About

Wednesday, February 25, 2015

CHỨNG ĐAU (NHỨC) CĂNG ĐẦU (TENSION HEADACHE) - Do LQT Biên Dịch


CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ

Chứng đau căng đầu là dạng nhức đầu phổ biến nhất.  Hầu như mọi người đều bị đau căng đầu ít nhất một lần trong đời.  Chứng đau (nhức) căng đầu từng cơn thường xảy ra nhiều hơn so với chứng đau (nhức) căng đầu mãn tính.

Chứng Đau Đầu ở Người Thành Niên

Giới tính.  Các cơn đau (nhức) căng đầu thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.

Tuổi Tác.  Các cơn đau (nhức) căng đầu có nhiều khả năng xảy ra ở những người ở độ tuổi 40.  Tỉ lệ đau căng đầu sẽ giảm xuống khi tuổi tác tăng lên.

Chứng Đau Đầu ở Trẻ Em

Trước 4 tuổi, trẻ em thường ít bị nhức đầu, nhưng tỉ lệ này sẽ tăng lên trong suốt thời thơ ấu, và lên cao nhất ở tuổi 13.  Nhiều trẻ em có các cơn đau căng đầu thường mắc phải một số dạng rối loạn về xúc cảm.

Các yếu tố tâm lý liên quan đến các cơn nhức căng đầu ở trẻ em bao gồm:

-      Các vấn đề về giấc ngủ.  Nhiều trẻ em bị nhức đầu mãn tính mỗi ngày (chronic daily headache) đều gặp phải các rối loạn về giấc ngủ, đặc biệt là khó buồn ngủ.
-      Bị trầm cảm nhẹ hoặc nghiêm trọng
-      Sự lạnh lùng ở trẻ em, và thường đè nén cơn giận hơn so với các trẻ khác
-      Áp lực gia đình.  Bao gồm tình trạng đau yếu của người mẹ hoặc ly thân, mất đi người thân trong gia đình, các vấn đề về quan hệ gia đình, thành viên trong gia đình bị bệnh tâm thần, và các vấn đề gia đình khác gây ra áp lực.
-      Các vấn đề ở trường học.  Theo một điều tra của Tổ Chức Nhức Đầu Quốc Qua (National Headache Foundation), có khoảng 30% số trẻ em bỏ học vì bị các cơn nhức đầu.  Đối với nhiều trẻ em, mùa tựu trường có thể là thời điểm đặc biệt gây áp lực.

Tổ Chức Nhức Đầu Quốc Gia đề xuất các hướng dẫn sau đây cho các bậc phụ huynh:

-      Ghi lại các cơn nhức đầu của con trẻ lưu ý thời điểm bắt đầu, thời gian kéo dài và mức độ của cơn đau đầu, vị trí chỗ đau, và các yếu tố thực phẩm gây ra cơn đau đầu.
-      Đảm bảo con trẻ của bạn ngủ nhiều và đúng giờ.
-      Tránh thay đổi thời biểu ăn uống của con trẻ (đói và ăn vào các thời điểm không đều đặn có thể gây ra các cơn nhức đầu).
-      Trao đổi các lo ngại về nhức đầu của con trẻ với bác sĩ của cháu bé.