About

Saturday, February 28, 2015

VIÊM THẤP KHỚP - VIÊM KHỚP DẠNG THẤP (RHEUMATOID ARTHRITIS) - Do LQT Biên Dịch


PHẪU THUẬT

Phẫu Thuật Khớp

Một số phương pháp phẫu thuật có thể giúp ích được cho những người bị biến dạng nghiêm trọng hoặc bị tàn tật.

Phương Pháp Soi KhớpPhương pháp soi khớp (arthroscopy) được thực hiện để làm sạch các mảnh xương và sụn mà chúng có thể gây đau nhức và viêm.  Phương pháp này thường được thực hiện ở đầu gối, nhưng nó cũng có thể được thực hiện ở hông:

-      Bác sĩ giải phẫu sẽ tạo một vết cắt nhỏ, sau đó tiêm vào một dung dịch vô trùng để làm cho khớp sưng lên để tiện cho việc quan sát.
-      Sau đó, một ống phát quang, được gọi là ống soi khớp (giúp bác sĩ giải phẫu quan sát khớp), được đưa vào qua một vết cắt nhỏ khác.
-      Từ một vết cắt thứ ba, bác sĩ giải phẫu sẽ tỉa gọn, cạo, hoặc khâu lại mô bị hủy hoại.  (Phương pháp soi khớp đạt hiệu quả cao nhất khi khi chỉ loại bỏ sụn mà không phải xương).


Trong nhiều trường hợp, tiến trình này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc gây tê, và bệnh nhân có thể về nhà trong vòng một ngày.  Trong trường hợp giải phẫu đầu gối, bệnh nhân có thể hoạt động nhẹ trở lại trong vòng vài ngày, nhưng sự hồi phục hoàn toàn phải mất đến 3 tháng.

Thủ thuật đục xương.  Nếu chỉ có một khu vực nhất định của đầu gối bị hủy hoại hoặc biến dạng, thì bác sĩ giải phẫu có thể sẽ chọn thực hiện thủ thuật đục xương (osteotomy):

-      Đầu gối được rạch hở ra.
-      Một tiến trình loại bỏ mô bị hủy hoại được thực hiện ở khớp này để lấy đi các mảnh bị rách hoặc bị lòng thòng mà chúng đang tạo ra cơn đau nhức và viêm.
-      Phần xương này được chỉnh hình trở lại như bình thường.

Thủ Thuật Chỉnh Hình Một Khoang Khớp GốiThủ thuật chỉnh hình một khoang khớp gối (unicompartmental knee arthroplasty) có thể là một tiến trình có lợi trong một số trường hợp bị hủy hoại không đáng kể ở đầu gối.  Thủ thuật này được sử dụng với mục đích giảm đau và duy trì chức năng hoạt động trong khoảng thời gian cho phép (càng lâu càng tốt) trước khi cần đến thủ thuật thay thế toàn bộ đầu gối.  Tiến trình này bao gồm việc tiến hành một vết cắt nhỏ và đưa các bộ phận ghép vào.  Nó giữ lại các dây chằng quan trọng ở đầu gối, mà có thể duy trì được nhiều sự cử động hơn phương pháp thay thế toàn bộ đầu gối.  Tiến trình này thường không được phổ biến rộng rãi và có phần dễ tranh cãi, vì các bộ phận ghép có thể không đáng tin cậy như các bộ phận được sử dụng trong thủ thuật thay thế toàn bộ đầu gối.

Thủ Thuật Cắt Bỏ Màng Hoạt DịchThủ thuật cắt bỏ màng hoạt dịch (synovectomy) là một tiến trình cắt bỏ màng bao quanh khớp bị mắc bệnh.  Tiến trình này được sử dụng khi các biện pháp truyền thống hơn bị thất bại, đặc biệt là ở cổ tay.  Tuy nhiên, các nghiên cứu đang cho thấy rằng với việc sử dụng tia laze cho tiến trình này, thì thủ thuật cắt bỏ màng hoạt dịch cuối cùng có thể chứng minh là một phương pháp thay thế cho trị liệu bằng thuốc DMARD trong việc hạ giảm các triệu chứng và được thuyên giảm lâu dài.

Phẫu Thuật Thay Thế Khớp.  Sau cùng, thậm chí sau khi thực hiện các tiến trình này, bệnh viêm thấp khớp có thể tiến triển đến một mức độ mà không thể hoạt động bình thường được.  Trong các trường hợp này, các bộ phận ghép nhân tạo thay thế khớp có thể được sử dụng cho đầu gối, hông, hoặc các khớp khác.  Các bộ phận giả thường được làm bằng hợp kim crôm và chất dẻo, và có thể được kết dính vào các xương lân cận bằng xi măng, polymethyl methacrylate, hoặc bộ phận giả có thể được làm bằng một loại vật liệu có lỗ để cho phép xương mọc vào bên trong, sau đó kết dính vào thiết bị này.


Mặc dù tiến trình này thường được thực hiện ở những người trên 60 tuổi, nhưng các bộ phận ghép hiện nay có tuổi thọ là 20 năm hoặc hơn, và vì thế các bệnh nhân trẻ tuổi bị tàn tật nghiêm trọng sẽ cảm thấy các bộ phận ghép này rất hữu hiệu.