About

Saturday, February 28, 2015

VIÊM THẤP KHỚP - VIÊM KHỚP DẠNG THẤP (RHEUMATOID ARTHRITIS) - Do LQT Biên Dịch


THAY ĐỔI LỐI SỐNG

Điều quan trọng là phải duy trì một sự cân bằng giữa nghỉ ngơi (sẽ giảm bớt tình trạng viêm) và tập thể dục có mức độ (sẽ giảm tình trạng đơ cứng và thiếu sức lực).  Các nghiên cứu đã cho thấy rằng thậm chí chỉ cần 3 giờ trị liệu vật lý trong 6 tuần cũng sẽ giúp ích cho những người bị viêm thấp khớp, và cho thấy rằng các lợi ích này sẽ được duy trì.

Mục tiêu của việc tập thể dục là để:

-      Duy trì khả năng cử động trong một phạm vi rộng
-      Tăng cường sức mạnh, khả năng chịu đựng, và độ linh động
-      Cải thiện sức khỏe chung

Thông thường, các bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp sau đây:

-      Bắt đầu với các bài tập thể dục dễ nhất, kéo giãn và kéo căng các khớp không thể cử động được.
-      Tiếp theo, cố gắng thử tập thể lực nhẹ.
-      Bước kế tiếp là thử các bài thể dục aerobic.  Các bài tập này bao gồm, đi bộ, khiêu vũ, hoặc bơi lội, đặc biệt trong các hồ bơi được sưởi ấm.  Trong các bài tập thể dục có tính va chạm mạnh, chẳng hạn như chạy bộ, trượt tuyết xuống dốc, và nhảy.
-      Môn thể dục dưỡng sinh (tai chi), sử dụng các chuyển động nhẹ nhàng và chậm, là một phương pháp rất tốt trong việc kết hợp các bài tập kéo giãn và các bài tập cải thiện sự chuyển động của khớp (range-of-motion exercises) với các kỹ thuật thư giãn.  Điều này có thể rất có lợi cho những người cao tuổi mắc bệnh viêm thấp khớp.

Một phương pháp tiếp cận hợp lý với môn thể dục sẽ là sự hướng dẫn tốt nhất:

-      Nếu tập thể dục tạo ra sự đau nhói, hãy ngừng lại ngay.
-      Nếu các cơn đau nhức nhẹ tiếp tục kéo dài trên 2 giờ sau đó, hãy thử tập nhẹ hơn trong một thời gian.
-      Sử dụng các khớp lớn thay vì các khớp nhỏ để thực hiện các công việc thông thường hàng ngày có thể giúp giảm áp lực, ví dụ, đóng cửa sử dụng sức ở vùng hông hoặc nhấn nút sử dụng lòng bàn tay.

Chế Độ Ăn Uống

Nhiều bệnh nhân viêm thấp khớp cố gắng thực hiện các phương pháp ăn uống, chẳng hạn như ăn chay, chỉ ăn rau, hoặc không ăn một số loại thực phẩm, mà xem ra càng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm thấp khớp.  Có rất ít chứng cứ khoa học hỗ trợ cho các phương pháp ăn kiêng này, nhưng có một số bệnh nhân (dựa trên các quan sát hay dấu hiệu ngẫu nhiên) báo cáo rằng các phương pháp này hữu hiệu.

Trong những năm gần đây, có một số nghiên cứu đã cho thấy rằng axit béo omega-3 chứa trong dầu cá có thể có các đặc tính kháng viêm có lợi cho việc giảm đau khớp đối với bệnh viêm thấp khớp.  Nguồn dầu cá tốt nhất là thông qua việc gia tăng tiêu thụ cá có nhiều dầu như cá hồi (salmon), cá mackerel, và cá trích (herring).  Các thực phẩm chức năng chứa dầu cá cũng là một chọn lựa, nhưng chúng có thể tương tác với một số loại thuốc.  Nếu bạn đang dự định sử dụng các thực phẩm chức năng chứa dầu cá, thì trước tiên bạn nên tham khảo với bác sĩ.

Các Phương Pháp Điều Trị Hỗ Trợ Hỗn Hợp

Một số loại kem (dầu nóng), bao gồm Ben Gay và capsaicin (một loại kem sử dụng thành phần hoạt tính trong các loại ớt), có thể giúp làm dịu các khớp bị đau nhức.

Các dụng cụ chỉnh hình là các khung hỗ trợ và các thanh nẹp đặc biệt có tác dụng giúp chống đỡ và chỉnh thẳng các khớp.  Nhiều dụng cụ loại này làm từ các chất liệu nhẹ đang được bán trên thị trường và có thể rất có lợi khi được sử dụng đúng cách.

Một số thiết bị và dụng cụ thiết kế đặc biệt được bán trên thị trường để giúp các hoạt động hàng ngày được dễ dàng hơn.

Quản Lý Các Vấn Đề về Tâm Lý và Cảm Xúc

Mặc dù sự ảnh hưởng của stress và cảm xúc lên sự tiến triển của bệnh viêm thấp khớp vẫn chưa rõ ràng, nhưng có bệnh sử bị trầm cảm nghiêm trọng mà nó kéo dài hoặc tái phát xem ra sẽ gia tăng cơn đau nhức, mất khả năng hoạt động, và mệt mỏi.  Quản lý stress nói riêng không thể giảm được sự đau nhức, nhưng nó có thể rất có lợi trong việc giúp ích cho những người phải đối phó với tình trạng của họ.

Trị Liệu Kết Hợp và Thay Thế

Bệnh nhân thường chuyển sang thực hiện các trị liệu thay thế (alternative therapy) hoặc các trị liệu không truyền thống để giúp thuyên giảm sự đau nhức của bệnh viêm thấp khớp gây ra.  Mặc dù không có chứng cứ rõ ràng nào xác nhận tính hiệu quả của các phương pháp này, nhưng một số trị liệu thay thế, chẳng hạn như châm cứu, mát xa, tắm khoáng (balneotherapy), các kỹ thuật thư giãn, phản hồi sinh học, và thôi miên, không gây tác hại và có thể là một phương pháp có lợi đối với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Dược Thảo

Các loại dược thảo được sử dụng cho bệnh viêm thấp khớp bao gồm boswellia, câyđuôi ngựa (equisetum arvense), cây móng quỷ (devil’s claw), dầu lấy từ hạt của cây borage, và nhiều loại dược thảo khác.  Cho đến nay, vẫn chưa có chứng cứ xác nhận tính hiệu quả của các loại dược thảo này.

Các nhà nghiên cứu hiện nay đang thực hiện các nghiên cứu để xác định xem các thực phẩm chức năng được chiết xuất từ củ nghệ có thể ngăn ngừa tình trạng viêm khớp không.  Loại dược thảo Tripterygium wilfordiiHook F (TwHF) của Trung Quốc cũng đang được nghiên cứu về các đặc tính kháng viêm của nó.

Thông thường, các nhà sản xuất thuốc dược thảo và thực phẩm chức năng không cần sự chấp thuận của cơ quan FDA để bán các sản phẩm của họ.  Cũng giống như một loại thuốc, dược thảo và thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến thành phần hóa học của cơ thể, và do đó có khả năng tạo ra các tác dụng phụ mà có thể gây tác hại.  Đã có một số các trường hợp được báo cáo bị các tác dụng nghiêm trọng và gây tử vong từ các sản phẩm dược thảo.  Luôn luôn tham khảo với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc dược thảo hoặc thực phẩm chức năng nào.