About

Saturday, February 28, 2015

VIÊM THẤP KHỚP - VIÊM KHỚP DẠNG THẤP (RHEUMATOID ARTHRITIS) - Do LQT Biên Dịch

 
KIẾN THỨC TỔNG QUÁT

Viêm thấp khớp (Rheumatoid arthritis: bệnh phong thấp) là một chứng bệnh mãn tính, trong đó nhiều loại khớp khác nhau trong cơ thể bị viêm, dẫn đến tình trạng sưng, đau nhức, cứng khớp, và có thể mất chức năng hoạt động.

Viêm thấp khớp (bệnh phong thấp) thường ảnh hưởng đến các khớp đối xứng (cả hai bên bằng nhau), có thể đầu tiên bắt đầu chỉ ở một vài khớp, và thường tấn công các cổ tay, bàn tay, khủy tay, vai, đầu gối và mắt cá chân.

Viêm thấp khớp (bệnh phong thấp) là một chứng bệnh tự miễn dịch (autoimmune disease), trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các khớp và các mô khác.  Các loại khớp bị ảnh hưởng thường là đối xứng, bao gồm bàn tay và các khớp khác, và thường bị trở xấu vào buổi sáng.  Viêm thấp khớp (bệnh thấp khớp) là một chứng bệnh đối xứng (toàn cơ thể), bao gồm các bộ phận khác của cơ thể, trong khi đó, bệnh viêm xương khớp (osteoarthritis) chỉ giới hạn ở các khớp.  Cả hai dạng viêm khớp này có thể gây ra tình trạng khập khiểng hoặc tàn tật.

Quá trình bệnh này có thể phát triển theo cách thức sau:
  • Quá trình bệnh dẫn đến viêm thấp khớp bắt đầu ở màng hoạt dịch (synovium), là màng bao quanh khớp và tạo ra một túi bảo vệ.
  • Túi này chứa đầy dung dịch có tác dụng bôi trơn, được gọi là hoạt dịch.  Bên cạnh tác dụng lót đệm cho các khớp, chất dịch này còn cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy cho sụn, là một mô trơn bao quanh đầu xương.
  • Sụn được cấu tạo chủ yếu bởi collagen, là loại protein quan trọng trong các cấu trúc của cơ thể, nó hình thành một mạng lưới hỗ trợ và tạo sự linh hoạt cho các khớp.
  • Đối với bệnh viêm thấp khớp (bệnh phong thấp), phản ứng bất thường của hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra các phân tử có tính hủy họai, các phân tử này gây ra tình trạng viêm liên tục của màng hoạt dịch. Collagen dần dần bị hủy hoại, làm thu hẹp các khoảng trống ở khớp và sau đó gây tổn thương đến xương.
  • Nếu chứng bệnh phát triển thành một dạng được gọi là viêm thấp khớp nghiêm trọng, thì sụn sẽ bị hủy hoại nhanh hơn.  Chất dịch và các tế bào của hệ miễn dịch sẽ tích tụ trong màng hoạt dịch để sản sinh một màng viêm mô hạt (pannus), là một khối u được cấu tạo bởi mô hoạt dịch dày đặc.
·         Màng viêm mô hạt sản sinh nhiều men có tác dụng tiêu diệt sụn ở lân cận, làm cho khu vực bị ảnh hưởng trở nên nghiêm trọng hơn, thu hút thêm các bạch cầu gây viêm, do đó quá trình bệnh càng bị kéo dài.

Quá trình viêm này không chỉ ảnh hưởng đến sụn và xương, mà còn gây hại đến các bộ phận ở các phần khác của cơ thể.

Normal knee joint: Khớp đầu gối bình thường
Bone: Xương    
Cartilage: Sụn
Synovium: Màng hoạt dịch

Đối với bệnh viêm thấp khớp (bệnh phong thấp), màng hoạt dịch trở nên viêm và sản sinh thừa chất dịch, rồi sau đó sụn trở nên cứng và bị rỗ.

Viêm thấp khớp (bệnh phong thấp) là một chứng bệnh tự miễn dịch có hệ thống, đầu tiên nó sẽ tấn công màng hoạt dịch, là một màng mô có tác dụng bao phủ túi nang xung quanh các khớp và tiết ra một chất dịch có tính bôi trơn.