About

Thursday, March 5, 2015

DỨA - THƠM - KHÓM (PINEAPPLE) - Do LQT Biên Dịch


CÁCH THƯỞNG THỨC

Các Hướng Dẫn Chuẩn Bị Dứa (Thơm, Khóm):

Dứa có thể được cắt và gọt vỏ theo nhiều cách khác nhau.  Cho dù bạn sử dụng cách nào, thì bước đầu tiên vẫn là cắt bỏ cuống và lá dứa bằng dao.

Bạn có thể mua những dụng cụ rút lõi của dứa ở các cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp.  Mặc dù các dụng cụ này có thể giúp bạn gọt vỏ và rút lõi dứa dễ dàng hơn, nhưng chúng ta sẽ lãng phí rất nhiều thịt của quả dứa vì các dụng cụ này không thể điều chỉnh cho nhiều kích cỡ khác nhau của loại trái cây này.  Tương tự, một số chợ có thể bán các dụng cụ gọt vỏ và rút lõi quả dứa mà bạn mua, nhưng một lần nữa, việc này sẽ làm lãng phí rất nhiều thịt dứa.

Một Vài Ý Tưởng Chuẩn Bị Khẩu Phần Nhanh:


Trộn dứa được cắt nhỏ với thịt tôm bằm, gừng cắt sợi và một chút dầu oliu (olive).  Nêm cho vừa ăn và rải đều hỗn hợp này lên những cọng xà lách.


Trộn dứa cắt nhỏ với ớt để làm sốt salsa là một sự kết hợp tuyệt vời khi ăn với cá halibut, cá ngừ (tuna) và cá hồi (salmon).

Cho một ít xi rô maple lên các lát dứa và nướng cho đến khi có màu nâu.  Ăn không, hoặc với sữa chua.

Dứa băm nhỏ, thì là thái nhuyễn, và hạt điều (cashew) tạo nên một sắc thái hài hòa đi chung với nhau, và đặc biệt ngon miệng khi dùng chung với thịt gà.

Dứa là một món bổ sung rất lý tưởng đối với các loại gỏi trái cây, đặc biệt là những loại gỏi có các loại trái cây nhiệt đới như đu đủ, kiwi và xoài.

Trái cây được cắt sẵn, nếu được giữ lạnh, sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng trong ít nhất 6 ngày.

Mọi người đều thích gỏi trái cây tươi ngon và đầy màu sắc, thêm vào đó, nó là một món phụ tuyệt hảo trong các bữa ăn, và cũng có thể dùng làm một món ăn nhanh hay tráng miệng rất ngon.  Như vậy tại sao chúng ta không thưởng thức thêm nhiều món gỏi trái cây tươi.  Vì người ta cho rằng trái cây cắt sẵn dễ bị mất đi chất lượng, do đó, món gỏi trái cây (có thể cần đến 15 phút để chuẩn bị) phải thực sự tươi thì mới có thể mang lợi mùi vị thơm ngon.

Hiện nay, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry đã tìm thấy rằng quá trình xử lý tối thiểu các loại trái cây, như cắt sẵn, đóng gói và đông lạnh không làm ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng chất dinh dưỡng của trái cây ngay cả sau 6 ngày, và có thể lên đến 9 ngày.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là bạn có thể chuẩn bị một tô gỏi trái cây thật to vào cuối tuần, bảo quản nó trong tủ lạnh, và như vậy có thể thưởng thức nó suốt tuần, đồng thời có thể nhận được tất cả các lợi ích về dinh dưỡng từ món gỏi mới vừa chuẩn bị xong. 

Nếu bạn thực sự không có thời gian, trái cây tươi cắt sẵn được đóng gói (mặc dù có thể khá đắt tiền) là một chọn lựa hợp lý về dinh dưỡng.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia cắt nhỏ dứa, xoài, dưa ruột vàng (cantaloupe), dưa hấu, dâu tây và kiwi.  Các loại trái cây vừa mới cắt này được rửa sạch trong nước, phơi khô, được 
đóng gói trong hộp nhựa cứng (clamshell packaging) và được bảo quản ở nhiệt độ 41°F (5°C).

Sau 6 ngày, hàm lượng vitamin C mất đi chưa đến 5% ở xoài, dâu tây, và các lát dưa hấu, 10% ở các khoanh dứa, 12% ở các khoanh kiwi, và 25% ở các khối vuông nhỏ dưa ruột vàng. 

Các lát kiwi và các miếng dưa hấu cắt hình khối vuông không bị mất đi hàm lượng chất carotenoid.  Dưa ruột vàng, xoài, và dâu tây được cắt thành miếng bị mất khoảng 10-15%; dứa mất 25%, mặc dù điều này không phải là vấn đề lớn vì các loại trái cây này không chứa nhiều hàm lượng carotenoid.

Người ta không tìm thấy những mất mát về các chất phenolic phytonutrients ở các sản phẩm trái cây được cắt tươi sống.  Nhà nghiên cứu hàng đầu Maria Gil đã viết rằng: “Trái ngược với những sự mong đợi, một điều hiển nhiên rằng giảm thiểu việc chế biến trái cây hầu như không ảnh hưởng đến các thành phần chống oxi hóa quan trọng.  Các thay đổi về những chất dinh dưỡng chống oxi hóa được quan sát trong 9 ngày ở nhiệt độ 5oC không làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng dinh dưỡng của trái cây được cắt tươi sống.  Nhìn chung, trái cây được cắt tươi sống sẽ abị hư thối trước khi xảy ra những mất mát đáng kể về dinh dưỡng”.