About

Thursday, March 5, 2015

CHUỐI (BANANA) - Do LQT Biên Dịch


Với vị ngọt đặc biệt và phần thịt trơn mịn, chuối tự đóng gói trong lớp áo màu vàng của nó và được thu hoạch quanh năm.

Chuối Musa Basjoo
Chữ “chuối” là một từ ngữ chung để chỉ một số chủng loại hoặc các giống lai thuộc giống Musa của họ Musaceae.  Một số chủng loại chẳng hạn như M. Basjoo Sieb. & Zucc. của Nhật, và M. ornata Roxb., bắt nguồn từ Pakistan đến Miến Điện, là các loại cây được trồng với mục đích trang trí hoặc để lấy sợi.  Chủng loại M. textilis Nee của Philippines chỉ được trồng để lấy sợi, được dùng để sản xuất các dây thừng cứng chắc và cũng được dùng để sản xuất các túi trà (chè).  Loại chuối có tên là Abyssinian, Ensete ventricosum Cheesman, trước đây được gọi là E. edule Horan, Musa ensete Gmel., được trồng ở Ethiopia để lấy sợi và được trồng với số lượng lớn để làm thực phẩm từ mầm cây, phần gốc của thân cây, và phần thân dưới mặt đất (corm).
Chuối  Ensete Superbum

Đa số các loại chuối được trồng để ăn, thường là không có hột (hạt), thuộc chủng loại M. acuminata Colla (M. cavendishii Lamb. ex Paxt., M. chinensis Sweet, M. nana Auth. NOT Lour., M. zebrina Van Houtee ex Planch.), hoặc thuộc giống lai M. X paradisiaca L. (M. X sapientum L.; M. acumianta X M. balbisiana Colla).
Chuối Musa Acuminata
Chủng loại M. balbisiana Colla của vùng Nam Á và Đông Nam Á, là một loại chuối hột, nhưng cây chuối này có giá trị nhờ tính năng kháng bệnh, do đó đóng một vai trò quan trọng như “cha mẹ” trong việc tạo ra các loại chuối có thể ăn được.

Cây chuối tăng trưởng đến độ cao từ 10 – 20 feet (3 – 6 m), và có chung họ với cây hoa loa kèn (lily) và cây phong lan (orchid).

Một buồng chuối có khoảng từ 50 – 150 quả chuối được nhóm lại theo các nải (hand), mỗi nải chuối có khoảng 10 – 25 quả chuối.Các Chất Dinh Dưỡng Chứa Trong Chuối
1 quả (118 g)

Chất dinh dưỡng

% Giá trị dinh dưỡng hàng ngày
Vitamin B6
21,5%
Vitamin C
17,1%
Mangan
16%
Chất xơ (sợi)
12,2%
Kali
12%
Calorie (105)
5%

Biểu đồ này mô tả chi tiết giá trị dinh dưỡng mỗi ngày, trong đó một khẩu phần chuối cung cấp các chất dinh dưỡng mà theo đó được đánh giá là tốt, rất tốt, và lý tưởng theo Hệ Thống Đánh Giá Thực Phẩm của chúng tôi. 

CÁC LỢI ÍCH VỀ SỨC KHỎE

Với cấu trúc trơn mịn, hương vị đậm đà, và ngon ngọt, chuối là một loại thực phẩm được mọi người người ưa chuộng, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi.  Những người luyện tập thể thao rất cảm kích loại trái cây (hoa quả) này do hàm lượng kali rất cao mà nó cung cấp.

Bảo Vệ Tim Mạch Với Kali và Chất Xơ (Sợi)

Chuối là một trong số các nguồn thực phẩm lý tưởng cung cấp kali, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì huyết áp và chức năng hoạt động bình thường của tim.  Vì một quả chuối trung bình chứa một số lượng lớn khoảng 467 mg kali và chỉ có 1 mg natri, tiêu thụ mỗi ngày một quả chuối có thể giúp ngăn ngừa chứng cao huyết áp và bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch (atherosclerosis: xơ cứng động mạch).

Tính hiệu quả của các thực phẩm giàu kali chẳng hạn như chuối trong việc hạ huyết áp đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu.  Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trên 40 000 nam chuyên gia sức khỏe ở Hoa Kỳ trong hơn 4 năm để xác định các ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với huyết áp.  Những người đàn ông có chế độ ăn uống gồm các thực phẩm giàu kali, cũng như các loại thực phẩm giàu magie và chất xơ từ ngũ cốc, có rất ít nguy cơ bị đột quỵ (tai biến mạch máu não).

Một nghiên cứu được ấn hành trong tạp chí Archives of Internal Medicine cũng chứng thực rằng tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ (sợi), chẳng hạn như chuối, sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim.  Có khoảng 10 000 người Mỹ thành niên đã tham gia vào nghiên cứu và được theo dõi trong vòng 19 năm.  Những người tiêu thụ đa số là chất xơ, 21 g mỗi ngày, đã có 12% cơ hội ít bị bệnh tim mạch vành (coronary heart disease – CHD) hơn và 11% cơ hội ít bị bệnh tim mạch (cardiovascular disease – CVD) hơn so với những người tiêu thụ ít chất xơ nhất, 5 g mỗi ngày.  Những người tiêu thụ chất xơ hòa tan trong nước có 15% cơ hội hạ giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch vành và 10% cơ hội hạ giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Bên cạnh các lợi ích về tim mạch này, kali chứa trong chuối cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe của xương.  Kali có thể chống lại tình trạng mất đi canxi gia tăng trong nước tiểu do thói quen ăn uống khá mặn (nhiều muối) đặc trưng của đa số người Mỹ gây ra, do đó giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương với tốc độ khá nhanh.

Tác Dụng Làm Dịu Chống Lại Các Vết Loét

Chuối từ lâu đã được xem là có tác dụng kháng axit, giúp bảo vệ chống lại các tình trạng loét bao tử và những hủy hoại do các vết loét gây ra.  Trong một nghiên cứu, một hỗn hợp đơn giản gồm chuối và sữa đã thực sự ức chế đáng kể lượng axit tiết ra.  Trong một nghiên cứu ở động vật, các nhà khoa học đã tìm thấy rằng chuối còn tươi có thể giúp bảo vệ bao tử của các động vật này không bị các vết thương.

Chuối thực hiện phép bảo vệ kỳ diệu này bằng hai cách.  Thứ nhất, các hợp chất trong chuối giúp kích hoạt các tế bào cấu tạo nên niêm mạc bao tử, chúng sản sinh một lớp dịch nhầy dày hơn để bảo vệ chống lại axit trong bao tử.  Thứ hai, các hợp chất khác trong chuối, được gọi là ức chế men xúc tác phân hủy protein (protease inhibitor), giúp loại bỏ các vi khuẩn trong bao tử mà đã được xác định là nguyên nhân chính gây loét bao tử.

Cải Thiện Chức Năng Bài Tiết

Chuối là một chọn lựa thông minh nếu bạn gặp phải các vấn đề về bài tiết.  Một lần bị tiêu chảy có thể nhanh chóng thải hết các chất điện phân quan trọng ra khỏi cơ thể.  Chuối có thể bổ sung nguồn dự trữ kali, là một trong những chất điện phân (electrolyte) quan trọng nhất, giúp kiểm soát chức năng hoạt động của tim cũng như cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Ngoài ra, chuối còn chứa pectin, một chất xơ hòa tan (được là một chất tạo gel khi kết hợp với nước – hydrocolloid), mà nó có thể giúp bình thường hóa những sự di chuyển qua đường tiêu hóa (nhuận trường) và giảm bớt tình trạng táo bón (constipation).  Chuối còn chứa loại tinh bột không tiêu hóa, nhưng số lượng tinh bột này thay đổi tùy theo mức độ chín của chuối.  Ở giai đoạn chưa chín tới, chỉ số glycemic (glycemic index) của chuối là 30 (dưới 50 được xem là thấp).  Ở giai đoạn chuối chín hơn, chỉ số này thường tăng đến mức vừa phải trong khoảng từ 60 – 70.  Tất cả những đặc điểm ở trên đã đưa chuối vào danh sách những loại thực phẩm giúp tiêu hóa thay vì chỉ xem nó là một loại trái cây (hoa quả) có vị ngọt.

Bảo Vệ Thị Lực

Mẹ của bạn có thể đã từng nói với bạn lúc còn nhỏ rằng cà rốt sẽ giúp cho mắt bạn sáng, nhưng khi bạn trưởng thành, trái cây (hoa quả) xem ra còn quan trọng hơn trong việc giúp tăng cường thị lực.  Các dữ liệu được báo cáo trong một nghiên cứu ấn hành trong tạp chí Archives of Ophthalmology cho thấy rằng ăn từ 3 khẩu phần trái cây (hoa quả) mỗi ngày có thể hạ giảm được nguy cơ bị chứng thoái hóa điểm vàng mắt do tuổi tác (age-related macular degeneration - ARMD), là nguyên nhân chính gây mất thị lực ở những người cao tuổi, với tỉ lệ khoảng 36%, so với những người tiêu thụ ít hơn 1,5 khẩu phần trái cây (hoa quả) mỗi ngày.

Trong nghiên cứu này, bao gồm trên 100 000 phụ nữ và đàn ông, các nhà khoa học đã đánh giá ảnh hưởng của việc tiêu thụ của những người tham gia nghiên cứu về trái cây (hoa quả); rau quả; các vitamin chống oxi hóa A, C, và E; và các chất carotenoid đến sự phát triển của chứng thoái hóa điểm vàng mắt sớm do tuổi tác hoặc chứng thoái hóa điểm vàng mắt tạo mạch do tuổi tác, là một dạng nghiêm trọng hơn của chứng bệnh này liên quan đến mất thị lực.  Các thông tin về tiêu thụ thực phẩm được thu thập thường xuyên lên đến 18 năm đối với phụ nữ và 12 năm đối với nam giới.

Mặc dù, đáng ngạc nhiên là, tiêu thụ rau quả, các loại vitamin chống oxi hóa và các chất carotenoid không liên hệ chặt chẽ với tỉ lệ bị các dạng thoái hóa điểm vàng mắt do tuổi tác (ARMD), nhưng tiêu thụ trái cây (hoa quả) hoàn toàn có tác dụng bảo vệ chống lại dạng bệnh hủy hoại thị lực nghiêm trọng này.

Tiêu thụ 3 khẩu phần trái cây (hoa quả) có vẻ như khá nhiều cho mỗi ngày, nhưng nếu thêm chuối vào món sinh tố hoặc cho các lát chuối vào món ngũ cốc (cereal) của bạn, cho vào đầy cốc sữa chua hoặc món xà lách cộng với nửa cốc dâu, ăn thêm một quả táo, quả mận (plum), đào giòn (nectarine) hoặc quả lê, như vậy bạn đã đạt đến chỉ tiêu này.

Tạo Xương Chắc Hơn Bằng Chuối

Tạo xương chắc hơn bằng cách ăn chuối?  Đúng vậy, thưởng thức chuối thường xuyên như một phần của cách ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện khả năng hấp thụ canxi của cơ thể thông qua một số cơ chế.

Chuối là một nguồn chứa rất nhiều chất tạo ngọt fructooligosaccharide, một hợp chất được gọi là chất kích thích vi khuẩn phát triển (prebiotic) bởi vì nó nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong kết tràng (colon).  Các loại vi khuẩn có lợi này sản sinh các loại vitamin và các men tiêu hóa có tác dụng cải thiện khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, cộng với các hợp chất có tác dụng bảo vệ chúng ta chống lại các vi sinh vật không có lợi cho sức khỏe.  Khi chất tạo ngọt fructooligosaccharide được các vi khuẩn có lợi làm lên men, không chỉ làm cho số lượng các vi khuẩn có lợi tăng lên, mà còn làm cho khả năng hấp thụ canxi của cơ thể được cải thiện.  Ngoài ra, thời gian chuyển hóa cũng nhanh hơn, giảm bớt nguy bị ung thư ruột già.

Chuối xanh chứa các axit béo không thể tiêu hóa có chuỗi ngắn mà đó là một loại thức ăn được các tế bào cấu tạo nên niêm mạc ruột ưa chuộng.  Khi các tế bào này được cung cấp đầy đủ thức ăn và khỏe mạnh, thì khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng (chẳng hạn như canxi) của cơ thể có thể gia tăng đáng kể.

Nghiên cứu được ấn hành trong tạp chí Digestive Diseases and Sciences nhấn mạnh về vai trò của chuối trong việc cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.  Trong nghiên cứu này, 57 bé trai (5 – 12 tháng) bị tiêu chảy thường xuyên trong vòng ít nhất 14 ngày đã được điều trị một tuần với một chế độ ăn uống gồm món ăn chính là cơm (gạo) cộng với chuối xanh, chất pectin chống oxi hóa trong táo (apple pectin) hoặc chế độ ăn uống chỉ có cơm (gạo).  Điều trị với chế độ ăn uống có chuối xanh và chất pectin trong táo đã giúp hạ giảm được 50% trọng lượng phân, điều này cho thấy rằng các trẻ này có khả năng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, để kiểm tra khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột trong cơ thể của các trẻ này, chúng được cho uống một loại thức uống chứa đường lactulose và một ít đường cồn mannitol.  Đường lactulose là một hợp chất sẽ được hấp thụ, trong khi đó, đường cồn mannitol sẽ không được hấp thụ.  Khi ruột bị rò rỉ, cơ thể sẽ hấp thụ rất ít đường lactulose và rất nhiều đường cồn mannitol.  Chỉ sau một tuần thực hiện chế độ ăn uống gồm cơm và chuối xanh, các trẻ đã có thể hấp thụ nhiều đường lactulose hơn và rất ít đường cồn mannitol, kết quả này cho thấy rằng ruột của các trẻ hoạt động đúng chức năng.

Một số chủng loại chuối cũng rất giàu các chất tiền vitamin A carotenoid, mà các chất này được chứng minh là có tác dụng bảo bệ chống lại bệnh mãn tính, bao gồm một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch, và bệnh tiểu đường (đái tháo đường).  Làm thế nào để xác định được quả chuối nào có chứa nhiều chất carotenoid nhất?  Hãy kiểm tra phần thịt của chuối.  Những quả chuối mà thịt có màu vàng sẽ chứa nhiều chất carotenoid nhất.

Tăng Cường Sức Khỏe Cho Thận Bằng Cách Tiêu Thụ Chuối Thường Xuyên và Ở Mức Vừa Phải

Có khoảng 190 000 trường hợp bị ung thư thận được chẩn đoán mỗi năm.  Các yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc lá, cao huyết áp, béo phì, và tiếp xúc với các chất hóa học độc hại chẳng hạn như amiăng (asbestos) và cadmium.

Các yếu tố về ăn uống có thể ngăn ngừa được bệnh thận.  Nghiên cứu được ấn hành trong tạp chí International Journal of Cancer cho thấy rằng việc tiêu thụ trái cây và rau quả thường xuyên với mức độ vừa phải, đặc biệt là chuối, có thể có tác dụng bảo vệ.  Các kết quả của nghiên cứu dựa trên cộng đồng rất lớn này (13,4 năm) với 61 000 phụ nữ tuổi từ 40 – 76, cho thấy rằng các phụ nữ ăn trên 75 khẩu phần trái cây (hoa quả) và rau quả mỗi tháng (tương đương 2,5 khẩu phần mỗi ngày) sẽ cắt giảm được nguy cơ bị ung thư thận xuống 40%.  Trong số các loại trái cây (hoa quả), thì chuối đặc biệt có tác dụng bảo vệ.  Những phụ nữ ăn chuối từ 4 đến 6 lần mỗi tuần sẽ có một nửa nguy cơ phát triển bệnh này so với những người không ăn loại trái cây (hoa quả) này.

Các loại rau xà lách, nếu được tiêu thụ ít nhất mỗi ngày một lần, sẽ giảm bớt được 40% nguy cơ.  Trong số các loại rau quả, nếu tiêu thường thường xuyên các loại rau củ và bắp cải trắng sẽ có được nhiều tác dụng bảo vệ, giảm bớt được 50% nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận là: tiêu thụ thường xuyên và ở mức độ vừa phải các loại trái cây (hoa quả) và rau quả, đặc biệt là chuối, bắp cải và các loại rau củ, có thể giúp hạ giảm nguy cơ bị ung thư thận.  Tại sao lại là các loại thực phẩm này?  Chuối và nhiều loại rau củ chứa số lượng rất lớn các hợp chất chống oxi hóa chứa phenol.  Bắp cải rất giàu các hợp chất chứa lưu huỳnh, rất cần thiết cho chức năng bài đột hiệu quả các chất gây ung thư.  Hỗn hợp các chất phytonutrient này có thể đặc biệt có lợi trong việc bảo vệ chức năng hoạt động của thận.

Tuy nhiên, các lợi ích của việc tiêu thụ thường xuyên và ở mức độ vừa phải các loại trái cây (hoa quả) cần phải trái ngược với nguy cơ gia tăng do tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây (nước ép hoa quả).  Trong một số nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư thận, việc tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây (nước ép hoa quả) có liên quan đến nguy cơ gia tăng bị ung thư.  Vì nước ép trái cây được tiêu thụ thường được xử lý quá nhiều và hoàn toàn trái ngược với việc tiêu thụ trái cây (hoa quả) tươi nguyên quả, do đó phát hiện này không có gì đáng ngạc nhiên.  Lý do tránh tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây không chỉ vì tránh nguy cơ gia tăng bị bệnh thận, mà còn tránh các vấn đề sức khỏe khác bao gồm tiêu thụ quá nhiều đường và quá nhiều calorie từ các thực phẩm đã qua xử lý.  Tiêu thụ vừa phải nước ép trái cây (nước ép hoa quả) – đặc biệt là các loại nước ép từ trái cây tươi – luôn được khuyến khích, vì số lượng hạn chế này trong chế độ ăn uống cân bằng xem ra có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư thận.