About

Wednesday, February 1, 2012

CÁC LOẠI THUỐC KHÁNG SINH (ANTIBIOTICS) - Do LQT Biên Dịch


SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH

Đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng do vi khuẩn, ban đầu các loại thuốc kháng sinh thường được tiêm (thường vào tĩnh mạch nhưng đôi khi tiêm vào cơ). Khi tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát, các loại thuốc kháng sinh có thể dùng để uống. Đối với các trường hợp nhiễm trùng ít nghiêm trọng hơn, các loại thuốc kháng sinh có thể được uống bằng miệng ngay từ đầu.

Kháng sinh cần phải được dùng cho đến khi vi khuẩn lây nhiễm bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể, mà có thể là vài ngày sau khi các triệu chứng biến mất. Vì vậy, người bệnh phải dùng thuốc kháng sinh theo toàn bộ thời gian theo quy định cho dù có xuất hiện các triệu chứng hay không. Các loại thuốc kháng sinh hiếm khi được bác sĩ cho sử dụng ít hơn 5 ngày. (Một trường hợp ngoại lệ là một số bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu không phức tạp). Việc ngưng dùng thuốc quá sớm có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng bị tái lại hoặc sự phát triển tính năng đề kháng của vi khuẩn đối với các loại thuốc kháng sinh.

Bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ có thể giải thích cách thức sử dụng thuốc kháng sinh như thế nào và các tác dụng phụ mà nó có thể gây ra. Một vài loại thuốc kháng sinh phải được uống trong lúc dạ dày còn trống (chưa ăn). Một vài loại khác có thể được dùng cùng với thức ăn. Metronidazole, là một loại thuốc kháng sinh thông dụng, nó gây ra phản ứng khó chịu với rượu. Ngoài ra, một số thuốc kháng sinh có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bệnh nhân đang dùng, có khả năng làm giảm hiệu quả hoặc làm tăng tác dụng phụ của thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc đó. Một số loại thuốc kháng sinh làm cho da bị nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Thuốc kháng sinh đôi khi được dùng để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng (gọi là phép phòng bệnh). Các thuốc kháng sinh có thể được dùng cho những người đã tiếp xúc với người bị bệnh viêm màng não để ngăn ngừa bệnh viêm màng não phát triển. Một vài người có van tim bất thường hoặc van tim nhân tạo nên dùng thuốc kháng sinh trước khi làm các thủ thuật về nha khoa và các tiến trình phẫu thuật để ngăn ngừa vi khuẩn lây nhiễm đến các van bị tổn thương hoặc các van nhân tạo (các tiến trình đó có thể cho phép vi khuẩn đi vào cơ thể). Những người tiến hành phẫu thuật với nguy cơ bị lây nhiễm cao (như là thủ thuật chỉnh hình hoặc phẫu thuật đường ruột quan trọng) có thể dùng thuốc kháng sinh ngay lập tức trước khi làm phẫu thuật. Để có được hiệu quả và tránh sự phát triển tính năng đề kháng của vi khuẩn, các loại thuốc kháng sinh phòng bệnh chỉ nên dùng trong một thời gian ngắn. Thuốc kháng sinh cũng có thể được dùng cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị bệnh bạch cầu, những người đang hóa trị ung thư, hoặc những người bị bệnh AIDS, bởi vì những người như thế rất dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Họ có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài.