About

Wednesday, December 26, 2012

U NANG DƯỚI LƯỠI (RANULA) - Do LQT Biên Dịch


Tiến sĩ y khoa Angela Hernandez-Martin, và  Tiến sĩ y khoa Antonio Torrelo

Một bé gái 6 tuổi được đưa vào bệnh viện với một mụn nước dưới lưỡi đã xuất hiện được 3 tuần.  Không có bệnh sử bị chấn thương hoặc bị bệnh bẩm sinh.  Bé gái báo cáo là cảm thấy không thoải mái khi nuốt.  Khi kiểm tra sức khỏe tổng quát, phát hiện một khối u không mềm và đu đưa trong miệng, có đường kính khoảng 3 cm, nằm dưới lưỡi phía bên trái.  Kiểm tra lớp da dưới hàm không phát hiện thấy bất kỳ sự bất thường nào.  Kết quả chẩn đoán lâm sàn là u nang dưới lưỡi, và u nang được cắt bỏ sau khi bệnh nhân được gây mê.  


U nang dưới lưỡi là một u nang lành tính chứa dịch nhầy của tuyến nước bọt dưới lưỡi, do tình trạng ống dẫn nước bọt bị rách (thủng) hoặc bị tắc nghẽn gây ra.  Ở trẻ em, các kết quả chẩn đoán loại trừ (differential diagnosis) chủ yếu là các tình trạng dị tật mạch (vascular malformation) chẳng hạn như u mạch bạch huyết (lymphangiomas), áp xe do nhiễm trùng (infectious abscesses: tụ mủ do nhiễm trùng), và các khối u ở mô mềm.  Ở bệnh nhân này, kết quả kiểm tra mô bệnh (histopathological examination) đã chứng thực bị một u nang ở ống dẫn nước bọt (salivary-duct cyst) hay còn gọi là u nang dưới lưỡi dạng ứ chất dịch (retention-type ranula).  Không thấy có tình trạng tái phát sau 1 năm theo dõi.


Tiến sĩ y khoa Angela Hernandez-Martin
Tiến sĩ y khoa Antonio Torrelo
Bệnh viện Infantil Nino Jesus, Madrid, Tây Ban Nha


KIẾN THỨC TỔNG QUÁT

U nang dịch nhầy (mucous cyst) là một túi mỏng, không gây đau, và xuất hiện ở mặt trong của môi.  U này chứa dịch trong suốt.

Các u nang dịch nhầy rất phổ biến.  Các u nang này không gây đau, nhưng có thể gây khó chịu vì bệnh nhân sẽ cảm thấy sự có mặt của u nang này trong miệng.  Các u nang này được xem là do bệnh nhân vô tình cắn vào môi.

Các u nang dịch nhầy không gây nguy hiểm.  Tuy nhiên, nếu không được chữa trị, chúng có thể tổ chức lại và hình thành một khối u vĩnh viễn ở mặt trong của môi.

Các u nang này được gọi là u nang dưới lưỡi (ranula) khi chúng xuất hiện ở phần miệng nằm dưới lưỡi, và được gọi là u lợi (epulis) khi chúng xuất hiện ở lợi răng.

U nang này cũng có thể hình thành xung quanh vật trang sức được xỏ vào môi hoặc lưỡi.

Bệnh nhân có thể không cần phải chạm đến u nang này; nó thường sẽ tự động vỡ ra.  Chọc thủng lỗ ở u nang bằng kim vô trùng (được sát trùng) sẽ giúp triệt tiêu được u nang.  Nếu u nang tái xuất hiện, bệnh nhân cần phải được phẫu thuật để cắt bỏ u nang này.

Để tránh tình trạng nhiễm trùng và gây hại đến các tổ chức mô, bệnh nhân (cha mẹ, người thân) KHÔNG NÊN tiến hành chọc thủng lỗ u nang ở nhà.  Tiến trình này phải được bác sĩ thực hiện.  Các bác sĩ giải phẫu miệng và nha sĩ (bác sĩ nha khoa) có thể dễ dàng cắt bỏ các u nang này nếu chúng tiếp tục gây khó chịu cho bệnh nhân.

U nang dịch nhầy thường không gây ra các biến chứng.

Nếu các u nang này gây khó chịu, bạn nên đi khám bác sĩ.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp ngăn ngừa các u nang này.  Bạn nên tránh cắn môi hoặc lưỡi.


Nguồn (Source):