About

Friday, February 27, 2015

CHỨNG ĐAU THẦN KINH TỌA (SCIATICA) - Do LQT Biên Dịch


CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ KHÁC

Có một số các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế được dùng để làm giảm cơn đau lưng.  Trị liệu bổ sung (complementary treatment) là phương pháp điều trị được sử dụng kết hợp với trị liệu truyền thống.  Trị liệu thay thế (alternative treatment) là phương pháp điều trị thay thế cho trị liệu truyền thống.

Phương Pháp Châm Cứu

Châm cứu hiện là một phương pháp điều trị thay thế phổ biến cho một số chứng đau nhức.  Phương pháp này đòi hỏi việc châm các kim nhỏ hoặc bấm vào một số “huyệt” (energy point) trong cơ thể.  Khi các cây kim được châm vào các huyệt, bệnh nhân sẽ có một cảm giác nặng nề, tê, nhói, và ấm nóng, cùng với cảm giác đau nhức ở chung quanh vết châm cứu.  Một cách đáng tiếc là, các nghiên cứu chính xác về châm cứu khó thực hiện được, và đa số các chứng cứ về lợi ích của phương pháp này thì không đủ sức thuyết phục.  Dù sao thì phương pháp này cũng có thể đặc biệt giúp ích cho một số bệnh nhân bị đau lưng, chẳng hạn như phụ nữ mang thai, là những người tránh sử dụng thuốc.  Bất kỳ ai tiếp nhận trị liệu bằng châm cứu phải nên đảm bảo rằng việc châm cứu phải được thực hiện ở một nơi có tiếng tăm và do các bác sĩ đông y có kinh nghiệm sử dụng các dụng cụ châm cứu đã được tiệt trùng.

Châm cứu vẫn không cho thấy bất cứ lợi ích nào cho chứng đau vùng thắt lưng cấp tính đối với đa số bệnh nhân, nhưng có thể giúp ích phần nào cho các bệnh nhân bị chứng đau vùng thắt lưng mãn tính.


Acupuncture uses tiny needles inserted at specific points in the body to help cure or alleviate pain: Phương pháp châm cứu sử dụng các cây kim rất nhỏ châm vào một số điểm đặc biệt trên cơ thể để giúp chữa trị hoặc giúp giảm đau.
Accupuncture needle: Kim châm cứu
Accupuncture point: Huyệt châm cứu

Châm cứu, thôi miên và phản hồi sinh học (biofeedback) là các phương pháp thay thế để kiểm soát cơn đau.  Phương pháp châm cứu sử dụng kim châm tiệt trùng, có kích thước dầy hơn sợi tóc không nhiều.


Trị liệu Xoa Bóp

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng trị liệu xoa bóp (massage therapy) có thể giúp ích được cho một số bệnh nhân bị chứng đau lưng mãn tính hoặc cấp tính, đặc biệt khi được kết hợp với thể dục và giáo dục bệnh nhân.

Trị Liệu Hành Vi – Nhận Thức

Một số nghiên cứu báo cáo rằng tiếp nhận trị liệu hành vi – nhận thức (cognitive-behavioral therapy) liên tục có thể giúp làm giảm bớt chứng đau lưng mãn tính, hoặc ít nhất làm gia tăng khả năng đối phó với chứng bệnh của bệnh nhân.  Mục đích chính của hình thức trị liệu này trong các trường hợp như vậy là để thay đổi các nhận thức lệch lạc về bản thân của bệnh nhân, và để thay đổi phương pháp tiếp cận của bệnh nhân đối với cơn đau.  Các bệnh nhân sử dụng những cách thức đặc biệt và tự quan sát để giúp họ thay đổi lối suy nghĩ.  Họ dần dần thay đổi nhận thức từ tình trạng mất hy vọng chống lại cơn đau làm chi phối cuộc sống của họ sang một kinh nghiệm có thể xử lý được ở mức độ nào đó và xem cơn đau chỉ là một điều bất hạnh trong vô số những điều may mắn khác.

Nắn Cột Sống

Các bác sĩ nắn cột sống và khớp (chiropractor) thường thực hiện các phương pháp nắn cột sống, và các bác sĩ nắn xương (osteopathic doctor) cũng thực hiện phương pháp này.

-      Trong ba người bị đau vùng thắt lưng, sẽ có một người tìm kiếm trị liệu với một bác sĩ nắn cột sống và khớp.  Ngành nắn cột sống và khớp (chiropractic) được thành lập ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1800.  Mục đích cụ thể của các bác sĩ nắn cột sống và khớp là thực hiện phương pháp nắn cột sống để cải thiện khả năng truyền dẫn thần kinh.  Có nhiều nghiên cứu hiện nay đã xác định rằng, bệnh nhân cảm thấy thỏa mãn với sự chăm sóc của các bác sĩ nắn cột sống và khớp hơn là các bác sĩ gia đình (bác sĩ đa khoa).
-      Ngành nắn xương (osteopathy) cũng được thành lập vào những năm 1800, và trọng tâm của phương pháp tiếp cận điều trị này cũng bao gồm trị liệu vật lý.  Thủ thuật này thực hiện nắn xương, cơ, và gân để hoàn chỉnh tuần hoàn máu.  Phương hướng chung của ngành nắn xương trong những năm qua đã mở rộng phạm vi điều trị, mà hiện tại đang tiếp cận với các ngành y học tiêu chuẩn.

Nắn cột sống cho trường hợp đau vùng thắt lưng không biến chứng

Có chứng cứ cho thấy lợi ích của việc điều trị nắn cột sống cho trường hợp đau bán cấp và các tình trạng gia tăng mức độ nghiêm trọng của chứng đau mãn tính.  Phương pháp nắn cột sống liên tục và duy trì vẫn chưa được chứng minh có thể thay đổi được sự tiếp diễn của chứng đau lưng mãn tính.

Các tác dụng phụ nhẹ và tạm thời từ phương pháp nắn cột sống thường phổ biến.  Khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng do phương pháp nắn vùng thắt lưng không cao.

Một số bác sĩ nắn cột sống và khớp (chiropractor) có thể sẽ chụp nhiều hình X-quang, đặc biệt là các hình chụp cột sống toàn phần (full spine), mà có thể có các hậu quả gây hại lâu dài.  Bệnh nhân cũng nên lưu ý rằng có một số bác sĩ nắn cột sống và khớp sử dụng các trị liệu thay thế mà chưa được chứng minh và nghiên cứu một cách chính xác.  Tất cả bệnh nhân nên yêu cầu bác sĩ cho thấy chứng cứ khách quan về các lợi ích trong việc điều trị của họ.

Kích Thích Điện

Trị Liệu Kích Thích Điện Thần Kinh Dưới Da.  Một kỹ thuật được gọi là trị liệu kích thích điện thần kinh qua da (Percutaneous Neuromodulation Therapy - PNT) sử dụng một thiết bị nhỏ mà nó có thể truyền tải kích thích điện đến các mô nằm sâu dưới da và các hành lang thần kinh (nerve pathway) gần cột sống.

Kích Thích Tín Hiệu Điện Thần Kinh Qua DaKích thích tín hiệu điện thần kinh qua da (Transcutaneous Electrical Nerve Stimulation – TENS) sử dụng xung điện vời cường độ thấp để ức chế cơn đau lưng.  Một hình thức khác của tiến trình này, kích thích xung điện trên da (percutaneous electrical nerve stimulation - PENS), áp dụng các xung điện này qua một cây kim nhỏ châm vào các huyệt.

Khi được kiểm tra trong các nghiên cứu có chất lượng cao, thì trị liệu kích thích tín hiệu điện thần kinh qua da đã không cho thấy mang lại hiệu quả cao.