About

Saturday, February 25, 2012

BỊ MẶN ĐẾN CHẾT? ĐÂY LÀ CÁCH KIỂM SOÁT (SALTED TO DEATH? HERE'S HOW TO CONTROL IT) - Do LQT Biên Dịch

Tác giả: Bác sĩ y khoa 

Các Báo Cáo của Trung Tâm Ngăn Ngừa và Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ

Trung Tâm Ngăn Ngừa và Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) báo cáo rằng người Mỹ đang sử dụng một số lượng lớn muối ăn, trung bình là 3266 mg, trước khi thực phẩm được nêm nếm thêm muối trong bữa ăn.  Tại Sao Chúng Ta Nên Quan Tâm?

Số lượng muối chúng ta tiêu thụ càng nhiều, thì chúng ta sẽ thấy tình trạng cao huyết áp và bệnh tim mạch càng gia tăng trong cộng đồng dân cư.  Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong ở đất nước Hoa Kỳ này.

Số Lượng Muối Này Bắt Nguồn Từ Đâu?

Đứng đầu là bánh mì và các loại thực phẩm được cuốn (quấn) lại (bằng bánh tráng).  Phần còn lại của danh sách đứng đầu của CDC là:

2. Thịt nguội/thịt được xử lý bằng hóa chất
3. Bánh pizza
4. Thịt gia cầm
5. Súp các loại
6. Bánh mì kẹp
7. Phó mát
8. Nui thập cẩm
9. Các món thịt thập cẩm
10. Các thực phẩm ăn vặt hợp khẩu vị.

Đa số các nguồn thực phẩm này là các loại thực phẩm được chế biến sẵn.  Chúng ta thực sự yêu thích các loại thực phẩm này.

Số lượng muối tổng cộng tiêu thụ từ thực phẩm chế biển sẵn?

65%

Số lượng muối bắt nguồn từ các nhà hàng

25%

Số ca tử vong có thể tránh khỏi bằng cách giảm 1 phần 3 lượng muối tiêu thụ

Số lượng ước đoán hiện nay: 81000 ca mỗi năm.

Số Lượng Muối Chúng Ta Thực Sự Cần Đến

Hầu như không thể tìm thấy một chế độ ăn uống nào của người Mỹ mà có số lượng muối dưới 1000 mg mỗi ngày.  Có lẽ mỗi ngày chúng ta mất đi 70 – 90 mg muối qua đường tiểu và mồ hôi ở da.

Tại Sao Chúng Ta Tiêu Thụ Quá Nhiều Muối?

Giống như đường, muối giúp thực phẩm có vị ngon.  Các nhà hàng không sử dụng muối trong món ăn thường bị phá sản.

Chúng Ta Có Thể Nào Tập Ăn Ít Muối Hơn?

Hoàn toàn có thể.  Các dây thần kinh khứu giác (một phần lớn của vị giác) được thay thế toàn bộ trong khoảng 6 đến 8 tuần (bên trong, chúng tái tạo nhanh hơn rất nhiều).  Có khá nhiều muối trong các thực phẩm tự nhiên mà chúng ta không cần thêm vào nữa.

Có Phải Trẻ Em Được Tập Để Đòi Hỏi Nhiều Muối Trong Thức Ăn Của Chúng?

Một cách kỳ lạ là, đa số các loại thực phẩm, ngoại trừ các thực phẩm ăn vặt hợp khẩu vị và phó mát (phổ biến ở người trẻ hơn so với người cao tuổi), không thay đổi nhiều trong suốt cuộc đời chúng ta.

Tuy nhiên, xem ra trẻ em được tạo điều kiện để tiêu thụ số lượng lớn muối ăn, giống như chúng được tạo điều kiện để tiêu thụ đường với số lượng lớn.

Chúng Ta Sửa Đổi Tình Trạng Này Bằng Cách Nào?

Mọi người hãy ăn các thực phẩm chưa được chế biến hoặc chưa được tinh chế, và mọi người hãy tự nấu ăn.

Tại Sao Điều Đó Không Xảy Ra?

Các thực phẩm rẻ tiền nhất thường là các thực phẩm được chế biến với nhiều muối, chẳng hạn như trong các lon súp được bảo quản trong thời gian dài.  Các nhà hàng McDonald hiện nay nấu cho khoảng 7% các bữa ăn của người Mỹ.  Thực phẩm của họ chứa rất nhiều xirô bắp giàu fructose được chính phủ mỹ hỗ trợ tài chính và rất nhiều muối ăn.

Tại Sao Các Thực Phẩm Tự Nhiên Chưa Được Chế Biến Lại Tốt Hơn?

Các dữ liệu cho thấy rằng việc tiêu thụ muối không phải là vấn đề duy nhất, việc tiêu thụ kali cũng tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Nếu mọi người có thể ăn nhiều trái cây (hoa quả) và rau quả, thì họ sẽ gia tăng tỉ lệ kali/natri.  Làm như thế bạn có thể hạ giảm đáng kể nguy cơ tử vong do chứng cao huyết áp, thậm chí khi huyết áp lên cao hơn bình thường.

Tại Sao Vấn Đề Này Lại Khá Nan Giải?

Theo các thông kê của chính phủ Hoa Kỳ, 31% dân số Hoa Kỳ bị cao huyết áp.  Chỉ một nửa trong số này được phần nào kiểm soát.

Tình trạng cao máu thường không có triệu chứng.  Con người có phản ứng tích cực trực tiếp với các chứng bệnh biểu thị triệu chứng hơn là các chứng bệnh âm thầm, cho dù rằng các chứng bệnh không có triệu chứng sẽ giết chết họ.

Làm Thế Nào Chúng Ta Thay Đổi Được Tất Cả Vấn Đề Này?

Đặt vấn đề sức khỏe lên ưu tiên hàng đầu của quốc gia, mà không phải là hệ thống chăm sóc sức khỏe.  Giáo dục trẻ em về muối ăn.  Khuyến khích và hỗ trợ tài chính cho việc tiêu thụ rau quả và trái cây (hoa quả).  Đưa các thông tin về hàm lượng muối vào trong các thực đơn ở các nhà hàng và trường học.  Trả tiền thêm cho bác sĩ y khoa để nói chuyện với bệnh nhân về muối ăn, đường và chế độ dinh dưỡng, và trả tiền cho bác sĩ để kiểm soát huyết áp.

Chúng ta yêu thích muối.  Chúng ta nên có được thứ chúng ta cần.

Nhưng không cần nhiều như thế.


Nguồn (Source):