About

Friday, March 6, 2015

NHIỄM TRÙNG TAI - CẤP TÍNH (EAR INFECTION - ACUTE) - Do LQT Biên Dịch


CÁC YẾU TỐ GÂY NGUY CƠ

Các trường hợp nhiễm trùng tai cấp tính là nguyên nhân cho khoảng 15 – 30 triệu lượt người đến khám bác sĩ mỗi năm ở Hoa Kỳ.  Thật vậy, nhiễm trùng tai là lý do phổ biến nhất làm cho trẻ em Hoa Kỳ đến gặp bác sĩ.  Hơn nữa, tỉ lệ mắc chứng viêm tai giữa cấp tính đang gia tăng trong những thập niên qua.

Tuổi Tác

Viêm Tai Giữa Cấp Tính (AOM).  Khoảng 2 phần 3 số trẻ em trước 3 tuổi sẽ có ít nhất một cơn bệnh viêm tai giữa cấp tính, và 1 phần 3 số các trẻ em này sẽ có ít nhất 3 cơn bệnh.  Trẻ nam có khả năng bị nhiễm trùng nhiều hơn trẻ nữ.

Viêm tai giữa cấp tính thường ảnh hưởng đến các trẻ em tuổi từ 6 – 18 tháng.  Các trẻ càng bị nhiễm trùng tai sớm, thì càng dễ bị những cơn tái phát (ví dụ, 3 hoặc nhiều lần tái phát trong khoảng thời gian 6 tháng).

Tuy nhiên, khi các trẻ lớn lên, các cấu trúc ở tai sẽ gia tăng về kích thước và hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh hơn.  Vào thời điểm 16 tháng, nguy cơ bị tái nhiễm trùng giảm xuống nhanh chóng.  Sau 5 tuổi, đa số trẻ em đã có thể miễn dịch đối với bất cứ tình trạng nhiễm trùng tai nào.

Viêm Tai Giữa Tràn DịchViêm tai giữa tràn dịch (Otitis Media with Effusion – OME) rất phổ biến ở các trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi, với khoảng 90% số trẻ bị viêm tai giữa tràn dịch ở một số thời điểm nào đó.  Trên 50% số trẻ em mắc phải chứng viêm tai giữa tràn dịch trước 1 tuổi, và trên 60% số trẻ em mắc phải chứng bệnh này trước 2 tuổi.

Các Yếu Tố Gây Nguy Cơ Cụ Thể ở Trẻ Em

Nhiễm trùng tai thường xảy ra vào mùa thu và mùa đông.  Các trường hợp sau cũng làm cho trẻ em có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng tai:

-      Dị ứng.  Một số bác sĩ tin rằng bị gia tăng tình trạng dị ứng một phần cũng là nguyên nhân làm tăng số lần bị nhiễm trùng tai.  Dị ứng có thể gây ra tình trạng viêm đường hô hấp, điều này có thể góp phần gây ra nhiễm trùng tai.  Dị ứng cũng liên quan đến bệnh suyễn và viêm xoang.  Tuy nhiên, một mối quan hệ nhân quả giữa dị ứng và nhiễm trùng tai vẫn chưa hoàn toàn được xác định.
-      Đăng ký vào trung tâm giữ trẻ.  Mặc dù nhiễm trùng tai không lây nhiễm, nhưng bị nhiễm trùng đường hô hấp trước khi bị nhiễm trùng tai có thể tạo ra nguy cơ mắc phải cho các trẻ em tiếp xúc gần và thường xuyên với những trẻ khác.  Một số nghiên cứu cho thấy rằng bị gia tăng nhiễm trùng tai và các loại nhiễm trùng khác có thể là do các trẻ em còn quá nhỏ, bao gồm trẻ sơ sinh, hiện diện thường xuyên trong các trung tâm giữ trẻ.
-      Tiếp xúc với những người hút thuốc.  Cha mẹ hút thuốc sẽ tạo ra nguy cơ cho con cái của họ mắc phải chứng viêm tai giữa tràn dịch và bị tái phát chứng viêm tai giữa cấp tính.  (Tuy nhiên, bị hít phải khói thuốc lá từ người khác xem ra không phải là nguyên nhân bị nhiễm trùng tai ban đầu).
-      Các trẻ được cho bú sữa bình.  Các trẻ nhỏ được cho bú sữa bình có thể có nhiều nguy cơ bị viêm tai giữa hơn so với các trẻ được bú sữa mẹ.  Tổ Chức Các Bác Sĩ Nhi Khoa Hoa Kỳ đề xuất rằng trong 6 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ.
-      Sử dụng núm vú nhựa.  Một vài nghiên cứu đã tìm thấy rằng việc sử dụng các núm vú nhựa sẽ tạo ra nhiều nguy cơ cho các trẻ em bị nhiễm trùng tai.  Vì mút núm vú sẽ làm gia tăng sự sản sinh nước bọt (nước miếng), và do đó sẽ giúp các vi khuẩn di chuyển lên vòi Ot-tát đến tai giữa.
-      Béo phì.  Béo phì lâu nay được xem là có liên quan đến chứng viêm tai giữa tràn dịch.
-      Có anh chị em bị tái phát nhiễm trùng tai.