About

Thursday, March 5, 2015

CHUỐI (BANANA) - Do LQT Biên Dịch


PHẦN MÔ TẢ

Chuối là loại trái cây có hình lưỡi liềm, được “đóng gói trước” một cách tự nhiên, đặc trưng bởi phần thịt chắc mịn được gói bên trong một lớp vỏ không ăn được.  Cây chuối tăng trưởng chiều cao từ 10 đến 26 feet (khoảng 3 – 6 m) và thuộc về họ Musaceae.  Chuối mọc theo buồng (cluster), mỗi buồng chuối có khoảng từ 50 – 150 quả chuối được nhóm lại theo các nải (hand), mỗi nải chuối có khoảng 10 – 25 quả chuối.

Chuối có hàng trăm loại ăn được và được chia thành 2 dạng chính: chuối ngọt (Musa sapient, Musa nana) và chuối lá (Musa paradisiacal).  Các loại chuối ngọt có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau.


Cavendish: Chuối tiêu


Mặc dù chúng ta thường có thói quen cho rằng chuối ngọt có vỏ màu vàng, nhưng chúng cũng có thể có màu đỏ, hồng, tím và màu đen khi loại trái cây này chín.  Mùi vị và kết cấu cũng thay đổi tùy theo chủng loại, có loại có vị ngọt, trong khi đó những loại khác có nhiều tinh bột hơn (cứng hơn).  Ở Hoa Kỳ, các chủng loại phổ biến nhất là Big Michael, Martinique và Cavendish.  Tại Việt Nam, có nhiều giống chuối như chuối cơm lửa, chuối già hương, chuối cau, chuối ngự, chuối quả tạ, chuối tiêu, chuối sứ (chuối xiêm, chuối lùn).  Các loại chuối lá thường được nấu và được xem là một loại rau quả do có kết cấu cứng hơn (chứa nhiều tinh bột); chuối lá chứa nhiều chất beta-carotene hơn so với đa số các loại chuối ngọt.

Cây chuối: Chuối là một loại cây có tốc độ tăng trưởng nhanh, bao gồm một hoặc nhiều thân giả (pseudostem) được hình thành bởi các lớp cuộn lá (leaf sheath), thân ngầm, và hệ thống các sợi rễ.  Toàn bộ cây chuối được gọi là “mat”.  Thân giả bao gồm một phần thân có chức năng hỗ trợ cho lá, hoa chuối, và cuống buồng chuối.Leaf: Lá
Midrib: Gân giữa lá
Inflorescence: Chùm hoa chuối, cuống hoa chuối
Pseudostem: Thân giả
Leaf sheath: Cuộn lá, vỏ thân chuối
Corm: Thân ngầm
Root: Rễ
 Các loại chồi rễ:

-      Chồi kiếm (sword suckers): là các thân giả thấp (có chiều cao từ 12 – 48 inch hoặc 30 – 122 cm) với các táng lá hẹp.  Chồi kiếm sẽ phát triển thành các thân giả, sản sinh ra các buồng chuối khi trưởng thành.
-      Chồi nước (water suckers): là các thân giả thấp (có chiều cao từ 12 – 48 inch hoặc 30 – 122 cm) với các táng lá rộng.  Chồi nước không bám chặt vào thân ngầm, thường tạo ra cây chuối yếu ớt, và sản sinh số lượng chuối ít hơn chồi kiếm.
-      Mắt chuối (peepers): là các thân giả rất thấp (có chiều cao từ 1 – 12 inch hoặc 2,5 – 30 cm), sau đó phát triển thành chồi kiếm hoặc chồi nước.

Thân ngầm (rhizome; corm): Thân ngầm là phần thân cây chuối phát triển dưới mặt đất với vô số mô phân sinh (meristem), và các mô phân sinh này tạo ra các thân giả, hoa chuối, cuống chuối, và các sợi rễ.

Cuộn lá và lá: Lá chuối bao gồm một cấu trúc có hình ống dài được gọi là cuộn lá (sheath), cuống lá, và táng lá (lamina; leaf blade).  Các cuộn lá tạo nên thân giả.  Một thân giả có thể có trên 40 lá trong chu kỳ sống của nó.

Rễ (root): Thân ngầm sản sinh ra vô số các sợi rễ (khoảng 200 – 500 sợi rễ).  Trong những vùng đất sâu, màu mỡ, và được dẫn lưu tốt, rễ chuối có thể đâm sâu xuống 5 feet (1,5 m) và lan ra với bán kính là 16 feet (4,9 m).

Hoa và quả: Cuống hoa chuối (inflorescence; flowering stalk) phát triển từ trung tâm của thân giả từ 10 đến 15 tháng sau khi cây chuối được trồng; cùng lúc này thân chuối sản sinh khoảng từ 26 đến 32 lá chuối.  Quá trình nở hoa chuối được gọi là shooting.  Hoa chuối mọc kiểu xoắn ốc dọc theo trục cuống hoa chuối theo các nhóm khoảng từ 10 đến 20, được bao bọc bởi một lớp vỏ màu tím, và lớp vỏ này sẽ rụng đi khi hoa chuối phát triển thành quả chuối.  Các hoa chuối xuất hiện đầu tiên là các loại hoa cái.  Đối với các giống chuối ăn được, các bầu nhụy hoa phát triển nhanh (không cần thụ phấn) thành các nải chuối.  Loại trái cây (hoa quả) này có phần thịt mềm (được gọi là berry, giống như dâu tây, nho, cà chua).  Mặc dù đa số chủng loại chuối không có hột, nhưng có một số giống chuối lại có hột.  Các hoa chuối xuất hiện sau cùng là các hoa đực.  Đối với các loại chuối lá, các hoa chuối đực có thể không xuất hiện hoặc bị teo lại.  Thời gian từ lúc nở hoa cho đến lúc thu hoạch chuối phụ thuộc vào nhiệt độ, giống chuối, độ ẩm của đất, và phong tục văn hóa, thay đổi từ 80 đến 180 ngày.  Thời gian từ lúc trồng chồi rễ cho đến lúc thu hoạch là từ 9 đến 20 tháng phụ thuộc vào nhiệt độ, giống chuối, và phương pháp trồng trọt.

Thời gian tổng cộng: 2 phút
Thời gian chuẩn bị: 2 phút
Khẩu phần uống: 1 người

Thành Phần

-      1 cốc sữa
-      1 phần 4 cốc sữa chua vani
-      1 quả (trái) chuối chín, lột vỏ và cắt lát
-      1 phần 2 quả đu đủ chính, gọt vỏ, bỏ hột và cắt thành hình khối vuông nhỏ
-      1 cốc đá

Hướng Dẫn

Cho sữa, sữa chua vani, chuối, đu đủ, và đá vào trong máy xay sinh tố và xay nhuyễn.  Sau đó đổ ra ly để uống.

Khẩu phần: 1 người (dùng sữa có hàm lượng chất béo thấp và sữa chua không có chất béo); Calorie: 307; Chất béo tổng cộng: 3 g; Chất béo bão hòa: 2 g; Protein: 15 g; Carbohydrate tổng cộng: 55 g; Đường: 39 g; Chất xơ: 5 g; Cholesterol: 15 mg; Natri (sodium): 165 mg.


Nguồn bổ sung: