About

Saturday, January 26, 2013

THUỐC ACYCLOVIR - Do LQT Biên Dịch


TẠI SAO THUỐC NÀY ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH SỬ DỤNG ?

Acyclovir (ay syé kloe veer) được sử dụng để giúp giảm đau và thúc đẩy việc chữa khỏi những chỗ đau nhức và làm liền da các mụn giộp ở những người bị bệnh thủy đậu (chickenpox: bệnh đậu mùa, trái rạ), bệnh zona (shingles: bệnh giời leo, là tình trạng phát ban xảy ra ở những người đã từng bị bệnh thủy đậu trong quá khứ), và bị bùng phát bệnh mụn giộp bộ phận sinh dục (genital herpes) lần đầu tiên hoặc tái phát (bệnh nhiễm trùng do virut herpes thỉnh thoảng gây lở loét ở xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn). Acyclovir đôi khi cũng được dùng để ngăn ngừa những cơn bùng phát chứng mụn giộp ở bộ phận sinh dục ở những người bị nhiễm loại virut này. Acyclovir là một loại thuốc kháng virut được gọi là synthetic nucleoside analogues. Loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của virut herpes trong cơ thể. Acyclovir sẽ không chữa khỏi hẳn bệnh mụn giộp ở cơ quan sinh dục và nó cũng có thể không ngăn ngừa được sự lây lan của chứng bệnh này sang người khác.

CÁCH SỬ DỤNG

Acyclovir được sản xuất dưới dạng viên nén, dạng quả nang, và dạng lỏng được uống bằng miệng. Nó được dùng trong bữa ăn hoặc ngoài bữa ăn từ 2 đến 5 lần mỗi ngày trong vòng 5 đến 10 ngày, nên uống càng sớm càng tốt ngay sau khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Khi dùng acyclovir để ngăn ngừa các cơn bùng phát của bệnh mụn giộp ở bộ phận sinh dục, thì nó thường được dùng từ 2 đến 5 lần mỗi ngày trong vòng 12 tháng. Nên uống thuốc acyclovir cùng thời gian mỗi ngày. Hãy làm theo các hướng dẫn trên nhãn (được dán trên hộp thuốc, chai thuốc,..) một cách cẩn thận, và hãy yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ giải thích bất cứ phần nào mà bạn không hiểu. Phải dùng acyclovir chính xác theo chỉ dẫn. Không nên dùng nhiều hơn hoặc ít hơn, hoặc sử dụng thường xuyên hơn hoặc lâu hơn so với sự chỉ định của bác sĩ. Đối với dạng thuốc nước, nên lắc kỹ trước khi dùng để thuốc được trộn đều. Các triệu chứng sẽ được cải thiện khi bạn được điều trị bằng thuốc acyclovir. Hãy gọi bác sĩ ngay nếu bạn thấy các triệu chứng của bệnh không thuyên giảm hoặc cảm thấy bệnh trở nặng hơn.

Hãy dùng thuốc cho đến lúc hết toa, ngay cả khi bạn thấy bệnh đã trở tốt hơn. Nếu bạn ngưng dùng thuốc acyclovir quá sớm hoặc bỏ liều, thì bệnh nhiễm trùng của bạn có thể sẽ không được chữa khỏi hẳn và sẽ trở nên khó điều trị hơn.

CÁC CÔNG DỤNG KHÁC

Acyclovir đôi khi cũng được dùng để điều trị bệnh chàm herpes (eczema herpeticum: một bệnh nhiễm trùng về da do virut herpes gây ra) để chữa trị và ngăn chặn virut herpes nhiễm trùng trên da, mắt, mũi, và miệng ở những bệnh nhân bị nhiễm virut HIV, và còn dùng để điều trị bệnh bạch tạng lưỡi (Loại bệnh này gây ra do những vết trắng hay những vết màu xám trên lưỡi hoặc bên trong má).


Bệnh chàm herpes (eczema herpeticum)
Thuốc này có thể được dùng để điều trị các chứng bệnh khác, bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

NHỮNG SỰ PHÒNG NGỪA BẠN NÊN ĐẶC BIỆT CHÚ Ý

Trước khi uống acyclovir,

-      Bạn nên cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn có bị dị ứng với acyclovir, valacyclovir (Valtrex), bất kỳ loại thuốc nào, cũng như bất kỳ thành phần nào của thuốc acyclovir. Yêu cầu bác sĩ của bạn cung cấp danh sách các thành phần của thuốc acyclovir.
-      Hãy nói cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết những loại thuốc (mua theo toa và không theo toa), các loại vitamins, thuốc dinh dưỡng bổ sung, thảo dược đang dùng hoặc có ý định dùng. Phải nhớ liệt kê (nếu bạn đang dùng) các loại thuốc sau đây: amphotericin B (Fungizone); thuốc kháng sinh (trụ sinh) nhóm aminoglycoside như amikacin (Amikin), gentamicin (Garamycin), kanamycin (Kantrex), neomycin (Nes-RX, Neo-Fradin), paramomycin (Humatin), streptomycin và tobramycin (Tobi, Nebcin); aspirin và nhóm thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin), and naproxen (Aleve, Naprosyn); cyclosporine (Neoral, Sandimmune). Thuốc dùng để điều trị HIV hoặc AIDS như zidovudine (Retrovir, AZT); pentamidine (NebuPent); probenecid (Benemid); nhóm sulfanamides như sulfamethoxazole và trimethoprim (Bactrim); tacrolimus (Prograf); và vancomycin. Có nhiều loại thuốc cũng có thể tương tác với acyclovir, vì thế bạn hãy cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn đang dùng, ngay cả những loại thuốc không có trong danh sách này. Bác sĩ của bạn có thể cần thay đổi liều lượng thuốc của bạn, hoặc bác sĩ có thể giám sát bạn một cách cẩn thận để tránh xảy ra tác dụng phụ của thuốc.
-      Hãy nói cho bác sĩ biết nếu có khả năng bạn có thể bị mất nước do một căn bệnh gần đây gây ra hay do một hoạt động nào đó, hoặc nếu bạn có vấn đề hoặc đã từng có vấn đề về hệ thống miễn dịch của bạn; hoặc bị nhiễm virut HIV; hoặc bị bệnh SIDA (AIDS); hoặc bị bệnh thận
-      Hãy nói cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang có kế hoạch mang thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn mang thai trong khi đang dùng thuốc acyclovir thì nên gọi bác sĩ ngay lập tức
-      Nếu bạn đang dùng acyclovir để điều trị bệnh mụn giộp ở cơ quan sinh dục bạn nên biết rằng bệnh này có thể lây lan qua đường tình dục thậm chí ngay cả khi bạn không bị mụn giộp hoặc các triệu chứng khác và ngay cả khi bạn đang dùng acyclovir. Hãy hỏi bác sĩ về những cách để ngăn chặn sự lây lan của bệnh mụn giộp ở cơ quan sinh dục, và chồng hoặc người yêu của bạn có nên được điều trị hay không

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG BẠN NÊN LÀM THEO

Khi uống acyclovir, bạn nên uống thật nhiều nước.

BẠN NÊN LÀM GÌ KHI QUÊN UỐNG THUỐC

Bạn nên uống ngay liều thuốc mà bạn đã quên khi bạn nhớ đến và uống tất cả liều còn lại trong ngày, và phân chia thời gian đều đặn để uống. Tuy nhiên, nếu thời gian đó gần với thời gian uống liều tiếp theo, thì bạn có thể bỏ qua và uống liều tiếp theo như lịch chỉ định. Không nên uống một liều gấp đôi để bù vào liều đã bỏ qua.

CÁC TÁC DỤNG PHỤ

Thuốc acyclovir có thể gây ra tác dụng phụ, nếu bạn thấy các biểu hiện của triệu chứng sau đây ngày càng nghiêm trọng hay không chấm dứt thì bạn nên báo cho bác sĩ ngay lập tức:

-      Không tiêu
-      Nôn mửa
-      Tiêu chảy
-      Chóng mặt
-      Mệt mỏi

-      Bị khích động
-      Đau, đặc biệt là đau ở các khớp
-      Rụng tóc
-      Thay đổi thị giác

Một số tác dụng phụ có thể rất nguy hiểm, bạn nên gọi (đi khám) bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

-      Nổi mày đay
-      Bị mẩn ngứa hoặc mụn giộp
-      Ngứa
-      Khó thở hay khó nuốt
-      Sưng ở mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân hoặc sưng từ  đầu gối trở xuống.
-      Khan tiếng
-      Nhịp tim đập nhanh
-      Đuối sức
-      Da nhợt nhạt
-      Khó ngủ
-      Sốt, đau cổ họng, ớn lạnh, ho và các dấu hiệu của nhiễm trùng
-      Bầm tím hoặc chảy máu bất thường
-      Có máu trong nước tiểu
-      Đau hoặc bị vọp bẻ bao tử
-      Tiêu chảy có máu
-      Giảm đi tiểu
-      Nhức đầu
-      Có ảo giác (nhìn thấy cái gì hay nghe thấy tiếng gì đó mà thực sự không có)
-      Rối loạn tinh thần
-      Thái độ trở nên hung hăng
-      Nói không ra hơi
-      Bị tê, cảm giác như bị đốt cháy và nóng ran ở cánh tay hoặc cẳng chân
-      Mất khả năng điều khiển tạm thời những cử động của các bộ phận trên cơ thể
-      Các cơ phận bị run rẩy mà bạn không thể kiểm soát
-      Bị co giật
-      Bị ngất xỉu.

Acyclovir có thể gây ra các tác dụng phụ. Bạn hãy gọi bác sĩ nếu như bạn cảm thấy có bất kỳ sự bất thường nào xảy ra trong khi đang sử dụng thuốc.

Nếu bạn gặp phải một sự phản ứng thuốc nghiêm trọng, bạn hoặc bác sĩ của bạn hãy gửi một bản báo cáo đến tổ chức MedWatch Adverse Event Reporting Program của FDA, tại website http://www.fda.gov/MedWatch/index.html hoặc gọi số 1-800-332-1088.

CÁCH BẢO QUẢN

Cất giữ thuốc trong hộp thuốc (được tiệm thuốc tây dùng để chứa thuốc khi bán thuốc cho khách hàng), đậy kín nắp, để xa tầm với của trẻ em. Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 oC hoặc 77 oF), không quá nóng hoặc không quá ẩm ướt (không được để trong phòng tắm). Hãy bỏ đi những thuốc đã quá hạn sử dụng. Hãy nói chuyện với dược sĩ của bạn để biết cách xử lý thuốc quá hạn.

TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP HAY UỐNG QUÁ LIỀU

Trong trường hợp bạn dùng thuốc quá liều, hãy gọi trung tâm kiểm soát chất độc tại địa phương số 1-800-222-1222 (nếu bạn ở Hoa Kỳ). Nếu nạn nhân ngã ập xuống hoặc ngưng thở, hãy gọi dịch vụ cấp cứu khẩn cấp ở địa phương số 911 (nếu bạn ở Hoa Kỳ) hoặc số 115 (nếu bạn ở Việt Nam).

Các triệu chứng khi dùng quá liều bao gồm

-      Tâm trạng bị khích động
-      Động kinh
-      Cực kỳ mệt mỏi
-      Ngất xỉu
-      Sưng bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, và phần chân dưới
-      Giảm đi tiểu

CÁC THÔNG TIN KHÁC BẠN NÊN BIẾT

Bạn nhớ giữ các cuộc hẹn với bác sĩ và phòng xét nghiệm. Bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra phản ứng của cơ thể bạn với thuốc acyclovir.

Đừng để người khác dùng thuốc của bạn. Bạn nên hỏi dược sĩ bất cứ điều gì về việc yêu cầu thêm thuốc

Một điều rất quan trọng là bạn nên ghi chép lại danh sách tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng theo toa và những loại thuốc không theo toa, cũng như bất kỳ các loại thuốc như vitamin, khoáng chất (minerals: calcium, iron, zinc, magnesium,..), các loại thực phẩm chức năng khác (glucosamine, whey protein,omega 3 acid, ribose,..). Bạn nên mang theo danh sách này mỗi khi đến gặp bác sĩ hay khi bạn nhập viện. Nó cũng là một thông tin rất quan trọng bạn nên mang theo khi gặp những trường hợp khẩn cấp.

NHÃN HIỆU THUỐC

Zovirax®

CÁC TÊN KHÁC

-      Acycloguanosine
-      ACV


Nguồn (Sources)