About

Thursday, March 5, 2015

CHUỐI (BANANA) - Do LQT Biên Dịch


CÁC MỐI LO NGẠI CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG

Chuối và Tình Trạng Dị Ứng Nhựa Mủ

Giống như quả bơ, hạt dẻ, chuối ngọt và chuối hột (plantain) chứa các chất có tên là chitinase được xem là gắn liền với hội chứng dị ứng nhựa mủ trái cây (hoa quả).  Có bằng chứng rõ rệt cho thấy có các phản ứng giữa nhựa mủ và các loại thực phẩm này.  Nếu bạn bị dị ứng nhựa mủ (latex), thì bạn cũng có nhiều khả năng bị dị ứng với các loại thực phẩm này.  Xử lý loại trái cây (hoa quả) này bằng khí etylen sẽ làm gia tăng các men này; các sản phẩm nông nghiệp được trồng theo quy trình hữu cơ không sử dụng khí sẽ có chứa ít các hợp chất gây dị ứng hơn.  Ngoài ra, nấu thực phẩm có thể khử hoạt tính của các men này.


Gỏi Gà Bắp Chuối


Thành Phần

-      Nửa con gà ta
-      100 g bắp chuối hột bào
-      1 trái ớt sừng xanh
-      1 củ hành tây
-      1 ít rau răm
-      Đường, tiêu, muối, bột nêm (bột ngọt)
-      Dấm gạo
-      Nước mắm chua ngọt
-      Bánh phồng tôm (chiên sẵn)

Hướng Dẫn

Luộc gà trong nước lạnh có hai củ hành tím đập dập, hạt nêm, để lửa sôi vừa khoảng 15 – 20 phút.  Sau khi chín, ngâm gà trong nước lạnh.

Hành tây cắt lát (cắt theo chiều ngang) rồi ngâm trong nước lạnh để nhựa và mùi hăng của hành tan ra trong nước lạnh.

Bắp chuối bào cũng được ngâm trong nước lạnh để tạo độ giòn cho bắp chuối.

Lột da gà bỏ riêng.  Rồi xé thịt gà thành những miếng to.

Cách pha nước trộn gỏi

Cắt lát ớt sừng xanh khoảng ½ trái cho vào cối giã với một ít rau răm.  Cho 4 muỗng canh dấm gạo, một ít tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng bột nêm (bột ngọt) vào chén (bát).  Thêm vào 2 muỗng canh nước béo hớt ra từ nước luộc gà.  Rồi đánh đều hỗn hợp này.

Nêm vừa ăn thịt gà với một ít tiêu, muối và bột nêm (bột ngọt).  Rồi trộn đều gà lên để gia vị thấm vào thịt.  Cho bắp chuối bào và hành tây (sau khi đã để ráo nước) vào gà.  Cắt đôi ít lá rau răm vào thịt gà.  Kế tiếp đổ nước trộn gỏi vào thịt gà rồi trộn đều lên.

Món gỏi gà bắp chuối được ăn chung với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm. 


Nộm Hoa Chuối


Thành Phần

-      200 g hoa chuối (bắp chuối) bào
-      200 g thịt ba chỉ (ba rọi)
-      100 g da heo
-      1 miếng đậu hủ trắng
-      Rau kinh giới
-      Chanh, ớt, mè (vừng) rang chín
-      Muối, đường, mắm tôm, bột nêm (bột ngọt), nước mắm

Hướng Dẫn

Luộc chín thịt ba chỉ và da heo.  Trong quá trình luộc cho một ít nước mắm, muối và bột nêm (bột ngọt).  Lấy thịt và da heo ra xả lại với nước lạnh để thịt và da không bị nhớt.

Lật mặt trong của da heo lên, cắt từng nhát đều (nhưng không đứt) cho da heo được mềm.  Sau đó cắt đứt thành từng sợi mỏng để làm bì.  Cắt mỏng thịt ba chỉ.

Dùng tay bóp nát miếng đậu hũ trắng trong tô (bát lớn).

Pha mắm tôm chanh

Cắt ½ quả chanh rồi vắt vào chén (bát nhỏ), cho khoảng 2 – 3 muỗng cà phê mắm tôm vào nước chanh, nêm khoảng 2 muỗng cà phê đường và một ít bột nêm (bột ngọt).  Đánh đều để hòa tan hỗn hợp này.

Hoa chuối bào phải được ngâm trong nước lạnh có vắt chanh, sau đó làm ráo nước.  Cho hoa chuối (bắp chuối) bào vào một tô lớn (bát lớn), rồi cho bì heo và thịt ba chỉ (ba rọi) vào.  Kế tiếp, cho đậu hũ đã được bóp nhuyễn vào.  Cắt ít ớt và rau kinh giới cho vào.  Cuối cùng, cho hỗn hợp mắm tôm chanh vào.  Rắc một ít mè (vừng).  Rồi trộn đều.

Sau khi lấy hoa chuối nộm ra đĩa, cắt một ít ớt và rau kinh giới rải lên trên mặt.  Mời mọi người dùng.


Nguồn bổ sung: