About

Wednesday, February 1, 2012

CÁC LOẠI THUỐC KHÁNG SINH (ANTIBIOTICS) - Do LQT Biên Dịch


TRỊ LIỆU THUỐC KHÁNG SINH TẠI NHÀ

Thông thường, thuốc kháng sinh được uống bằng miệng, và thời gian điều trị không gây khó khăn. Tuy nhiên, một vài bệnh nhiễm trùng - chẳng hạn như các bệnh nhiễm trùng liên quan đến xương (viêm tủy xương - osteomyelitis) hoặc tim (chứng viêm màng trong tim - endocarditis) - đòi hỏi phải dùng thuốc kháng sinh tiêm vào tĩnh mạch dài hạn, thường từ 4 - 6 tuần. Nếu như người bệnh không có các chứng bệnh khác mà cần phải điều trị tại bệnh viện và cảm thấy tương đối khỏe mạnh, thì việc tiêm thuốc kháng sinh vào tĩnh mạch (IV) có thể được thực hiện tại nhà. Khi dùng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài, những ống truyền tĩnh mạch loại ngắn mà được đưa vào một tĩnh mạch nhỏ trong cánh tay hoặc bàn tay (chẳng hạn như các tiến trình thông thường nhất được dùng ở bệnh viện) có thể không như mong đợi. Các ống truyền tĩnh mạch này chỉ có thể kéo dài tối đa trong 3 ngày. Thay vào đó, một loại ống truyền tĩnh mạch đặc biệt có thể được đưa vào một tĩnh mạch trung tâm lớn, thường là ở cổ hoặc ngực.

Có một số dụng cụ truyền thuốc kháng sinh khá đơn giản đủ để bệnh nhân và các thành viên trong gia đình họ có thể học cách tự sử dụng tại nhà. Trong những trường hợp khác, một y tá sẽ đến nhà để truyền mỗi liều thuốc. Trong cả hai trường hợp, người bệnh có thể được theo dõi cẩn thận để đảm bảo rằng thuốc kháng sinh đang được sử dụng đúng cách và để quan sát khả năng xảy ra các biến chứng và các tác dụng phụ.

Nếu như thuốc kháng sinh được dùng tại nhà thông qua ống truyền tĩnh mạch, thì nguy cơ phát triển tình trạng nhiễm trùng ở vị trí nơi ống truyền tĩnh mạch được đưa vào và ở trong máu tuần hoàn sẽ gia tăng. Đau nhức, tấy đỏ, và làm mủ tại nơi đưa ống truyền tĩnh mạch vào hoặc ớn lạnh và sốt (thậm chí không có các vấn đề gì tại nơi đưa kim vào) có thể cho thấy một tình trạng nhiễm trùng liên quan đến ống truyền tĩnh mạch.