặc bệnh gan.
-      Hãy nói cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, có kế hoạch mang thai hoặc đang cho con bú. Nếu bạn mang thai trong khi đang dùng thuốc laratadine thì hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.
-      Nếu bạn bị chứng bệnh phenylketone niệu (phenylketonuria, một chứng bệnh di truyền, phải theo một chế độ ăn đặc biệt để ngăn ngừa thiểu năng tâm thần), bạn nên biết rằng một số nhãn hiệu của dạng viên nén hòa tan có thể chứa chất tạo ngọt nhân tạo aspartame, mà nó tạo thành axit amin phenylalanine.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG BẠN NÊN LÀM THEO

Bạn vẫn tiếp tục ăn uống bình thường trừ khi bác sĩ khuyên bạn nên thay đổi

NÊN LÀM GÌ KHI QUÊN UỐNG THUỐC

Bạn nên uống ngay cử thuốc mà bạn quên khi bạn nhớ đến nó.  Tuy nhiên, nếu thời gian đó gần với thời gian uống liều tiếp theo, thì bạn có thể bỏ qua và uống liều tiếp theo như lịch chỉ định.  Không nên uống 1 liều gấp đôi để bù vào liều đã quên

CÁC TÁC DỤNG PHỤ

Thuốc loratadine có thể gây ra các tác dụng phụ.  Bạn cần gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn thấy các triệu chứng sau đây ngày càng nghiêm trọng hoặc không chấm dứt:

-      Đau đầu
-      Khô môi
-      Chảy máu mũi
-      Viêm họng
-      Lở lóet ở miệng
-      Khó buồn ngủ hoặc thường thức giấc
-      Căng thẳng
-      Suy nhược cơ thể
-      Đau dạ dày
-      Tiêu chảy
-      Mắt bị đỏ hoặc ngứa mắt

Một vài tác dụng phụ khác có thể trở nên nghiêm trọng.  Nếu bạn gặp bất kỳ các triệu chứng nào sau đây, thì bạn hãy ngưng dùng thuốc loratadine và gọi bác sĩ ngay lập tức:

-      Phát ban
-      Mảng sưng đỏ
-      Ngứa
-      Sưng mắt, mặt, môi, lưỡi, họng, bàn tay, cánh tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc sưng phần chân dưới (từ đầu gối trở xuống)
-      Mất tiếng
-      Khó thở hoặc khó nuốt
-      Thở khò khè

CÁCH BẢO QUẢN THUỐC

Cất giữ thuốc trong hộp thuốc, đậy kín nắp, để ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, không quá nóng hoặc không quá ẩm ướt (không để trong phòng tắm), và tránh xa ánh sáng.  Bạn nên uống các viên nén hòa tan ngay sau khi bạn bóc viên thuốc ra khỏi vỉ, và trong vòng 6 tháng sau khi bạn mở túi nhỏ bên ngoài.  Bạn nên ghi lại ngày mà bạn bóc túi nhỏ trên nhãn thuốc để bạn biết khi nào hết 6 tháng.  Hãy bỏ đi những thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc không cần dùng nữa. Hãy nói chuyện với dược sĩ của bạn để biết cách xử lý thuốc quá hạn hợp lý.

TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP HOẶC QUÁ LIỀU

Trong trường hợp bạn dùng quá liều bạn hãy gọi trung tâm kiểm soát chất độc tại địa phương số 1-800-222-1222 (Hoa Kỳ).  Nếu nạn nhân bị ngã ập xuống hay ngưng thở, hãy gọi cho dịch vụ cấp cứu khẩn cấp tại địa phương số 911 (Hoa Kỳ) hoặc 115 (Việt Nam).

Một số triệu chứng của việc dùng quá liều bao gồm:

-      Nhịp tim đập nhanh, mạnh bất thường.
-      Buồn ngủ.
-      Nhức đầu.
-      Cơ thể cử động không bình thường.

CÁC THÔNG TIN KHÁC BẠN NÊN BIẾT

Hãy giữ tất cả mọi cuộc hẹn với bác sĩ.

Hãy hỏi bác sĩ bất cứ câu hỏi gì về thuốc loratadine.

Một điều rất quan trọng là bạn nên ghi chép lại danh sách tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng theo toa và những loại thuốc không theo toa, cũng như bất kỳ các loại vitamin, khoáng chất, các loại thực phẩm chức năng khác.  Bạn nên mang theo danh sách này mỗi khi bạn đến gặp bác sĩ hoặc khi bạn nhập viện.  Nó cũng là 1 thông tin rất quan trọng bạn nên mang theo phòng khi gặp trường hợp khẩn cấp.

NHÃN HIỆU THUỐC

-      Agistam®
-      Alavert®
-      Claritin®
-      Clear-Atadine®
-      Dimetapp® ND
-      Tavist® Non-Sedating
-      Wal-itin®

NHÃN HIỆU SẢN PHẨM KẾT HỢP

-      Alavert® D (containing Loratadine, Pseudoephedrine)
-      Claritin-D® (containing Loratadine, Pseudoephedrine)


Nguồn (Source):