About

Friday, February 27, 2015

BỆNH VIÊM GAN C (HEPATITIS C) - Do LQT Biên Dịch


NGĂN NGỪA

Ngăn Ngừa Bệnh Viêm Gan A

Tiêm Chủng.  Tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm gan A.  Có hai loại vắcxin (Havrix, Vaqta) rất an toàn và hiệu quả.  Hai loại vắcxin này được tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 6 tháng.  Một loại vắcxin phối hợp viêm gan A và B (Twinrix) có chứa Havrix và Engerix-B (một loại vắcxin viêm gan B) cũng được dùng cho những người từ 18 tuổi trở lên.  Loại vắcxin này được tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng.


Antigen: Kháng nguyên
Antibody: Kháng thể
Vaccine: Vắcxin
Antigen produces antibody: Kháng nguyên sản sinh ra kháng thể

Chủng ngừa là một tiến trình làm khởi xướng hoặc làm tăng sức đề kháng bệnh lây nhiễm. Mục đích của chủng ngừa là để ngăn ngừa, và trong một số trường hợp, giúp tiệt trừ các chứng bệnh nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng.Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention - CDC) khuyến khích thực hiện chủng ngừa viêm gan A cho:

-      Trẻ em ở độ tuổi 1 tuổi (12 – 23 tháng)
-      Các du khách đến những nước thịnh hành bệnh viêm gan A; họ nên tiêm chủng viêm gan A ít nhất 2 tuần trước khi khởi hành.
-      Đàn ông có quan hệ tình dục với đàn ông.
-      Những người sử dụng ma túy, đặc biệt những người chích xì ke.
-      Những người mắc những chứng bệnh gan mãn tính, như viêm gan B hoặc C.

Những người khác có thể có được lợi ích của việc chủng ngừa bao gồm:

-      Những người bị bệnh gan mãn tính
-      Những người được truyền sản phẩm đậm đặc chất gây đông máu để trị bệnh máu không đông hoặc các rối loạn về đông máu khác.
-      Những nhân viên quân đội
-      Những nhân viên giữ trẻ
-      Những nhân viên chăm sóc cho các bệnh nhân ở những trung tâm chăm sóc sức khỏe

Ngăn Ngừa Sau Khi Tiếp Xúc với Virut Viêm Gan A.  Những người chưa được chủng ngừa và gần đây tiếp với virut viêm gan A có thể ngăn ngừa bệnh viêm gan A bằng cách tiêm chủng kháng thể immune globulin (IG) hoặc vắcxin viêm gan A.  Các mũi tiêm này phải được thực hiện trong vòng 2 tuần sau khi tiếp xúc với virut để có được hiệu quả.  Trong quá khứ, kháng thể immune globulin (IG) là biện pháp phòng bệnh tiêu chuẩn sau khi tiếp xúc (điều trị ngăn ngừa sau khi tiếp xúc) đối với bệnh viêm gan A.  Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng vắcxin viêm gan A cũng có hiệu quả bảo vệ giống như kháng thể immune globulin (IG).  Ủy Ban Tư Vấn Về Thực Hiện Chủng Ngừa của CDC hiện nay đề xuất vắcxin này là biện pháp dự phòng sau khi tiếp xúc với virut đối với các cá nhân có sức khỏe tốt ở độ tuổi từ 1 – 40.  Các cá nhân khác nên tiêm chủng kháng thể IG nếu được chứng thực.

Các Biện Pháp Ngăn Ngừa Viêm Gan A Trong Lối Sống Hàng Ngày.  Rửa tay thường xuyên sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc thay tả là một biện pháp rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm gan A.  Các du khách nước ngoài đến những nước đang phát triển nên dùng nước đóng chai hoặc nước được đun sôi để đánh răng và uống, và tránh uống nước đá.  Tốt nhất là nên ăn những thực phẩm được nấu chín và còn nóng cũng như ăn những loại rau quả sống được gọt vỏ.

Ngăn Ngừa Bệnh Viêm Gan B

Tiêm Chủng.  Tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm gan B.  Có một vài loại vắcxin virut không hoạt tính, bao gồm Rcombivax HB và Engerix-B.  Một loại vắcxin phối hợp (Twinrix) có chứa Engerix-B và Havrix (một loại vacxin viêm gan A) cũng được đưa vào sử dụng.  Vắcxin viêm gan B thường được tiêm chủng theo những loạt từ 3 đến 4 mũi trong vòng 6 tháng.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ khuyến khích thực hiện chủng ngừa cho:

-      Tất cả những trẻ em nên được tiêm chủng liều lượng vắcxin viêm gan B đầu tiên khi mới sanh ra và hoàn tất những loạt tiêm chủng vào những tháng từ 6 đến 8 tháng.  Các trẻ em dưới 19 tuổi mà chưa được tiêm chủng thì nên được chủng ngừa đầy đủ những liều lượng “đã bỏ sót”.
-      Những người sống chung hộ gia đình hoặc có quan hệ tình dục với người mắc bệnh viêm gan B mãn tính
-      Những người có quan hệ tình dục với nhiều người
-      Những người bị bệnh hoa liễu
-      Đàn ông quan hệ tình dục với đàn ông
-      Những người dùng chung kim tiêm và dụng cụ tiêm thuốc
-      Những nhân viên y tế có nguy cơ tiếp xúc với máu
-      Những người bị bệnh thận ở giai đoạn cuối mà đang được thẩm tách (thẩm tách máu hoặc thẩm tách màng bụng)
-      Những người bị bệnh gan mãn tính
-      Những người bị nhiễm HIV
-      Những bệnh nhân và những nhân viên trong các viện chăm sóc người khuyết tật.
-      Những du khách đi đến các khu vực có tỉ lệ nhiễm bệnh viêm gan B trung bình cao.


Hepatitis B vaccine protects against serious disease causing inflammation and damage to the liver: Vắcxin viêm gan B giúp chống lại chứng bệnh nghiêm trọng gây ra sưng gan và tổn thương gan.

Vắcxin viêm gan B được khuyến khích tiêm chủng cho những người có nhiều nguy cơ bị lây nhiễm, bao gồm những người sống chung với người bị bệnh viêm gan B và các nhân viên y tế.Biện Pháp Ngăn Ngừa Sau Khi Tiếp Xúc Với Virut Viêm Gan B.  Vắcxin viêm gan B hoặc tiêm chủng kháng thể viêm gan B HBIG có thể giúp ngăn ngừa nhiễm bệnh viêm gan B nếu được chủng ngừa trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với virut.

Các Biện Pháp Ngăn Ngừa Viêm Gan B Trong Lối Sống Hàng Ngày.  Sau đây là các biện pháp phòng ngừa sự lây truyền của bệnh viêm gan B (và bệnh viêm gan C):

-      Sử dụng bao cao su và thực hiện quan hệ tình dục an toàn
-      Tránh sử dụng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng
-      Không được dùng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ hít thuốc (như ống hít để hít thuốc phiện vào mũi).
-      Làm sạch các vết máu bằng dung dịch chứa 1 phần chất tẩy (dùng cho gia đình) và 10 phần nước.

Virut viêm gan B (và viêm gan C) không thể lây truyền qua những sự tiếp xúc như nắm tay, dùng chung chén dĩa hoặc ly uống nước, cho con bú, hôn, ôm, ho, hoặc hắt hơi.

Ngăn Ngừa Bệnh Viêm Gan C

Không có loại vắcxin nào giúp ngăn ngừa bệnh viêm gan C.  Biện pháp phòng bệnh qua lối sống hàng ngày thì cũng tương tự như biện pháp phòng bệnh viêm gan B.  Những người bị nhiễm virut viêm gan C nên tránh uống rượu vì điều này có thể làm tăng nhanh sự tổn thương đến gan có liên quan đến bệnh viêm gan C.  Những người bị nhiễm bệnh viêm gan C nên được chủng ngừa viêm gan A và B.