About

Wednesday, February 1, 2012

CÁC LOẠI THUỐC KHÁNG SINH (ANTIBIOTICS) - Do LQT Biên Dịch


CÁC TÁC DỤNG PHỤ VÀ CÁC PHẢN ỨNG DỊ ỨNG

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc kháng sinh bao gồm đau bụng, tiêu chảy, và ở phụ nữ, là nhiễm trùng men âm đạo (vaginal yeast infection). Một vài tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, tùy thuộc vào loại thuốc kháng sinh, có thể làm suy yếu các chức năng của thận, gan, tủy xương, hoặc các cơ quan khác. Xét nghiệm máu đôi khi cũng được sử dụng để kiểm tra những ảnh hưởng lên thận và các chức năng nội tạng khác.

Một số người dùng thuốc kháng sinh, đặc biệt là cephalosporins, clindamycin, hoặc fluoroquinolones, sẽ phát triển chứng viêm kết tràng, một tình trạng viêm sưng ruột già. Loại viêm kết tràng này là do một độc tố do loại vi khuẩn Clostridium difficile sản sinh, mà loại vi khuẩn này đề kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh và chúng sẽ sinh trưởng một cách không kiểm soát trong ruột khi các vi khuẩn bình thường khác trong ruột đã bị tiêu diệt bởi các loại thuốc kháng sinh.

Các loại thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng nhẹ bao gồm một tình trạng phát ban (mề đay) gây ngứa hoặc thở khò khè nhẹ. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản ứng phản vệ - anaphylaxis) có thể đe dọa đến tính mạng và thường bao gồm sưng cổ họng, khó thở, và huyết áp thấp.

Nhiều bệnh nhân kể với bác sĩ của họ rằng họ bị dị ứng với một loại thuốc kháng sinh trong khi họ chỉ gặp phải các tác dụng phụ mà không liên quan đến dị ứng. Sự khác biệt này rất quan trọng bởi vì những người mà bị dị ứng với một loại thuốc kháng sinh sẽ không được dùng loại thuốc đó hoặc loại thuốc kháng sinh có liên quan gần với nó. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ gặp phải các tác dụng phụ nhẹ thường có thể dùng các loại thuốc có liên quan hoặc thậm chí tiếp tục dùng loại thuốc đó. Các bác sĩ có thể xác định được tầm quan trọng của bất kỳ các phản ứng gây khó chịu nào mà những bệnh nhân gặp phải đối với một loại thuốc kháng sinh.