About

Friday, September 7, 2012

BỆNH SUYỄN (ASTHMA) - Do LQT Biên Dịch


CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ KHÁC

Chủng Ngừa

Các bệnh nhân bị suyễn nên chủng ngừa cúm mỗi năm, và họ nên tiêm chủng vắcxin chống lại bệnh viêm phổi do vi khuẩn streptococcus pneumoniae gây ra ít nhất một lần.

Điều Trị Dị Ứng Theo Mùa Và Bệnh Viêm Xoang Mũi

Các bệnh nhân bị suyễn và bị viêm mũi do dị ứng (allergic rhinitis) mãn tính có thể cần phải sử dụng thuốc mỗi ngày.  Các bệnh nhân bị dị ứng theo mùa (seasonal allergy) nghiêm trọng có thể cần phải sử dụng thuốc vài tuần trước khi bắt đầu mùa có nhiều phấn hoa, và cần tiếp tục sử dụng thuốc cho đến khi hết mùa phấn hoa.

Trị liệu miễn dịch (“chích ngừa dị ứng”) có thể giúp hạ giảm các triệu chứng của bệnh suyễn và giảm bớt việc sử dụng thuốc trị bệnh suyễn ở các bệnh nhân có các chứng dị ứng phổ biến.  Chích ngừa dị ứng cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh suyễn phát triển ở các trẻ em bị dị ứng.  Tuy nhiên, trị liệu miễn dịch (immunotherapy) tạo ra một số nguy cơ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt ở các trẻ em có bệnh suyễn không được kiểm soát chặt chẽ.

Việc điều trị các chứng dị ứng và bệnh viêm xoang mũi (sinusitis) có thể giúp kiểm soát bệnh suyễn.

Ngăn Ngừa và Điều Trị Nhiễm Trùng Đường Hô Hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp (respiratory infection), bao gồm cảm lạnh, có thể kết hợp với các chứng dị ứng làm bệnh suyễn trở nên nghiêm trọng hơn.  Những người bị bệnh suyễn nên cố gắng giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.  Rửa tay là một biện pháp phòng ngừa đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Điều Trị Bệnh Trào Ngược Thực Quản (Gastroesophageal Reflux Disease – GERD)

Các bệnh nhân với các triệu chứng trào ngược rõ rệt có thể nên xem xét thay đổi lối sống theo cách thức sau:

-      Tránh ăn nhiều và tránh ăn các món chiên xào
-      Tránh tiêu thụ các thức uống có chứa chất caffeine
-      Tránh ăn hoặc uống trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ
-      Nâng đầu giường lên 6 inch (15,24 cm)
-      Sử dụng thuốc điều trị bệnh trào ngược thực phẩm.  Phải luôn tham khảo với bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này.

Quản Lý Bệnh Suyễn Do Kích Thích Tố

Các phụ nữ, khi cảm thấy có những thay đổi về kinh nguyệt mà có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh suyễn, phải nên ghi lại những ngày có kinh nguyệt và những lúc cơn suyễn xuất hiện.  Thỉnh thoảng, việc điều chỉnh các loại thuốc để chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt có thể giúp ngăn ngừa các cơn suyễn.

Các Phương Pháp Điều Trị Khác

Trẻ em, trẻ vị thành niên, và người thành niên bị bệnh suyễn đang tiếp nhận nhiều hình thức trị liệu thay thế.  Trong một nghiên cứu, gần một nửa số bệnh nhân bị suyễn hoặc bị dị ứng tìm kiếm những phương pháp điều trị thay thế.  Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có chứng cứ chứng minh tính hiệu quả của đa số các trị liệu thay thế, bao gồm việc sử dụng liều lượng cao vitamin, truyền nước tiểu vào cơ thể, phương pháp trị liệu vi lượng đồng cân (homeopathy), và các loại thảo dược.

Các Phương Pháp Thư Giãn và Giảm Áp Lực.  Một số bệnh nhân báo cáo tính hiệu quả của các phương pháp giảm áp lực, chẳng hạn như châm cứu, thôi miên, các kỹ thuật hít thở thư giãn, mát xa, và các phương pháp thiền.  Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu được thực hiện để chứng minh tác dụng của các phương pháp này.


Acupuncture needle: Kim châm cứu
Acupuncture point: Huyệt
Acupuncture uses tiny needles inserted at specific points in the body to help cure or alleviate pain: Phương pháp châm cứu sử dụng các kim châm nhỏ đâm vào các huyệt đạo trong cơ thể để giúp chữa trị hoặc giảm đau.

Châm cứu, thôi miên, và phản hồi sinh học là các phương pháp thay thế được sử dụng để kiểm soát cơn đau.  Châm cứu sử dụng các kim châm vô trùng nhỏ, có đường kính dày hơn tóc người không nhiều, châm vào các huyệt đạo trên cơ thể.


Các Bài Tập Hít Thở.  Các bài tập hít thở có thể giúp tăng cường chất lượng sống của bệnh nhân cho dù các bài tập này không tác động mạnh đến việc giảm bớt sử dụng thuốc.

Các Vi Sinh Vật Có Lợi Cho Cơ Thể (Probiotics).  Một số người tin rằng các vi sinh vật này có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại tình trạng dị ứng và bệnh suyễn.  Các vi sinh vật này có thể được tiêu thụ trong sữa chua và các loại thực phẩm chức năng, và đang được nghiên cứu để giúp bảo vệ cơ thể.  Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có đầy đủ chứng cứ chứng minh tính hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh suyễn.

Các Loại Thảo Dược.  Một vài nghiên cứu có tính thuyết phục đã xem xét đánh giá các thảo dược trị bệnh suyễn.  Các nhà sản xuất thảo dược và thực phẩm chức năng không cần sự chấp thuận của cơ quan FDA để bán các sản phẩm của họ.  Cũng giống như thuốc (tây dược), thảo dược và thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến các chất hóa học trong cơ thể, do đó có thể có khả năng tạo ra các tác dụng phụ gây hại.  Có một số trường hợp được báo cáo rằng các sản phẩm thảo dược đã gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.  Phải luôn tham khảo với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng các loại thảo dược hoặc các loại thực phẩm chức năng.