About

Sunday, March 11, 2012

BỆNH CẢM CÚM (FLU) - Do LQT Biên Dịch


CÁC BIẾN CHỨNG

Các biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao, bao gồm:

-      Viêm phổi
-      Viêm não (nhiễm trùng não)
-      Viêm phế quản
-      Nhiễm trùng xoang mũi
-      Nhiễm trùng tai

Cảm lạnh hiếm khi gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Trong khoảng 1% các trường hợp, cảm lạnh có thể dẫn đến các biến chứng khác, như viêm xoang hay nhiễm trùng tai. Nó cũng có thể làm nặng thêm bệnh suyễn và, trong các trường hợp bất thường, làm gia tăng nguy cơ cảm nhiễm đường hô hấp dưới (lower respiratory tract).

Nhiễm Trùng Tai.  Nhiễm trùng do virút rhinovirus, một nguyên nhân chính gây ra cảm lạnh, thông thường cũng gây ra tình trạng nhiễm trùng tai ở trẻ em, có thể do sự tắc nghẽn vòi Ot –tát (Eustachian tube), vòi này nối đến tai giữa. Các virút thậm chí có thể tấn công vào tai một cách trực tiếp.

Viêm Xoang Mũi. Khoảng từ 0,5 đến 5% số người bị cảm lạnh có thể phát triển thành viêm xoang, một tình trạng nhiễm trùng các khoang mũi (khoảng trống chứa đầy không khí trong hộp sọ). Viêm xoang thường là nhẹ, nhưng nếu nó trở nên nghiêm trọng, thì thuốc kháng sinh thường có thể loại trừ được tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, viêm xoang có thể rất nghiêm trọng.

Nhiễm Trùng Đường Hô Hấp Dưới. Cảm lạnh thông thường gây ra nguy cơ cho bệnh viêm phế quản và viêm phổi ở các bệnh nhân tại các nhà dưỡng lão, và ở những người dễ bị lây nhiễm. Một vài chuyên gia tin rằng virút rhinovirus có thể đóng vai trò quan trọng hơn so với bệnh cúm trong việc gây ra nhiễm trùng đường hô hấp dưới trong cộng đồng dân cư dễ bị nhiễm bệnh.

Tình Trạng Trở Nặng Của Bệnh Suyễn. Nhiễm trùng do virút rhinovirus có thể làm cho bệnh suyễn trở nên trầm trọng ở trẻ em và người lớn. Thật vậy, virút rhinovirus đã được báo cáo là sinh vật truyền nhiễm phổ biến nhất liên quan đến các cơn suyễn. Cảm lạnh có thể thúc đẩy tình trạng viêm dị ứng ở đường hô hấp, và làm gia tăng cường độ khả năng phản ứng của chúng trong nhiều tuần.

Các biến chứng của cảm cúm

Bệnh cúm thường sẽ tự khỏi trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, mỗi năm tại Hoa Kỳ, có hơn 200000 người phải nhập viện do các biến chứng của bệnh cúm. Có khoảng 36000 người chết mỗi năm liên quan đến các biến chứng của bệnh cúm. Những người có nguy cơ cao nhất về các biến chứng nguy hiểm là những người trên 65 tuổi và những người bị các chứng bệnh mãn tính. Cúm A là dạng nghiêm trọng nhất. Cúm B có xu hướng nhẹ hơn.

Viêm Phổi. Viêm phổi là biến chứng nghiêm trọng chính của bệnh cúm và có thể rất nguy hiểm. Nó có thể phát triển khoảng 5 ngày sau khi bị cảm nhiễm cúm. Có hơn 90% người tử vong do cúm và viêm phổi xảy ra ở những người lớn tuổi. Bệnh viêm phổi liên quan đến cúm (flu-related pneumonia) gần như luôn luôn xảy ra ở các cá nhân có các nguy cơ cao, chẳng hạn như những người sau đây:

-      Những người với hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như các bệnh nhân bị bệnh AIDS (SIDA).
-      Bệnh nhân cao tuổi, đặc biệt là các bệnh nhân tại các nhà dưỡng lão.
-      Trẻ rất nhỏ (có thể rất khó để nói rằng viêm phổi có liên quan đến cúm hay là do virút hợp bào đường hô hấp [RSV] gây ra).
-      Các bệnh nhân nhập viện hoặc bất cứ người nào có các trường hợp bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, tuần hoàn máu, các rối loạn về phổi, đặc biệt là bệnh phổi mãn tính.
-      Người nghiện ma túy đã sử dụng kim tiêm.

Sự kết hợp của các yếu tố này làm tăng thêm nguy cơ cảm nhiễm. Nên lưu ý rằng bệnh viêm phổi là một hệ quả bất thường của bệnh cúm ở những người lớn khỏe mạnh.

Các Biến Chứng Trong Hệ Thống Thần Kinh Trung Ương ở Trẻ Em. Cúm làm gia tăng nguy cơ về các biến chứng ở hệ thần kinh trung ương ở trẻ nhỏ. Sốt co giật – động kinh (febrile seizures) là biến chứng thần kinh phổ biến nhất ở trẻ em. Các nguy cơ sẽ giảm xuống sau khi trẻ em được 1 tuổi, nhưng vẫn còn cao ở trẻ em từ 3 đến 5 tuổi.