About

Saturday, February 28, 2015

VIÊM THẤP KHỚP - VIÊM KHỚP DẠNG THẤP (RHEUMATOID ARTHRITIS) - Do LQT Biên Dịch


CÁC BIẾN CHỨNG

Bệnh viêm thấp khớp không gây tử vong, nhưng các biến chứng của chứng bệnh này có thể làm giảm tuổi thọ một vài năm ở một số bệnh nhân.  Mặc dù bệnh viêm thấp khớp loại 2 là một chứng bệnh nghiêm trọng và không có cách chữa khỏi, nhưng theo thời gian, chứng bệnh này sẽ bớt tiến triển, và thậm chí các triệu chứng có thể cải thiện tốt hơn.

Các phương pháp điều trị cho bệnh viêm thấp khớp đang tỏ ra có hiệu quả trong việc làm chậm chứng bệnh gây suy nhược này, và thậm chí một số phương pháp có thể ngăn ngừa sự hủy hoại ban đầu bằng cách giảm nhanh tình trạng viêm.  Tuy nhiên, nếu tình trạng hủy hoại xương và dây chằng cũng như bất kỳ sự biến dạng nào xảy ra, thì hậu quả sẽ tồn tại vĩnh viễn.  Do đó, điều cần thiết là phải đến khám bác sĩ ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện.  Các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị thường góp phần vào mức độ nghiêm trọng của chứng bệnh này.

Ành Hưởng của Tình Trạng Suy Khớp và Đau Nhức Trong Cuộc Sống Hàng Ngày

Các khớp bị ảnh hưởng có thể bị biến dạng, và thậm chí việc thực hiện những công tác đơn giản cũng có thể rất khó khăn hoặc không thể thực hiện được.  Theo một cuộc thăm dò, 70% số bệnh nhân bị viêm thấp khớp cảm thấy rằng chứng bệnh này cản trở họ có được một cuộc sống trọn vẹn và năng động.

Các Biến Chứng Ở Các Khu Vực Khác của Cơ Thể

Bệnh viêm thấp khớp có thể ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể cũng như các khớp.  Một số bệnh nhân bị bệnh nghiêm trọng thì có thể có nhiều nguy cơ bị các biến chứng, chẳng hạn như:
 • Thoái Hóa Thần Kinh Ngoại Biên.  Tình trạng này ảnh hưởng đến các dây thần kinh, đa số là ở tay và chân.  Nó có thể gây ra cảm giác ngứa ran, tê, hoặc rát.
 • Các vấn đề ở cơ.  Nhiều bệnh nhân bị suy yếu cơ
 • Chứng thiếu máu.  Những người bị bệnh viêm thấp khớp có thể phát triển chứng thiếu máu (số lượng hồng cầu bị giảm)
 • Viêm củng mạc (mắt) và Viêm thượng củng mạc (mắt)Đây là tình trạng viêm các mạch máu ở mắt mà có thể gây tổn thương giác mạc (corneal - một màng trong suốt bao ngoài tròng đen và con ngươi của mắt, đồng thời nhận ánh sáng từ ngoài vào bên trong mắt).
 • Nhiễm trùng.  Các bệnh nhân bị viêm thấp khớp có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu họ chỉ được điều trị bằng các loại thuốc ức chế miễn dịch [corticosteroids, các tố chất hoại tử chống khối u (anti-tumor necrosis factors), các loại thuốc biến đổi bệnh (disease modifying drugs)]
 • Các vấn đề về daCác vấn đề về da là thường phổ biến, đặc biệt ở các ngón tay và dưới móng tay.  Một số bệnh nhân phát triển các biến chứng nghiêm trọng ở da, bao gồm ngứa, lở loét, rộp da (có thể bị chảy máu trong một số trường hợp), nổi cục dưới da, và các vấn đề khác.  Thông thường chứng bệnh nghiêm trọng về da có thể cho thấy một trường hợp nghiêm trọng của bệnh viêm thấp khớp.
 • Chứng loãng xương.  Một rối loạn làm giảm mật độ xương, thường phổ biến ở những phụ nữ hậu mãn kinh với chứng bệnh viêm thấp khớp.  Phần hông đặc biệt bị ảnh hưởng.  Nguy cơ bị chứng loãng xương cũng xem ra cao hơn mức bình thường ở những người đàn ông trên 60 tuổi và mắc bệnh viêm thấp khớp.
 • Bệnh phổi.  Các bệnh nhân với bệnh viêm thấp khớp dễ bị các chứng bệnh phổi mãn tính, bao gồm chứng xơ hóa giữa mô (interstitial fibrosis), cao huyết áp động mạch phổi (pulmonary hypertension), và các vấn đề khác.  Bản thân bệnh viêm thấp khớp và một số phương pháp điều trị cả hai có thể gây ra tình trạng tổn thương này.
 • Thận.  Mặc dù bệnh viêm thấp khớp hiếm khi liên quan đến thận, nhưng nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng bệnh này có thể làm tổn thương thận.
 • Viêm mạch.  Viêm mạch bao gồm các chứng viêm bất thường tự miễn dịch ở các mạch máu rất nhỏ, và có thể ảnh hưởng đến rất nhiều bộ phận ở cơ thể.  Các biểu hiện của chứng viêm mạch bao gồm lở loét ở miệng, rối loạn dây thần kinh, phổi trở nên trầm trọng nhanh chóng, viêm các động mạch vành, và viêm các động mạch cung cấp máu cho ruột.
 • Bệnh Tim.  Các bệnh nhân bị viêm thấp khớp có nhiều nguy cơ bị tử vong do bệnh động mạch vành gây ra.  Nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng viêm mãn tính liên quan đến bệnh viêm thấp khớp có thể là một yếu tố.
 • U bạch huyết và Các Chứng Bệnh Ung Thư Khác.  Các bệnh nhân bị viêm thấp khớp có nhiều khả năng phát triển u bạch huyết không là bệnh Hodgkin (non-Hodgkin's lymphoma) hơn những bệnh nhân khỏe mạnh.  Quá trình viêm mãn tính của bệnh viêm thấp khớp có thể góp phần và sự hình thành u bạch huyết.  Cũng có sự lo ngại rằng một số phương pháp điều trị bệnh viêm thấp khớp có thể làm gia tăng nguy cơ bị u bạch huyết.
 • Bệnh nha chu.  Những người bị bệnh viêm thấp khớp có khả năng gấp hai lần bị bệnh nha chu so với những người bình thường.  Tình trạng viêm mãn tính và suy yếu chức năng miễn dịch là trung tâm của hai chứng bệnh này.
 • Mang thai.  Phụ nữ bị bệnh viêm thấp khớp có nhiều nguy cơ bị sinh sớm.  Họ cũng có khả năng gấp 3 lần phát triển tình trạng cao huyết áp trong kỳ sản phụ cuối so với phụ nữ khỏe mạnh.  Đối nhiều phụ nữ bị bệnh viêm thấp khớp, chứng bệnh này sẽ thuyên giảm trong thời gian mang thai, nhưng sau khi sinh con, chứng bệnh sẽ quay trở lại và các triệu chứng có thể sẽ gia tăng mức độ nghiêm trọng.
Mức độ nghiêm trọng của Bệnh Viêm Thấp Khớp Trẻ Em

Bệnh viêm thấp khớp trẻ em thường thuyên giảm trước khi bước vào tuổi thành niên.  Các bệnh nhân bị viêm ở một vài khớp thuyên giảm nhanh hơn những bệnh nhân bị viêm khắp nơi, mà rất khó điều trị.  Mặc dù nó có thể rất nghiêm trọng, nhưng chỉ có vài bệnh nhân bị tử vong vì chứng bệnh này.

MASHội chứng kích hoạt đại thực bào (Macrophage activation syndrome - MAS) là một biến chứng gây tử vong của bệnh viêm thấp khớp trẻ em và đòi hỏi điều trị tức khắc với liều cao steroids và cyclosporine A.  Cha mẹ nên để ý đến các triệu chứng, bao gồm sốt liên tục, mệt mỏi, chóng mặt và uể oải.