About

Friday, February 27, 2015

BỆNH SUYỄN (ASTHMA) - Do LQT Biên Dịch


DỰ ĐOÁN BỆNH

Bệnh suyễn thường kéo dài, mặc dù thỉnh thoảng chứng bệnh này được thuyên giảm trong một khoảng thời gian dài.  Dự đoán bệnh dài hạn thường phụ thuộc vào mức độ bệnh:

-      Trong các trường hợp nhẹ đến nặng, bệnh suyễn có thể cải thiện theo thời gian, và có nhiều bệnh nhân thành niên thậm chí không còn gặp phải các triệu chứng.
-      Ngay cả trong một số trường hợp bệnh nghiêm trọng, các bệnh nhân thành niên có thể cảm thấy sự cải thiện tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn ở phổi, phương pháp điều trị hiệu quả và đúng thời điểm.
-      Trong khoảng 10% các trường hợp bệnh kéo dài nghiêm trọng, các biến đối về cấu trúc của niêm mạc các đường dẫn khí sẽ dẫn đến các vấn đề trầm trọng và không thể đảo ngược về chức năng phổi, thậm chí ở các bệnh nhân được tăng mức độ điều trị.

Chức năng phổi giảm nhanh hơn bình thường ở những người bị bệnh suyễn, đặc biệt ở những người hút thuốc và ở những người sản sinh quá nhiều đờm (một dấu hiệu của sự kiểm soát trị liệu yếu kém).  Một cách tổng quan, một nghiên cứu đã báo cáo rằng 72% nam giới và 86% phụ nữ bị bệnh suyễn đã gặp phải các triệu chứng sau 15 năm được chẩn đoán mắc bệnh.  Tuy nhiên, chỉ có 19% số bệnh nhân này vẫn tiếp tục thăm khám bác sĩ, và chỉ có 32% sử dụng thuốc để duy trì quá trình hồi phục hoặc ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tử vong do bệnh suyễn thường không phổ biến, và các trường hợp tử vong do bệnh suyễn đều có thể ngăn ngừa được.  Rất hiếm có trường hợp tử vong do bệnh suyễn khi tiếp nhận điều trị hợp lý.

Tuy nhiên, cho dù không gây tử vong, bệnh suyễn cũng có thể gây suy nhược và lo sợ.  Bệnh suyễn nếu không được kiểm soát hợp lý có thể sẽ ảnh hưởng đến việc học và việc làm, cũng như các hoạt động hàng ngày.