About

Friday, March 6, 2015

U XƠ TỬ CUNG (UTERINE FIBROIDS) - Do LQT Biên Dịch


ĐIỀU TRỊ

Không phải tất cả phụ nữ đều cần đến điều trị u xơ tử cung.  Độ tuổi của người phụ nữ và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng là các yếu tố quan trọng trong việc xem xét các chọn lựa về điều trị.

Ba chọn lựa cho việc điều trị là:

-      Chờ Đợi Trong Quan Sát.  Một người phụ nữ có thể lựa chọn trì hoãn việc điều trị, đặc biệt nếu người phụ nữ đó sắp đến kỳ mãn kinh.  Các kiểm tra định kỳ khu vực khung chậu và siêu âm có thể giúp theo dõi tiến triển của các u xơ.
-      Điều Trị Bằng Thuốc.  Các phương pháp điều trị bằng kích thích tố, chẳng hạn như uống thuốc ngừa thai hoặc các dụng cụ ngừa thai IUD tiết ra progestin, có thể giúp làm giảm bớt tình trạng xuất huyết nhiều và đau nhức.  Các kích thích tố GnRH (Gonadotropin releasing hormones) làm ngưng sự rụng trứng, và vì thế làm ngưng khả năng sản sinh estrogen, và có thể làm giảm bớt kích thước của u xơ.
-      Phẫu Thuật.  Có nhiều các chọn lựa về phẫu thuật từ phương pháp ít qua da (ít vết rạch, ít xâm lấn) đến phương pháp qua da nhiều (vết rạch lớn, nhiều vết rạch).  Chúng bao gồm việc cắt bỏ u xơ (thủ thuật cắt bỏ u cơmyomectomy), loại bỏ màng trong tử cung (thủ thuật cắt bỏ màng trong tử cung - endometrial ablation), làm co (teo) lại nguồn cung cấp máu đến u xơ (phương pháp làm tắc mạch tử cung - uterine artery embolization), và cắt bỏ tử cung (thủ thuật cắt bỏ tử cunghysterectomy).

Các phụ nữ nên thảo luận mỗi chọn lựa trị liệu với bác sĩ của họ.  Quyết định thực hiện tiến trình phẫu thuật nào đó tùy thuộc vào vị trí, kích thước, và số lượng u xơ.  Một số tiến trình ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một người phụ nữ và chỉ được khuyến khích thực hiện cho những phụ nữ đã qua tuổi sinh con hoặc không muốn mang thai.  Liên quan đến các chọn lựa phẫu thuật, thì thủ thuật cắt bỏ u xơ thường là tiến trình được thực hiện phổ biến duy nhất mà có thể duy trì khả năng sinh sản.