About

Wednesday, February 25, 2015

CHỨNG Ợ NÓNG - CHỨNG Ợ CHUA (HEARTBURN) - Do LQT Biên Dịch


CÁC TRIỆU CHỨNG

Chứng ợ nóng.  Chứng ợ nóng là triệu chứng chính của bệnh trào ngược thực quản (GERD).  Đó là một cảm giác nóng rát, lan tỏa từ bao tử đến ngực và cổ họng.  Chứng ợ nóng có nhiều khả năng xảy ra liên quan đến các hành động sau đây:

-      Sau khi ăn no
-      Cuối người xuống
-      Nâng (nhấc)
-      Nằm xuống, đặc biệt nằm ngửa

Theo một nghiên cứu, khoảng 3 phần 4 số bệnh nhân thường gặp phải các triệu chứng của bệnh trào ngược thực quản vào ban đêm.  Các bệnh nhân bị trào ngược thực quản vào ban đêm cũng bị cơn đau nhức dữ dội hơn so với các bệnh nhân có các triệu chứng xuất hiện vào những thời điểm khác trong ngày.  Có một nghiên cứu tìm thấy rằng các bệnh nhân bị đau nhức vào ban đêm báo cáo mức độ nghiêm trọng tương tự như những người bị đau thắt ngực và bị suy tim.

Mức độ nghiêm trọng của chứng ợ nóng không nhất thiết là dấu hiệu thực quản thực sự bị thương tổn.  Ví dụ, chứng thực quản Barrett, gây ra các thay đổi tiền ung thư ở thực quản, có thể tạo ra ít triệu chứng hơn, đặc biệt ở những người cao tuổi.  Mặt khác, bệnh nhân có thể bị ợ nóng nghiêm trọng mà không có dấu hiệu thực quản bị thương tổn.

Chứng Khó Tiêu.  Có khoảng một nửa số bệnh nhân bị bệnh trào ngược thực quản gặp phải tình trạng khó tiêu (dyspepsia), là một hội chứng bao gồm các vấn đề sau:

-      Đau và khó chịu ở vùng bụng phía trên
-      Đầy bụng
-      Buồn nôn sau khi ăn
-      Bệnh nhân có thể bị khó tiêu nhưng không bị bệnh trào ngược thực quản (GERD)

Trào Ngược Axit.  Trào ngược axit (regurgitation) là một cảm giác bị trào ngược axit lên thực quản.  Thỉnh thoảng axit có thể trào ngược lên miệng và có thể bị “ợ lỏng”.  Trong trường hợp hiếm, axit có thể bị nôn mửa ra ngoài.

Các Triệu Chứng Ít Phổ Biến Hơn

Nhiều bệnh nhân bị bệnh trào ngược thực quản (GERD) không bị ợ nóng (heartburn) hoặc không bị trào ngược axit.  Những người cao tuổi bị bệnh trào ngược thực quản (GERD) thường có ít triệu chứng điển hình hơn so với những người trẻ tuổi.  Thay vào đó, các triệu chứng có thể xuất hiện ở các vị trí khác.

Đau Ngực.  Bệnh nhân có thể có cảm giác thức ăn bị nghẽn lại sau xương ngực.  Đau ngực (chest pain) là một triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược thực quản (GERD).  Điều quan trọng là phải biết phân biệt với tình trạng đau ngực do các chứng bệnh tim gây ra, chẳng hạn như đau thắt ngực (angina) và nhồi máu cơ tim (heart attack).

Các Triệu Chứng ở Cổ Họng.  Trong các trường hợp ít phổ biến hơn, bệnh trào ngược thực quản có thể sản sinh ra các triệu chứng xuất hiện ở cổ họng:

-      Viêm thanh quản axit.  Một tình trạng bao gồm khàn giọng, ho khan, cảm giác có khối u trong cổ, và cứ muốn làm thông cổ (khục khặc).
-      Khó nuốt (dysphagia).  Trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân thậm chí có thể bị nghẹt thở hoặc thức ăn có thể bị nghẽn lại trong thực quản, gây đau ngực nghiêm trọng.  Triệu chứng này có thể cho thấy tình trạng vọp bẻ tạm thời làm thu hẹp ống thực quản, hoặc nó có thể là dấu hiệu thực quản bị thương tổn nghiêm trọng hoặc bị các vấn đề bất thường.
-      Đau cổ họng thường xuyên
-      Nấc cục liên tục
                              
Ho và Các Triệu Chứng Về Hô Hấp.  Các triệu chứng suyễn, chẳng hạn như ho và thở khò khè, có thể xuất hiện.  Thật vậy, trong một nghiên cứu, chỉ riêng bệnh trào ngược thực quản (GERD) đã gây ra 41,1% các trường hợp ho mãn tính ở những bệnh nhân không hút thuốc.  Tỉ lệ này thậm chí còn cao hơn khi bệnh nhân có cả hai chứng bệnh, trào ngược thực quản và suyễn.
                                      
Buồn Nôn Và Nôn Mửa Kéo Dài.  Tình trạng buồn nôn nếu kéo dài nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng và không có liên quan đến chứng khó tiêu, thì có thể là một triệu chứng của chứng trào ngược axit.  Trong các trường hợp hiếm, bệnh nhân có thể bị nôn mửa mỗi ngày một lần.  Các nguyên nhân gây buồn nôn và nôn mửa kéo dài phải được loại trừ, bao gồm loét bao tử, ung thư bao tử, tắc nghẽn, và các rối loạn ở tuyến tụy (tụy tạng, lá lách) hoặc túi mật.