About

Tuesday, July 24, 2012

CHỨNG ĐAU THẦN KINH TỌA (SCIATICA) - Do LQT Biên Dịch


DỰ ĐOÁN BỆNH

Đa số những người mắc chứng đau vùng thắt lưng mãn tính có thể trở lại làm việc trong vòng một tháng và hoàn toàn hồi phục trong vòng vài tháng.  Theo một nghiên cứu, có khoảng 1 phần 3 số bệnh nhân mắc chứng đau vùng thắt lưng không biến chứng (uncomplicated low back pain) cải thiện một cách đáng kể sau một tuần; 2 phần 3 hồi phục sau 7 tuần.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng có tới 75% số bệnh nhân bị đau lưng tái phát ít nhất một lần trong vòng 1 năm.  Sau 4 năm, dưới 50% số bệnh nhân có thể không gặp phải các triệu chứng.  Một số bác sĩ đang tiếp cận chứng bệnh này như là một vấn đề không nhất thiết có thể chữa khỏi và là một vấn đề cần đến một phương pháp tiếp cận kéo dài liên tục.

Một số tình trạng đặc biệt có thể xác định mức độ cải thiện.  Ví dụ:

-      Đối với đa số bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đốt sống, chứng bệnh sẽ được cải thiện (mặc dù sự cải thiện thật sự về thể chất có thể chậm hơn sự thuyên giảm của cơn đau).  Các nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định các tác nhân có nhiều khả năng nhất để dự đoán nguy cơ gia tăng bị tái lại cơn đau, và đã tìm thấy rằng chứng trầm cảm là tác nhân quan trọng duy nhất ở đa số các bệnh nhân chưa được hồi phục.
-      Chứng hẹp cột sống sẽ ổn định trong khoảng 70% các trường hợp bệnh và trở nên trầm trọng hơn trong khoảng 15% các trường hợp bệnh.