About

Friday, February 27, 2015

BỆNH VIÊM GAN C (HEPATITIS C) - Do LQT Biên Dịch


DỰ ĐOÁN BỆNH

Bệnh Viêm Gan A

Viêm gan A là loại virut viêm gan ít nghiêm trọng nhất trong các loại virut viêm gan phổ biến.  Nó chỉ có một dạng cấp tính (ngắn hạn) mà có thể kéo dài vài tuần đến 6 tháng.  Loại viêm gan này không có dạng mãn tính.  Đa số những người mắc bệnh viêm gan A sẽ được hồi phục hoàn toàn.  Sau khi bệnh nhân hồi phục, họ sẽ được miễn dịch đối với virut viêm gan A.

Trong các trường hợp rất hiếm thấy, viêm gan A có thể gây ra chứng suy gan đột ngột (fulminant hepatic failure) nhưng tình trạng này thường xảy ra ở những người mắc các chứng bệnh gan mãn tính, như viêm gan B và C.

Bệnh Viêm Gan B

Bệnh viêm gan B có thể có 2 dạng, cấp tính hoặc mãn tính.  Phần lớn (95%) những người bị nhiễm bệnh viêm gan B hồi phục trong vòng 6 tháng và tạo ra miễn dịch đối với virut này.  Những người đã được miễn dịch thì sẽ không bị nhiễm bệnh và không thể lây truyền virut sang người khác.  Tuy nhiên, các ngân hàng máu sẽ không chấp nhận máu được hiến tặng từ những người được kiểm tra dương tính kháng thể HBV.

Có khoảng 5% số bệnh nhân phát triển dạng viêm gan B mãn tính.  Những người mắc bệnh viêm gan B mãn tính dễ lây nhiễm và được xem là người mang bệnh, mặc dù họ không có bất cứ triệu chứng nào.

Nhiễm bệnh viêm gan B mãn tính sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ bị tổn thương gan, bao gồm xơ gan và ung thư gan.  Thật vậy, viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư gan trên toàn thế giới.  Bệnh gan, đặc biệt là ung thư gan, là nguyên nhân chính gây tử vong ở những người bị viêm gan B mãn tính.

Các bệnh nhân bị viêm gan B đồng thời cũng bị nhiễm bệnh viêm gan D có thể phát triển thành một dạng nhiễm bệnh cấp tính nghiêm trọng hơn những người chỉ mắc bệnh viêm gan B.  Cùng lúc bị nhiễm viêm gan B và D sẽ làm gia tăng nguy cơ phát triển tình trạng suy gan cấp tính.  Các bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính và viêm gan D mãn tính cũng sẽ có nhiều nguy cơ bị chứng xơ gan.  Viêm gan D chỉ xảy ra ở những người đang bị nhiễm bệnh viêm gan B.

Bệnh Viêm Gan C

Bệnh viêm gan C có 2 dạng, cấp tính và mãn tính, nhưng đa số (75 – 85%) bệnh nhân nhiễm virut này sẽ phát triển thành viêm gan C mãn tính.  Viêm gan C mãn tính gây ra nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan, hoặc cả hai.

-      Khoảng 60 - 70% số bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C sau này sẽ phát triển thành bệnh gan mãn tính.
-      Khoảng 5 – 20 % số bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C sẽ phát triển thành bệnh xơ gan trong khoảng từ 20 – 30 năm.  Thời gian nhiễm bệnh này càng lâu, thì nguy cơ càng cao.  Các bệnh nhân đã bị viêm gan C hơn 60 năm thì sẽ có 70% cơ hội phát triển thành bệnh xơ gan. 
-      Khoảng 4% trong số các bệnh nhân này sau đó sẽ phát triển thành bệnh ung thư gan.  (Bệnh ung thư gan hiếm khi hình thành nếu không có sự hiện diện của chứng xơ gan.)
-      Khoảng từ 1 – 5% những người bị nhiễm bệnh viêm gan C sau đó sẽ bị tử vong vì chứng xơ gan hoặc ung thư gan.

Các bệnh nhân bị nhiễm viêm gan C cũng có thể có nhiều nguy cơ bị các rối loạn không liên quan đến gan, bao gồm:

-      Chứng cryoglobulin huyết (Cryoglobulinemia: một rối loạn trong đó các protein kết dính lại trong máu).  Tình trạng này có thể gây ngứa và lở da, các bệnh về thận, thấp khớp, và nhạy cảm (như đau nhói dây thần kinh hoặc đau nhức) ở tay và chân.  Những người có các triệu chứng như thế có thể gặp khó khăn khi sử dụng thuốc interferon, thuốc này có thể có các tác dụng phụ tương tự. 
-      Chứng PCT (Porphyrya cutanea tarda: một rối loạn gây ra sự thay đổi về màu da và kết cấu da, đồng thời bị nhạy cảm với ánh sáng)
-      Bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi mắc bệnh viêm gan C và bị thừa cân.
-      Viêm thận tiểu cầu, một chứng bệnh về thận do tình trạng sưng thận gây ra.
-      Một số dạng u lym phô (những dạng ung thư hệ bạch huyết), như chứng u lym phô không Hodgkin (non-Hodgkin lymphoma)