About

Friday, February 27, 2015

BỆNH SUYỄN (ASTHMA) - Do LQT Biên Dịch


CÁC TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng của bệnh suyễn thay đổi theo mức độ từ các cơn khó thở nhẹ thỉnh thoảng xảy ra cho đến tình trạng thở khò khè kéo dài ngay cả khi bệnh nhân sử dụng thuốc với liều lượng lớn.  Sau khi tiếp xúc với các chất kích thích bệnh suyễn, các triệu chứng hiếm khi phát sinh một cách đột ngột, thay vào đó chúng sẽ tiến triển trong vài giờ hoặc vài ngày.  Thỉnh thoảng, các đường dẫn khí bị tắc nghẽn nghiêm trọng vào thời điểm bệnh nhân điện thoại cho bác sĩ.

Các triệu chứng kinh điển của một cơn suyễn bao gồm:

-      Tình trạng thở khò khè hầu như luôn luôn xảy ra trong cơn suyễn.  Thông thường, cơn suyễn bắt đầu với hiện tượng thở khò khè và thở gấp, khi cơn suyễn trở nên nghiêm trọng hơn, thì tất cả các tổ chức cơ dùng để thở trở nên hoạt động tích cực một cách rõ ràng.
-      Chứng khó thở (dyspnea).  Khó thở là nguyên nhân chính gây khó chịu ở những người bị bệnh suyễn.  Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng này không phải lúc nào cũng nói lên mức độ suy yếu của chức năng phổi.  Một số bệnh nhân thậm chí không biết được họ gặp phải tình trạng khó thở.  Các bệnh nhân này có nhiều nguy cơ gặp phải các cơn suyễn nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong vì họ ít lưu ý đến các triệu chứng.
-      Ho.  Ở một số người, triệu chứng đầu tiên của bệnh suyễn là tình trạng ho khan (nonproductive cough).  Một số bệnh nhân cảm thấy ho khan kiểu này khó chịu hơn thở khò khè hoặc mất ngủ.
-      Đau ngực hoặc cảm giác bị thắt ngực.  Tình trạng bị thắt ngực mà không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào có thể là dấu hiệu ban đầu của một cơn suyễn nghiêm trọng.
-      Nhịp tim đập nhanh
-      Toát mồ hôi

Sau cơn suyễn, bệnh nhân thường ho ra đờm đặc chảy xuống.  Sau một cơn suyễn cấp tính ban đầu, tình trạng viêm sẽ kéo dài vài ngày cho đến vài tuần, thường là không có các triệu chứng.  (Tuy nhiên, bản thân tình trạng viêm phải được điều trị, vì tình trạng này sẽ gây tái phát bệnh).

Các Triệu Chứng của một Cơn Suyễn Gây Tử Vong

Các dấu hiệu và các triệu chứng sau đây có thể cho thấy một tình huống gây tử vong:

-      Khi phải ngực gắng sức hoạt động để đưa đủ không khí vào phổi, thì bệnh nhân sẽ hít thở không sâu
-      Khi thiếu oxi, da của bệnh nhân trở nên xanh xao
-      Phần thịt ở xung quanh xương sườn ở phần ngực trở nên lõm vào.
-      Bệnh nhân có thể bắt đầu mất dần ý thức

Bệnh suyễn thường tiến triển đến tình trạng nghiêm trọng rất chậm, hoặc có thể phát triển thành một cơn suyễn có thể gây tử vong trong vòng vài phút.  Rất khó để dự đoán khi nào cơn suyễn sẽ trở nên hết sức nghiêm trọng.

Bệnh Suyễn Do Thể Dục Gây Ra

Bệnh suyễn do thể dục gây ra (exercise-induced asthma – EIA) là một dạng bệnh suyễn hiếm, trong đó thể dục sẽ tạo ra tình trạng ho, thở khò khè, hoặc khó thở.  Dạng bệnh suyễn này thường xảy ra ở trẻ em và những người trẻ tuổi, trong lúc tập thể dục căng thẳng trong môi trường không khí khô lạnh.

Dạng bệnh này chỉ do thể dục gây ra, và khác biệt với bệnh suyễn do dị ứng thông thường ở điểm là nó không tạo ra các triệu chứng kéo dài ở đường dẫn khí (các triệu chứng này thường xảy ra đối với bệnh nhân bị bệnh suyễn do dị ứng).  Tuy nhiên, một số người có cả hai dạng bệnh suyễn này.  Những người chỉ mắc bệnh suyễn do thể dục có khả năng không cần trị liệu chăm sóc dài hạn.

Bệnh Suyễn Ban Đêm

Bệnh suyễn xảy ra chủ yếu vào ban đêm (nocturnal asthma) chiếm tỉ lệ 75% trong số các bệnh nhân bị suyễn.  Các cơn suyễn thường xảy ra trong khoảng từ 2 đến 4 giờ sáng.  Một số bác sĩ tin rằng bệnh suyễn ban đêm có thể thực sự là một dạng bệnh đặc biệt, có các cơ chế sinh học chuyên biệt chỉ xảy ra vào ban đêm.