About

Friday, March 6, 2015

U XƠ TỬ CUNG (UTERINE FIBROIDS) - Do LQT Biên Dịch


Các u xơ tử cung là những khối u không gây ung thư (lành tính), phát triển trong tử cung (dạ con).  Dạ con là một cơ quan sinh sản nữ.

KIẾN THỨC TỔNG QUÁT

U xơ tử cung [(theo thuật ngữ y khoa là u mềm cơ trơn (leiomyoma) hay u cơ (myoma)] là một tình trạng phát triển khối u không gây ra ung thư (lành tính) của cơ trơn và mô liên kết.  Các khối u xơ có thể có kích thước từ nhỏ như đầu kim đến to như trái dưa.  Các khối u xơ được báo cáo là cân nặng trên 20 lbs (hay 9,07 kg).


Các u xơ bắt nguồn từ thành tử cung và được phân loại theo vị trí nơi chúng sinh trưởng:

-      U xơ trong vách (Intramural fibroids) phát triển bên trong lớp giữa dày nhất của tử cung (được gọi là cơ tử cung - myometrium).
-      U xơ lớp dưới thanh mạc (Subserosal fibroids) phát triển từ lớp xơ mỏng bên ngoài tử cung (gọi là màng thanh dịch).  U xơ lớp dưới thanh mạc có thể là khối u có hình cuống hoặc khối u không cuống.
-      U xơ dưới niêm mạc (Submucosal fibroids) phát triển từ thành tử cung đi vào lớp trong của tử cung (nội mạc tử cung - endometrium).  U xơ dưới niêm mạc có thể là khối u có hình cuống hoặc khối u không cuống.Fibroid tumors may occur in various regions of the uterus: Các khối u xơ tử cung có thể xảy ra ở các khu vực khác nhau của tử cung.

Các khối u xơ tử cung có thể không cần phải được cắt bỏ nếu chúng không gây đau, không chảy máu nhiều, hoặc không phát triển nhanh.
Hệ Thống Sinh Sản Nữ

Các cấu trúc chính trong hệ thống sinh sản được mô tả như sau:

-      Tử cung là một cơ quan có hình trái lê nằm ở vị trí giữa bàng quang và ruột dưới.  Nó bao gồm hai phần, phần thân và cổ tử cung.
-      Khi một người phụ nữ không mang thai, phần thân của tử cung có kích thước của một nắm tay, với các thành tử cung xẹp xuống và nằm đè lên nhau.  Trong thời gian mang thai, các thành tử cung này bị tách ra khi thai nhi phát triển.
-      Cổ tử cung là phần bên dưới của tử cung.  Nó có một ống nối với âm đạo có phần miệng được gọi là os, phần miệng này cho phép máu kinh nguyệt chảy ra khỏi tử cung vào âm đạo.
-      Hướng ra mỗi bên của phần thân tử cung là hai vòi gọi là các ống dẫn trứng (fallopian tubes).  Gần phía cuối của mỗi vòi là một buồng trứng.
-      Buồng trứng là cơ quan sản sinh trứng chứa 200000 – 400000 túi trứng (follicle) (bắt nguồn từ chữ folliculus, có nghĩa là “túi” trong tiếng La-tinh).  Các túi được bao bọc bởi tế bào này chứa các chất liệu cần thiết để sản sinh những trứng đã chín mùi (số ít: ovum; số nhiều: ova). 

Lớp lót bề mặt bên trong của tử cung được gọi là nội mạc tử cung (endometrium).  Trong thời gian mang thai, lớp lót này trở nên dày (dầy) hơn và được làm giàu bằng các mạch máu để làm nơi cư trú và hỗ trợ cho thai nhi đang phát triển.  Nếu không xảy ra tình trạng mang thai, lớp nội mạc tử cung này sẽ bị lột (rụng) xuống như một phần của dòng chảy kinh nguyệt.  Dòng chảy kinh nguyệt cũng bao gồm máu và dịch nhầy từ cổ tử cung và âm đạo.

Các Kích Thích Tố Sinh SảnVùng dưới đồi não (hypothalamus - một khu vực ở não) và tuyến yên (pituitary gland) điều tiết các kích thích tố sinh sản.  Tuyến yên thường được xem như là tuyến chính (chủ) bởi vì vai trò quan trọng của nó trong nhiều chức năng của các tế bào và mô sống, mà nhiều chức năng trong số này cần đến các kích thích tố.

Ở phụ nữ, sáu kích thích tố hết sức quan trọng đóng vai trò của những chất hóa học đưa tin (chemical messengers) giúp điều tiết hệ thống sinh sản:

-      Vùng dưới đồi não đầu tiên tiết ra kích thích tố GnRH (gonadotropin-releasing hormone).
-      Tiếp theo, chất hóa học này sẽ kích thích tuyến yên sản sinh kích thích tố FSH (follicle-stimulating hormone) và LH (luteinizing hormone).
-      Estrogen , progesterone, và kích thích tố nam testosterone được tiết ra bởi các buồng trứng theo mệnh lệnh của FSH và LH và hoàn tất nhóm kích thích tố cần thiết cho toàn bộ quá trình sinh sản.

Người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân nào gây ra u xơ, nhưng chất estrogen và progesterone dường như đóng một vai trò trong sự phát triển của các u xơ này.  Các u xơ có khuynh hướng co (teo) lại sau khi mãn kinh, đó là thời điểm mà hàm lượng estrogen giảm dần.


Fallopian tube: Vòi Fallope
Uterus: Tử cung
Ovary: Buồng trứng
Internal os: Miệng (tử cung) trong
External os: Miệng (tử cung) ngoài
Vagina: Âm đạo
Labium minus: Môi bé
Cervix: Cổ tử cung

Tử cung là một bộ phận cơ rỗng được cư trú ở phần khung chậu của phụ nữ, giữa bàng quang và trực tràng.  Các buồng trứng sản sinh ra trứng và các trứng này đi qua các vòi fallope.  Sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng, nó có thể được thụ tinh và cấy vào lớp lót mặt trong của tử cung.  Chức năng chính của tử cung là để nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển trước khi được sinh ra.The pituitary secretes hormones that are essential to growth and reproduction: Tuyến yên tiết ra các kích thích tố cần thiết cho sự phát triển về thể chất và sinh sản.

Tuyến yên là một cơ quan được nối vào phần dưới của não, tiết ra các kích thích tố điều khiển sự bắt đầu của thời kỳ dậy thì, quá trình phát triển khả năng tình dục và chức năng sinh sản.Hypothalamus: Vùng dưới đồi (não)
Pituitary gland: Tuyến yên
Pons: Học cầu
Midbrain: Não giữa

Vùng dưới đồi (hypothalamus) là một cấu trúc phức tạp ở não, điều tiết nhiều hóa chất quan trọng của não.  Sự trục trặc của khu vực này ở não có thể làm gia tăng những tình trạng đau đầu cụm (cluster headache – là một chứng đau đầu lặp lại, tương tự như chứng đau nửa đầu và đặc trưng bởi tình trạng đau nghiêm trọng ở mắt hoặc thái dương của một bên đầu, chảy nước mắt, và chảy nước mũi).