About

Friday, March 6, 2015

U XƠ TỬ CUNG (UTERINE FIBROIDS) - Do LQT Biên Dịch


SỬ DỤNG THUỐC

Để giúp giảm đau do u xơ gây ra, phụ nữ có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), chẳng hạn như ibuprofen (Motrin, Advil), hoặc naproxen (Aleve).

Việc điều trị u xơ bằng thuốc áp dụng các phương pháp ngăn chặn hoặc ức chế estrogen, progesterone, hoặc cả hai kích thích tố này.

Các Loại Thuốc Ngừa Thai Kích Thích Tố (Hormonal Contraceptives)

Các loại thuốc ngừa thai uống bằng miệng (oral contraceptives – OCs) thỉnh thoảng được sử dụng để kiểm soát tình trạng chảy máu kinh nguyệt nhiều có liên quan đến các u xơ, nhưng các loại thuốc này không giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ.  Các loại thuốc ngừa thai uống bằng miệng liều liên tục mới hơn có thể làm giảm bớt hoặc loại bỏ số lượng chu kỳ kinh nguyệt mỗi năm của người phụ nữ.

Các dụng cụ ngừa thai đặt trong tử cung IUDs tiết ra progenstin có thể rất có lợi cho việc làm giảm bớt tình trạng xuất huyết nhiều.  Đặc biệt là, hệ thống đặt trong tử cung tiết ra levonorgestrel, hoặc gọi là LNG-IUS (Mirena), đã cho thấy các kết quả rất khả quan. Hiện tại nhiều bác sĩ đề xuất LNG-IUS là chọn lựa điều trị đầu tiên cho tình trạng chảy máu kinh nguyệt nhiều, đặc biệt cho các phụ nữ mà có thể phải thực hiện thủ thuật cắt bỏ tử cung.

Các Loại Thuốc Kích Thích GnRH (GnRH Agonists)

Kích thích tố GnRH ngăn chặn quá trình tiết ra kích thích tố sinh sản LH (luteinizing hormone) và FSH (follicular-stimulating hormone).  Kết quả là, các buồng trứng ngưng rụng trứng và không còn sản xuất estrogen.  Các loại thuốc kích thích GnRH bao gồm goserelin (Zoladex), buserelin, thuốc tiêm mỗi tháng leuprolide (depot Lupron), và nafarelin (Synarel), là một loại thuốc xịt vào mũi.  Các loại thuốc này có thể được dùng riêng hoặc dùng cho những tiến trình được sử dụng để phá hủy màng trong tử cung.

Các loại thuốc này có thể được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

-      Trị liệu tiền phẫu thuật 3 – 4 tháng trước khi giải phẫu tử cung.  Việc sử dụng các loại thuốc kích thích GnRH tiền phẫu thuật giúp làm giảm kích thước của u xơ và dung tích của tử cung, giúp điều trị bất cứ chứng thiếu máu nào do bị mất máu, và giảm bớt tình trạng mất máu trong khi phẫu thuật.
-      Cho những phụ nữ bị u xơ gần thời gian mãn kinh, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.

Mặc dù các loại thuốc kích thích GnRH có thể làm giảm kích thước của u xơ khoảng 30 – 90%, nhưng chúng cũng có một số hạn chế:

-      Chúng không phải là những phương thuốc chữa khỏi hẳn, và các u xơ sẽ tái phát triển sau khi ngưng sử dụng thuốc.
-      Chúng là các loại thuốc được tiêm dưới da và không thể dùng để uống bằng miệng.
-      Chúng rất đắt tiền.
-      Sử dụng dài hạn các loại thuốc kích thích GnRH có thể dẫn đến chứng loãng xương.

Trước khi sử dụng các loại thuốc này, bác sĩ nên đảm bảo rằng không có sự hiện diện của các tình trạng bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là khối u ác tính ở cơ trơn (leiomyosarcoma).  Việc sử dụng các loại thuốc này có thể làm trì hoãn việc điều trị khối u ác tính và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Các tác dụng phụ phổ biến được báo cáo, và có thể nghiêm trọng ở một số phụ nữ, bao gồm các triệu chứng giống mãn kinh.  Các triệu chứng này bao gồm cảm giác bị ấm nóng đột ngột (hot flashes), chảy mồ hôi đêm (night sweats), khô âm đạo (vaginal dryness), tăng cân, và trầm cảm.  Các tác dụng phụ thay đổi cường độ, tùy thuộc vào loại thuốc kích thích GnRH.  Chúng có thể mãnh liệt hơn khi dùng thuốc leuprolide và tiếp tục kéo dài sau khi đã ngưng dùng thuốc.

Mối quan tâm quan trọng nhất là chứng loãng xương có thể xảy ra từ việc ngưng sản xuất kích thích tố estrogen.

Các loại thuốc kích thích GnRH nếu dùng riêng thì sẽ không ngăn ngừa được việc mang thai.  Ngoài ra, nếu một người phụ nữ mang thai trong thời gian sử dụng các loại thuốc này, thì sẽ có một số rủi ro thai nhi bị dị tật bẩm sinh.