About

Wednesday, February 25, 2015

CHỨNG Ợ NÓNG - CHỨNG Ợ CHUA (HEARTBURN) - Do LQT Biên Dịch


NGĂN NGỪA

Những người có chứng ợ nóng trước tiên nên thử thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng.  Theo một nghiên cứu, 44% số bệnh nhân gặp phải các triệu chứng của bệnh trào ngược thực quản (GERD) báo cáo đã có sự cải thiện sau khi thay đổi chế độ ăn.  Sau đây là một số đề xuất:

-      Tránh hoặc giảm bớt tiêu thụ các thực phẩm và thức uống chứa chất caffeine, sô cô la, bạc hà (peppermint), bạc hà lục (spearmint), và cồn.  Cả hai loại cà phê chứa caffeine và khử caffeine (decaf) sẽ làm cho cơ thể tiết ra nhiều axit.
-      Tránh tất cả những loại thức uống có ga (carbonated drink), bởi vì các loại thức uống này sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh trào ngược thực quản (GERD).
-      Mặc dù bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bị trào ngược thực quản nên cắt giảm tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo, nhưng nhiều nghiên cứu đã không phát hiện ra chứng cứ cho thấy chất béo không ảnh hưởng đến tình trạng các triệu chứng trở xấu.  Tuy nhiên, có một nghiên cứu nhỏ đã tìm thấy rằng mức độ thường xuyên xuất hiện các triệu chứng bệnh trào ngược thực quản gia tăng với chế độ ăn giàu chất béo khi được so sánh với chế độ ăn ít chất béo.  Cần thêm các nghiên cứu hoàn chỉnh hơn để chứng thực kết quả này.  Nói chung, trong bất kỳ trường hợp nào, nên tránh tiêu thụ các chất béo bão hòa (từ các sản phẩm động vật), và cắt giảm tất cả các loại chất béo nếu bệnh nhân bị quá cân.
-      Hãy chọn tiêu thụ các sản phẩm từ sữa (dairy product) ít chất béo hoặc không có chất béo, thịt gia cầm, hoặc cá.  Gia tăng tiêu thụ protein có thể giúp tăng cường sức khỏe cho các van cơ.
-      Hãy tiêu thụ các sản phẩm nguyên hạt (whole grain) giàu chất selen (selenium), chất này có thể có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các tình trạng biến đổi tế bào ở những bệnh nhân bị rối loạn thực quản Barrett.
-      Hãy ăn nhiều trái cây (hoa quả) và rau củ, tuy nhiên nên tránh sử dụng các loại trái cây (hoa quả) và rau củ chứa nhiều axit (ví dụ như cam, chanh, bưởi, dứa thơm khóm, cà chua).

Các bệnh nhân gặp tình trạng khó nuốt nên tránh tiêu thụ các loại thịt cứng, rau củ còn vỏ, bánh mì mềm nhão, và mì ống hoặc nui.

Ngăn Ngừa Bệnh Trào Ngược Thực Quản Xảy Ra Vào Ban Đêm

Gần 3 phần 4 số bệnh nhân có các triệu chứng bệnh trào ngược thực quản xuất hiện thường xuyên vào ban đêm.  Các bệnh nhân này cũng có khuynh hướng bị đau nhức trầm trọng.  Điều hết sức quan trọng là phải thực hiện các biện pháp ngăn ngừa trước khi đi ngủ.  Sau đây là một số lời khuyên giúp ngăn ngừa tình trạng trào ngược axit vào ban đêm:

-      Sau bữa ăn, hãy đi bộ, hoặc ít nhất là không nên nằm.
-      Tránh ăn vặt vào giờ đi ngủ.  Nói chung, không nên ăn khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ.
-      Khi lên giường, nên nằm nghiêng về bên trái thay vì bên phải.  Khi một người nằm ngủ nghiêng bên phải, thì bao tử sẽ ở vị trí cao hơn thực quản, như vậy có thể tạo áp lực lên cơ thắt thực quản dưới (LES), gia tăng nguy cơ trào ngược axit.
-      Nên ngủ với tư thế nâng đầu cao lên để axit trong bao tử không trào ngược lên thực quản vào ban đêm.  Theo hướng dẫn, hãy nâng đầu giường lên khoảng 4 – 6 inch (10 – 15 cm) và sử dụng đệm có hình cái nêm như hình bên dưới để nâng nửa phần trên của cơ thể lên cao.  (Sử dụng thêm gối chỉ có thể nâng đầu cao lên nhưng sẽ làm tăng nguy cơ bị trào ngược axit).


Reflux board: Đệm chống trào ngược axit

Đệm chống trào ngược axit được bác sĩ chỉ định sử dụng cho các trẻ em bị bệnh trào ngược thực quản.  Đệm này nâng nửa phần trên của cơ thể lên cao trong khi trẻ em đang nằm trên giường nhằm ngăn ngừa các hợp chất trong bao tử đi ngược trở lên thực quản và miệng, và có thể đi vào phổi.

Các Biện Pháp Ngăn Ngừa

-      Bỏ hút thuốc lá là biện pháp rất cần thiết
-      Những người quá cân nên cố gắng giảm ăn và nên tập thể dục để giảm cân.
-      Những người bị bệnh trào ngược thực quản (GERD) nên tránh mặc quần áo chật, đặc biệt quanh khu vực bụng.
-      Nếu có thể, các bệnh nhân bị trào ngược thực quản nên tránh sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Motrin, Advil), hoặc naproxen (Aleve), trong số các loại khác.  Tylenol (acetaminophen) là một loại thuốc giảm đau thay thế thích hợp.

Mặc dù nhiều người cho rằng nhai kẹo cao su (gum) sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng bệnh trào ngược thực quản (GERD), nhưng có nghiên cứu báo cáo rằng thói quen này có thể rất hữu ích.  Vì nước bọt (nước miếng) giúp trung hòa axit và có chứa một số lượng lớn các yếu tố giúp bảo vệ thực quản, nhai kẹo cao su 30 phút sau bữa ăn được chứng minh là có khả năng giúp hạ giảm tình trạng ợ nóng và thậm chí có thể bảo vệ chống lại các thương tổn do bệnh trào ngược thực quản (GERD) gây ra.  Nhai bất cứ món gì cũng có thể có lợi vì quá trình này sẽ kích thích cơ thể tiết ra nước bọt.