About

Friday, March 6, 2015

U XƠ TỬ CUNG (UTERINE FIBROIDS) - Do LQT Biên Dịch


CÁC TRIỆU CHỨNG

Dưới 25% số bệnh nhân bị u xơ xuất hiện các triệu chứng.  Khi chúng xuất hiện, các triệu chứng có thể bao gồm:

-      Chảy Máu Nhiều Trong Kỳ Kinh Nguyệt.  Nguyên nhân phổ biến nhất là chảy máu nhiều và kéo dài trong kỳ kinh nguyệt.  Tình trạng này do u xơ phát triển bao quanh khoang tử cung.  Kinh nguyệt có thể kéo dài hơn bình thường.  
-      Tình Trạng Đau Nhức Trong Kỳ Kinh Nguyệt.  Chảy máu nhiều và các huyết khối có thể gây ra tình trạng vọp bẻ và đau nhức dữ dội trong kỳ kinh nguyệt.
-      Tình Trạng Bị Áp Lực và Đau Vùng Bụng.  Các u xơ có kích thước lớn cũng có thể gây ra tình trạng tức và đau vùng bụng hoặc đau vùng thắt lưng mà thỉnh thoảng có cảm giác giống như bị vọp bẻ trong kỳ kinh nguyệt.
-      Gia Tăng Kích Thước Vùng Bụng và Tử Cung.  Khi các u xơ phát triển lớn hơn, một số phụ nữ cảm thấy các khối u cứng ở vùng bụng dưới.  Những u xơ quá lớn có thể làm cho bụng có hình dạng giống như mang thai và gây ra một cảm giác nặng nề cũng như bị áp lực trên bụng.  Thật vậy, các u xơ có kích thước lớn được xác định bằng cách so sánh kích thước của tử cung với kích thước của tử cung vào những tháng nhất định trong thai kỳ.
-      Bị Đau Trong Khi Quan Hệ Tình Dục.  Các u xơ có thể gây đau đớn khi quan hệ tình dục (chứng giao hợp đau – dyspareunia)
-      Các Vấn Đề về Tiết Niệu.  Các u xơ có kích thước lớn có thể đè lên bàng quang và đường tiểu và gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên hoặc cảm giác thôi thúc muốn đi tiểu, đặc biệt khi người phụ nữ nằm ngủ vào ban đêm.  Các u xơ đè vào các niệu quản (các ống dẫn tiểu từ thận đến bàng quang) có thể làm cản trở hoặc ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu.
-      Táo bón.  U xơ đè lên trực tràng có thể gây ra chứng táo bón.