About

Friday, February 27, 2015

CHỨNG THIẾU MÁU (ANEMIA) - Do LQT Biên Dịch


CÁC BIẾN CHỨNG

Đa số các trường hợp bị chứng thiếu máu thường là nhẹ, bao gồm các trường hợp xảy ra do kết quả của bệnh mãn tính.  Tuy nhiên, ngay cả chứng thiếu máu nhẹ cũng có thể làm suy giảm khả năng vận chuyển oxy trong máu, gây ra mệt mỏi và thể lực kém.  Chứng thiếu máu vừa phải đến nghiêm trọng do thiếu chất sắt được xem là có khả năng làm suy giảm sức chịu đựng.  Một số nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả tình trạng thiếu chất sắt không mắc phải chứng thiếu máu cũng có thể tạo ra khả năng thể dục kém và khó phát hiện.

Vì sự suy giảm số lượng hồng cầu sẽ làm giảm khả năng hấp thụ oxy từ phổi, cho nên các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra với chứng thiếu máu nghiêm trọng mãn tính nếu không được chữa trị.  Chứng thiếu máu có thể dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng hoạt động hoặc tổn thương cơ quan thứ cấp, bao gồm loạn nhịp tim (heart arrhythmia) và suy tim.

Một số dạng thiếu máu di truyền, bao gồm chứng thiếu máu Địa Trung Hải chính (thalassemia major), chứng thiếu máu ác tính (pernicious anemia), chứng thiếu máu tế bào hình liềm (sickle-cell anemia), có thể gây tử vong.  Chứng thiếu máu Địa Trung Hải chính và chứng thiếu máu tế bào hình liềm sẽ ảnh hưởng đến các trẻ em và có sức tàn phá đặc biệt.

Ảnh Hưởng của Chứng Thiếu Máu Đến Phụ Nữ Mang Thai

Các phụ nữ mang thai bị thiếu máu nghiêm trọng có thể có nhiều nguy cơ sinh khó, đặc biệt nếu họ bị thiếu máu trong 3 tháng đầu mang thai.

Các Biến Chứng Từ Chứng Thiếu Máu ở Trẻ Em và Trẻ Vị Thành Niên.

Ở trẻ em, chứng thiếu máu nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển về trí óc cũng như khả năng phối hợp vận động.  Các trẻ em có thể biểu lộ tình trạng thiếu tập trung và sự nhanh nhẹn bị suy giảm.  Các trẻ em bị chứng thiếu máu nghiêm trọng do thiếu chất sắt cũng có thể có nhiều nguy cơ bị đột quỵ (tai biến mạch máu não).

Ảnh Hưởng của Chứng Thiếu Máu Đến Những Người Cao Tuổi

Chứng thiếu máu thường phổ biến ở những người cao tuổi và có thể có rất nhiều các biến chứng nghiêm trọng hơn chứng thiếu máu ở những người trẻ tuổi.  Ảnh hưởng của chứng thiếu máu đến những người cao tuổi bao gồm tình trạng yếu sức và có nhiều nguy cơ bị ngã quỵ.  Chứng thiếu máu có thể có tác hại lên tim và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các chứng bệnh tim, bao gồm tình trạng hạ giảm tỉ lệ sống sót đối với chứng suy tim và nhồi máu cơ tim.  Ngay cả chứng thiếu máu nhẹ cũng có thể dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng nhận thức hoặc làm cho chứng mất trí trở nên xấu đi.

Ảnh Hưởng của Tình Trạng Thiếu Vitamin B12 và Chứng Thiếu Máu Ác Tính.

Bên cạnh chứng thiếu máu, tình trạng thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể gây tổn thương đến thần kinh, và không thể hồi phục được nếu tiếp tục kéo dài mà không điều trị.

Chứng Thiếu Máu ở Các Bệnh Nhân Bị Ung Thư

Chứng thiếu máu diễn biến đặc biệt nghiêm trọng ở các bệnh nhân ung thư.  Ở những người bị các chứng bệnh ung thư phổ biến, sự hiện diện của chứng thiếu máu sẽ rút ngắn thời gian sống của họ.

Chứng Thiếu Máu ở Các Bệnh Nhân bị Bệnh Thận

Chứng thiếu máu có liên quan đến tỉ lệ tử vong cao và có khả năng mắc bệnh tim ở những người bị bệnh thận.

Chứng Thiếu Máu ở Các Bệnh Nhân bị Suy Tim

Sự kết hợp của chứng thiếu máu và suy tim có thể làm tăng nguy cơ nhập viện hoặc tử vong với tỉ lệ khoảng 30 – 60%.  Các bệnh nhân bị suy tim mà có hàm lượng hemoglobin hạ thấp sẽ trở bệnh nặng hơn so với các bệnh nhân có hàm lượng hemoglobin ổn định.

Ảnh Hưởng của Tình Trạng Thừa Chất Sắt

Sự truyền máu.  Các bệnh nhân bị một số dạng thiếu máu sẽ cần phải được truyền máu.  Chính những sự truyền máu này có thể sẽ gây ra tình trạng thừa chất sắt.