About

Thursday, February 26, 2015

CHỨNG ĐAU (NHỨC) CĂNG ĐẦU (TENSION HEADACHE) - Do LQT Biên Dịch


SỬ DỤNG THUỐC

Các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho chứng đau căng đầu là sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) chẳng hạn như aspirinibuprofen, và các loại thuốc chống trầm cảm tricyclic, thường là amitriptyline (Elavil).

Do nguy cơ lạm dụng và phụ thuộc thuốc, các loại thuốc opioid, các loại thuốc có đặc tính giống opioid, và các thuốc ngủ có đặc tính an thần không được đề xuất điều trị cho chứng đau căng đầu.

Thuốc Giảm Đau

Một số thuốc giảm đau tỏ ra rất có lợi cho các cơn nhức đầu từ nhẹ đến vừa.  Tuy nhiên, các loại thuốc này không ngăn ngừa được các cơn nhức đầu.

Thuốc Kháng Viêm Không Steroid (NSAIDs).  Thuốc kháng viêm không steroid là các loại thuốc giảm đau phổ biến có tác dụng ngăn chặn các chất prostaglandin, đây là các chất hóa học có tác dụng làm giãn các mạch máu và gây ra tình trạng viêm cũng như gây đau nhức.  Các thuốc kháng viêm này thường được sử dụng trước tiên cho hầu như tất cả các dạng nhức đầu.  Có rất nhiều loại thuốc kháng viêm không steroid được bán trên thị trường.  Các loại thuốc kháng viêm phổ biến là:

-      Thuốc kháng viêm không steroid không cần toa bác sĩ (over-the-counter NSAIDs).  Aspirin, ibuprofen (generic, Advil, các nhãn hiệu khác), naproxen (generic, Aleve), ketoprofen (Actron, Orudis KT)
-      Thuốc kháng viêm theo toa bác sĩ (prescription NSAIDs).  Diclofenac (Voltaren, Cataflam, Solaraze), tolmetin (Tolectin), indomethacin (Indocin)

Các bệnh nhân nên lưu ý rằng việc sử dụng dài hạn các thuốc kháng viêm không steroid với liều lượng cao có thể sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết bao tử và các vấn đề về tim, bao gồm nhồi máu cơ tim (heart attack) và đột quỵ (tai biến mạch máu não).

Acetaminophen.  Acetaminophen (Tylenol) là một loại thuốc thay thế hữu hiệu cho các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) khi bị khó tiêu, loét, hoặc các phản ứng dị ứng mà không cho phép sử dụng thuốc kháng viêm không steroid.  Tuy nhiên, để có được hiệu quả cho các cơn đau đầu, bệnh nhân phải sử dụng liều lượng cao (1000 mg).  Midrin (một loại thuốc phối hợp có tác dụng thu hẹp mạch máu, một loại thuốc an thần kết hợp với acetaminophen) cũng có thể có lợi cho các cơn đau căng đầu.

Tuy nhiên, thuốc acetaminophen cũng có một số tác dụng phụ, do đó liều lượng sử dụng mỗi ngày không được vượt quá 4 g (4000 mg).  Các bệnh nhân sử dụng dài hạn loại thuốc này với liều lượng cao sẽ có nhiều nguy cơ bị tổn hại gan, đặc biệt nếu như họ uống rượu bia và không ăn uống đều đặn.  Thuốc acetaminophen có thể gây ra các rối loạn nghiêm trọng về thận ở những người đang bị bệnh thận.  Thuốc này cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc làm loãng máu như warfarin.

Thuốc Tricyclic và Các Loại Thuốc Chống Trầm Cảm Khác

Các loại thuốc chống trầm cảm có tên tricyclic thường được sử dụng nhiều nhất để ngăn ngừa các cơn đau căng đầu mãn tính nghiêm trọng.  Các loại thuốc trầm cảm mới có tên ức chế tái hấp thụ serotonin chọn lọc (selective serotonin-reuptake inhibitors - SSRIs) thỉnh thoảng cũng được sử dụng cho các trường hợp nhẹ hơn.

Các Loại Thuốc Chống Trầm Cảm Tricyclic.  Các loại thuốc tricyclic không chỉ hữu hiệu cho chứng trầm cảm, mà còn tỏ ra có thể giúp giảm đau cơ bắp và cải thiện giấc ngủ.  Thỉnh thoảng, các loại thuốc này được chia thành 2 loại: tertiary amine hoặc secondary amine:

-      Các loại thuốc tertiary amine bao gồm amitriptyline (Elavil) và imipramine (Tofranil).  Amitriptyline là loại thuốc tricyclic được sử dụng phổ biến nhất để điều trị chứng đau căng đầu.  Các loại thuốc này có xu hướng gây buồn ngủ nhiều hơn so với các loại thuốc secondary amine, do đó có thể có lợi cho các bệnh nhân bị các rối loạn về giấc ngủ.
-      Các loại thuốc secondary amine bao gồm desipramine (Norpramin) và nortriptyline (Pamelor, Aventyl).  Các loại thuốc này có thể có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc tertiary amine, nhưng chúng cũng gây độc hại khi sử dụng ở liều lượng cao. 

Bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng thuốc chống trầm cảm tricyclic bắt đầu ở liều lượng thấp sau đó tăng dần liều lượng.  Việc ghi lại nhật ký nhức đầu có thể giúp bệnh nhân và bác sĩ đánh giá tính hiệu quả của phương pháp điều trị.  Thông thường, bệnh nhân nên duy trì trị liệu ngăn ngừa bằng thuốc trong vòng ít nhất là 6 tháng.  Sau đó, bác sĩ sẽ giảm dần liều lượng, đồng thời tiếp tục giám sát mức độ thường xuyên của các cơn đau đầu.

Các loại thuốc này thường xuất hiện những tác dụng phụ.  Cảm giác buồn ngủ là tác dụng phụ phổ biến nhất, nhưng có thể thay đổi tùy theo loại thuốc.  Ngoài ra, các tác dụng phụ thường được báo cáo nhất bao gồm khô miệng, táo bón, mờ mắt, mất chức năng tình dục, lên cân, khó đi tiểu, các rối loạn về nhịp tim, và chóng mặt.  Huyết áp cũng có thể hạ xuống đột ngột khi ngồi lên hoặc đứng.

Các loại thuốc tricyclic có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng mặc dù hiếm khi xảy ra, bao gồm các rối loạn về nhịp tim, mà có thể nguy hiểm đối với một số bệnh nhân bị bệnh tim.  Các loại thuốc này có thể gây tử vong nếu sử dụng quá liều.

Các Loại Thuốc Chống Trầm Cảm Khác.  Các loại thuốc ức chế tái hấp thụ serotonin chọn lọc (selective serotonin-reuptake inhibitors - SSRIs) có tác dụng làm tăng hàm lượng serotonin trong não.  Các loại thuốc này được sử dụng để ngăn ngừa chứng đau căng đầu, bao gồm thuốc paroxetine (Paxil) và thuốc citalopram (Celexa).  Các loại thuốc chống trầm cảm khác được sử dụng cho chứng đau căng đầu là mirtazapine (Remeron) và venlafaxine (Effexor), nhắm vào serotonin và norepinephrine.

Mặc dù các loại thuốc chống trầm cảm này có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc tricyclic, nhưng chúng tỏ ra không hiệu quả trong việc ngăn ngừa các chứng đau căng đầu.

Các Loại Thuốc Đang Được Điều Tra

Tizanidine. Tizanidine (Zanaflex) là một loại thuốc thư giãn cơ (muscle relaxant) và đang được nghiên cứu về tác dụng ngăn ngừa các cơn đau căng đầu.

Botulinum Toxin. Thuốc tiêm botulinumtoxin A (Botox) hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng thư giãn cơ và giảm nếp nhăn ở da (skin wrinkles).  Botox cũng được sử dụng phổ biến để điều trị các cơn đau đầu mãn tính mỗi ngày, bao gồm chứng đau căng đầu.  Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại vẫn còn có ít các bằng chứng khoa học để chứng minh cho tác dụng này.  Thuốc botox không được chấp thuận cho việc điều trị chứng nhức đầu.

Các Loại Thuốc Ức Chế Men Xúc Tác Oxit Nitric.  Các loại thuốc này có tác dụng chặn oxit nitric, mà oxit này có thể đóng vai trò làm tăng các hoạt động thần kinh gây ra tình trạng nhức đầu.  Các loại thuốc này hiện đang được điều tra trong các thử nghiệm lâm sàn cho việc điều trị chứng đau nửa đầu, và cũng có thể được nghiên cứu như một trị liệu cho chứng đau căng đầu.