About

Friday, February 27, 2015

BỆNH SUYỄN (ASTHMA) - Do LQT Biên Dịch


CÁC NGUYÊN NHÂN

Các bác sĩ vẫn chưa biết được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh suyễn.  Bệnh suyễn rất có thể là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường (chẳng hạn như các chất gây dị ứng và các tình trạng nhiễm trùng) gây ra.  Bệnh suyễn có xu hướng di truyền trong gia đình, do đó các trẻ em có cha mẹ mắc bệnh suyễn sẽ có nhiều khả năng tự phát triển bệnh này.

Đáp Ứng Miễn Dịch (Các Chất Gây Dị Ứng)

Gần một nửa số người thành niên mắc bệnh suyễn đều có một tình trạng liên quan đến dị ứng, mà trong đa số trường hợp, bệnh này phát triển lần đầu vào thời niên thiếu.  (Ở các bệnh nhân phát triển bệnh suyễn lần đầu vào thời niên thiếu, đáp ứng miễn dịch thường không đóng một vai trò trung tâm gây bệnh).

Đối với những người bị dị ứng, hệ miễn dịch sẽ phản ứng quá mức bình thường khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng.  Bệnh suyễn do dị ứng bị kích hoạt khi hít vào một số hợp chất, chẳng hạn như:

-      Ve bụi (dust mite), đặc biệt phân của ve, được bao bọc bằng các men xúc tác (enzyme) chứa các chất gây dị ứng mạnh.  Đây là các chất gây dị ứng chủ yếu trong nhà.
-      Lông thú vật.  Mèo chứa một số lượng đáng kể các chất gây dị ứng, mà có thể dính vào áo quần; chó thường ít gây vấn đề hơn.  Những người bị bệnh suyễn mà đang nuôi thú nuôi và không bị dị ứng với các thú nuôi này thì có lẽ sẽ có ít nguy cơ phát triển các chứng dị ứng như thế trong tương lai.
-      Các loại nấm.
-      Gián.  Chất gây dị ứng từ cơ thể gián là một chất chủ yếu gây ra bệnh suyễn và có thể làm suy giảm chức năng hoạt động của phổi thậm chí ở những người không có tiền sử bị bệnh suyễn.
-      Phấn hoa từ thực vật.

Các Yếu Tố Môi Trường (Irritants)

Một cơn suyễn cũng có thể bị kích thích hoặc trở nên trầm trọng hơn do phổi tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố môi trường.  Các yếu tố môi trường quan trọng liên quan đến bệnh suyễn bao gồm khói thuốc lá, các chất hóa học trong nhà, và các chất ô nhiễm môi trường.

Nhiễm Trùng

Nhiễm khuẩn và nhiễm virut đường hô hấp là nguyên nhân gây ra bệnh suyễn khởi phát lúc thành niên (aldult-onset asthma) trong một số trường hợp.  Tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên thường làm cho cơn suyễn thêm trầm trọng ở người thành niên và trẻ em đang có bệnh suyễn do dị ứng (allergic asthma).