About

Friday, March 6, 2015

U XƠ TỬ CUNG (UTERINE FIBROIDS) - Do LQT Biên Dịch


CÁC BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA

Ảnh Hưởng đến Khả Năng Sinh Sản

Đa số các u xơ xem ra chỉ ảnh hưởng rất ít đến khả năng sinh sản của phụ nữ.  Tình trạng vô sinh ở phụ nữ thường là do các yếu tố khác thay vì do các u xơ gây ra.

Ảnh Hưởng đến Quá Trình Mang Thai

Các u xơ có thể làm tăng các biến chứng khi mang thai và gây ra các rủi ro.  Chúng có thể bao gồm:

-      Sinh mổ (Cesarean section)
-      Ngôi mông (thai nhi đi vào ống sinh theo chiều lật ngược, với chân và mông xuất hiện trước)
-      Sinh sớm (sinh thiếu tháng)
-      Nhau tiền đạo (nhau che cổ tử cung)
-      Chảy máu nhiều sau khi sinh (chảy máu quá mức 500 ml trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh - postpartum hemorrhage)

Thiếu Máu

Chứng thiếu máu (Anemia) do thiếu hụt hàm lượng sắt có thể phát triển nếu các u xơ gây ra tình trạng chảy máu nhiều.  Một cách khá kỳ lạ là, những u xơ nhỏ, thường là u xơ dưới niêm mạc, so với các u xơ có kích thước lớn hơn, lại có nhiều khả năng gây ra tình trạng chảy máu nhiều một cách bất thường.

Đa số các trường hợp bị chứng thiếu máu thường diễn biến nhẹ và có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng các thực phẩm chức năng có chất sắt.  Tuy nhiên, chứng thiếu máu kéo dài và nghiêm trọng mà không được điều trị sẽ có thể dẫn đến các vấn đề về tim.

Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu

Các u xơ lớn đè lên bàng quang thỉnh thoảng sẽ dẫn đến các tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu (urinary tract infections).  Áp lực lên các niệu quản (ureter - ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang) có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn đường tiết niệu và làm hư hại thận.


Kidney: Thận
Renal pelvis: Bể thận
Ureter: Niệu quản
Urinary bladder: Bọng đái
Urethra: Niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể)

Đường tiết niệu của nam và nữ có cấu trúc khá giống nhau ngoại trừ chiều dài của niệu đạo.

Ung Thư Tử Cung

Các u xơ hầu như luôn luôn lành tính (không gây ung thư), ngay cả khi chúng có những hình dạng tế bào không bình thường.  Ung thư tử cung hầu như luôn luôn phát triển ở lớp lót bề mặt bên trong tử cung (ung thư màng trong tử cung).  Chỉ trong các trường hợp hiếm (ít hơn 0,1%) ung thư thực sự phát triển từ sự thay đổi ác tính ở một u xơ (được gọi là khối u ác tính cơ trơn - leiomyosarcoma).  Tuy nhiên, các u xơ có kích thước phát triển một cách nhanh chóng ở những phụ nữ tiền mãn kinh hoặc ngay cả các u xơ có kích thước phát triển với tốc độ chậm ở những phụ nữ hậu mãn kinh thì đều cần phải được kiểm tra đánh giá để loại bỏ khả năng bị ung thư.


Endometrial cacer: Ung thư màng trong tử cung (ung thư áo niêm mạc tử cung)

Ung thư màng trong tử cung là một dạng ung thư màng lót bề mặt bên trong tử cung.  Nó là dạng ung thư tử cung phổ biến nhất.