About

Wednesday, February 25, 2015

CHỨNG ĐAU (NHỨC) CĂNG ĐẦU (TENSION HEADACHE) - Do LQT Biên Dịch


Chứng đau (nhức) căng đầu là một tình trạng đau nhức và khó chịu ở đầu, da đầu, hoặc cổ, thường liên quan đến tình trạng đơ cứng cơ ở các khu vực này.

KIẾN THỨC TỔNG QUÁT

Hầu như mọi người đều quen thuộc với chứng đau (nhức) đầu, tình trạng bệnh phổ biến này thường được đánh dấu bởi cơn đau như búa bổ, đau buốt, hoặc đau như bị kẹp lại xung quanh đầu hoặc một phần ở đầu.  Có nhiều dạng đau (nhức) đầu, bao gồm tình trạng thỉnh thoảng gây khó chịu cho đến chứng bệnh kéo dài nghiêm trọng và gây tàn tật.

Bản thân não không bị nhạy cảm với sự đau nhức, do đó khi cơn nhức đầu xuất hiện, não hoàn toàn không bị ảnh hưởng.  Thay vào đó, tình trạng đau nhức xảy ra ở các khu vực sau đây:

-      Các mô bao bọc não
-      Các cấu trúc gắn liền với đáy não
-      Các cấu trúc cơ và mạch máu xung quanh da đầu, mặt, và cổ

Các bác sĩ phân loại tình trạng đau (nhức) đầu thành hai loại, chứng đau (nhức) đầu chính (primary headache) và chứng đau (nhức) đầu phụ (secondary headache), nhằm giúp phân biệt các loại đau (nhức) đầu khác nhau, và để xác định các phương pháp điều trị thích hợp cho mỗi loại.

Chứng Đau (Nhức) Đầu Chính.  Dạng đau (nhức) đầu được xem là chứng đau (nhức) đầu chính (primary headache) khi tình trạng nhức đầu này không phải do một chứng bệnh nào khác gây ra.  Chứng đau (nhức) căng đầu là loại đau (nhức) đầu chính phổ biến nhất.  Các dạng đau (nhức) đầu chính khác bao gồm chứng đau (nhức) nửa đầu (migraine) và chứng đau (nhức) đầu cụm (cluster headache).


Most headaches are caused by muscle contraction or blood flow problems: Đa số các cơn đau (nhức) đầu thường do tình trạng co rút cơ hoặc các vấn đề về lưu thông máu gây ra.
                                                           
Các cơn nhức đầu thường do tình trạng co rút cơ, các rối loạn về mạch máu, hoặc do cả hai gây ra.  Chứng đau (nhức) nửa đầu thường bắt nguồn từ các rối loạn ở mạch máu, và có thể được báo trước bởi các rối loạn về thị giác, mất thị lực gián tiếp (nhìn thấy hình ảnh hội tụ ở một khu vực trên võng mạc thay vì hội tụ ở điểm vàng trong mắt), và mệt mỏi.  Các loại thuốc giảm đau không cần toa bác sĩ có thể giúp hạ giảm hầu hết các cơn đau (nhức) đầu.

Chứng Đau (Nhức) Đầu Phụ.  Chứng đau (nhức) đầu phụ (secondary headache) là do các chứng bệnh khác gây ra, chẳng hạn như nhiễm trùng xoang mũi, bị thương ở cổ, và đột quỵ (tai biến mạch máu não).  Khoảng 2% các trường hợp bị đau (nhức) đầu bắt nguồn từ các bất thường hoặc nhiễm trùng ở các xoang mũi, do đó chúng thường được gọi là nhức đầu xoang (sinus headache).

Chứng Đau (Nhức) Đầu Mãn Tính Mỗi Ngày.  Hệ thống phân loại của Hiệp Hội Nhức Đầu Quốc Tế bao gồm một dạng có tên là nhức đầu mãn tính mỗi ngày.  Dạng nhức đầu này có thể bắt đầu xảy ra dưới dạng đau (nhức) căng đầu (tension headache), đau (nhức) nửa đầu (migraine), hoặc phối hợp cả hai dạng này, hoặc dưới các dạng đau (nhức) đầu khác.  Đau (nhức) căng đầu là dạng đau (nhức) đầu mãn tính kéo dài phổ biến nhất.  Các dạng đau (nhức) đầu này thường kéo dài trên 4 giờ.


Sinus headache: pain is behind browbone and/or cheekbones – Nhức đầu xoang: Cơn đau nhức xảy ra ở phía sau xương lông mày và/hoặc sau xương má.
Cluster headache: pain is in and around one eye – Nhức đầu cụm: Cơn đau nhức xảy ra ở trong và xung quanh một con mắt.
Tension headache: pain is like a band squeezing the head – Nhức căng đầu: Cơn đau diễn biến giống như bị một dải băng xiết chặt đầu.
Migraine: pain, nausea and visual changes are typical of a classic form – Đau nửa đầu: Đau nhức, buồn nôn và thay đổi thị lực là các triệu chứng điển hình của một dạng kinh điển.

Các cơn nhức đầu thường do tình trạng co rút cơ, các rối loạn về mạch máu, hoặc do cả hai gây ra.  Chứng đau nửa đầu thường bắt nguồn từ các rối loạn ở mạch máu, và có thể được báo trước bởi các rối loạn về thị giác, mất thị lực gián tiếp (nhìn thấy hình ảnh hội tụ ở một khu vực trên võng mạc thay vì hội tụ ở điểm vàng trong mắt), và mệt mỏi.  Các loại thuốc giảm đau không cần toa bác sĩ có thể hạ giảm hầu hết các cơn nhức đầu.

Các Cơn Nhức Căng Đầu


Muscle tension in the face, neck, and shoulders may cause tension headache: Tình trạng căng cứng cơ ở mặt, cổ, và vai có thể gây ra chứng đau (nhức) căng đầu.

Nguyên nhân gây ra cơn đau (nhức) căng đầu phổ biến nhất là tình trạng co rút cơ ở đầu, cổ, hoặc vaiChứng nhức căng đầu, còn được gọi là nhức đầu co rút cơ (muscle contraction headache), là các dạng nhức đầu phổ biến nhất.  Chứng đau (nhức) căng đầu có xu hướng bao gồm các đặc điểm sau đây:

-      Cơn đau nhức thường được mô tả như một cảm giác bị xiết chặt, giống như đầu bị kẹp trong mỏ cặp (êtô).  Sự đau nhức này thường xảy ra ở hai bên đầu, thỉnh thoảng xuất hiện ở trán, phía sau đầu và cổ, hoặc ở cả hai khu vực này.  Đau vai và cổ cũng thường xảy ra.
-      Cơn đau có mức độ nhẹ đến vừa và âm ĩ, không đau như bị đập mạnh
-      Tình trạng nhức đầu đi kèm với buồn nôn và nôn mửa
-      Cơn nhức đầu không bị trở nặng khi thực hiện các hoạt động hàng ngày (đi lên cầu thang, đi bộ)
-      Một số bệnh nhân có thể bị nhạy cảm với ánh sáng hoặc nhạy cảm với tiếng ồn, nhưng không bị nhạy cảm với cả hai yếu tố này

Các Dạng Đau (Nhức) Căng Đầu.  Tình trạng nhức căng đầu được chia ra làm 4 loại:

-      Nhức căng đầu từng cơn thường xuyên (Frequent episodic tension-type headache).  Các cơn nhức đầu thường xuất hiện ít nhất một lần nhưng không quá 15 ngày mỗi tháng trong vòng ít nhất 3 tháng (tối thiểu là 12 ngày, kéo dài ít nhất từ 30 phút đến 7 ngày)
-      Nhức căng đầu từng cơn không thường xuyên (Infrequent episodic tension-type headache).  Có ít nhất 10 cơn nhức đầu xảy ra chưa đến 1 ngày mỗi tháng (12 ngày một năm).  Vì các cơn nhức đầu này xảy ra không thường xuyên, do đó chúng không ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân như tình trạng nhức căng đầu từng cơn thường xuyên, và có thể không cần khám bác sĩ.
-      Nhức căng đầu mãn tính (Chronic tension-type headache).  Các cơn nhức đầu xảy ra ít nhất 15 ngày mỗi tháng trong vòng ít nhất 3 tháng (180 ngày một năm).  Mỗi cơn nhức đầu kéo dài nhiều giờ mỗi khi xuất hiện và có thể tiếp diễn.
-      Nhức căng đầu có khả năng xảy ra (Probable tension-type headache).  Các cơn nhức căng đầu có khả năng xảy ra có thể được phân loại là từng cơn thường xuyên có khả năng xảy ra, từng cơn không thường xuyên có khả năng xảy ra, hoặc mãn tính có khả năng xảy ra.  Các cơn nhức căng đầu có khả năng xảy ra có hầu hết, nhưng không phải tất cả, các triệu chứng của chứng nhức căng đầu, và không được xem là chứng đau nửa đầu nếu không có các triệu chứng báo trước hoặc không có các rối loạn thần kinh khác.  Nhức căng đầu mãn tính có khả năng xảy ra có thể liên quan đến trường hợp lạm dụng thuốc.