About

Saturday, January 14, 2012

DƯA LEO (CUCUMBER) - Do LQT Dịch Sang Tiếng ViệtĐể được “mát như dưa leo” hãy thêm chúng vào các thực đơn của bạn trong suốt những tháng hè ấm áp khi đang là mùa dưa leo. Mặc dù các loại dưa leo cắt lát sẵn được bán quanh năm, nhưng chúng có chất lượng tốt nhất là từ tháng Năm đến tháng Bảy.


Dưa leo có tên khoa học là Cucumis sativus và cùng họ với dưa hấu, 
bí xanh (zucchini), bí ngô(pumpkin), và các loại cây bí (squash) khác. Các loại dưa leo khác nhau được trồng để ăn tươi sống hoặc được ngâm chua. Những loại dưa leo được ăn tươi sống thường được gọi là dưa leo cắt lát (khoanh). Các loại dưa leo như loại gherkins, đặc biệt được trồng để làm dưa leo ngâm chua (pickle), thì thường có kích cỡ nhỏ hơn các loại dưa leo cắt lát. 


Những Thông Tin Mới và Lợi Ích Về Dưa Leo

 • Các nhà nghiên cứu từ lâu đã quen thuộc với sự hiện diện của những chất polyphenol có một không hai trong các loại thực vật gọi là lignan, và những chất có lợi cho sức khỏe này đã được nghiên cứu rộng rãi trong các loại rau quả họ cải (broccoli hoặc bắp cải) và các loại rau quả có hình củ (như hành hoặc tỏi). Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây đã bắt đầu quan tâm đến hàm lượng lignan trong các loại rau quả khác, bao gồm dưa leo. Dưa leo hiện nay được biết đến là có chứa lariciresinol, pinoresinol, và secoisolariciresinol – là ba loại lignans có một bề dày lịch sử nghiên cứu có liên quan đến việc làm suy giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như một vài loại ung thư, bao gồm ung thư ngực, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, và ung thư tuyến tiền liệt.
 • Các chất chiết xuất từ dưa leo gần đây đã cho thấy có những đặc tính chống oxi hóa và kháng viêm. Mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn phải được xem là sơ bộ, vì nó được thực hiện trên động vật và trong phòng thí nghiệm, nhưng những phát hiện thì rõ ràng và đáng tin cậy. Các chất chứa trong các chiết xuất dưa leo tươi giúp loại bỏ các gốc tự do, giúp cải thiện tình trạng chống oxi hóa, ức chế hoạt động của những men trợ viêm như cyclo-oxygenase 2 (COX-2), và ngăn ngừa sự sản sinh dư thừa oxit nitric trong các trường hợp mà có thể gây ra những nguy cơ có hại cho sức khỏe. Rất có khả năng rằng các chất phytonutrients đóng một vai trò trọng yếu trong việc cung cấp những đặc tính chống oxi hóa và kháng viêm này, hỗ trợ cho sức khỏe cùng với những chất dinh dưỡng chống oxi hóa thông thường, bao gồm vitamin C, beta-carotene, và mangan mà dưa leo là một nguồn cung cấp quan trọng các chất này.

Là một thành viên của họ thực vật Cucurbitaceae, dưa leo là một nguồn dồi dào các chất triterpene phytonutrients được gọi là cucurbitacins. Các chất cucurbitacin A, B, C, D và E đều có chứa trong dưa leo còn tươi. Dưa leo lâu nay là đề tài của các nghiên cứu đang được thực hiện để xác định mức độ và bản chất của các đặc tính chống ung thư của chúng. Các nhà khoa học đã xác định rằng các lộ trình truyền tín hiệu (ví dụ, lộ trình 
JAK-STAT [Lộ Trình Truyền Tín Hiệu JAK-STAT truyền thông tin từ những tín hiệu hóa học bên ngoài tế bào, thông qua màng tế bào, rồi đi vào vị trí liên kết của gen ở DNA trong nhân tế bào, mà nó xúc tiến quá trình phiên mã DNA và hoạt động của tế bào ] và lộ trình MAPK) cần thiết cho sự phát triển và tồn tại của tế bào ung thư và có thể bị ngăn chặn bởi hoạt động của các chất cucurbitacins. Chúng ta chắc chắn sẽ thấy những nghiên cứu chứng thực những đặc tính chống ung thư của dưa leo trong các bữa ăn hàng ngày.


Description: http://1.bp.blogspot.com/-qe95Iwyjb4s/Tm6m80nivUI/AAAAAAAAA0E/mfmj249MtI8/s640/1.+MAPK+pathways.jpg

MAPK pathways: Lộ trình MAPK


Description: http://4.bp.blogspot.com/-I9VsR6irNss/Tm6nGkQONuI/AAAAAAAAA0I/iYpksX_LIVQ/s640/2.+Nutrients+in+Cucumbers+Slices+With+Peel.jpg

Biểu đồ này trình bày chi tiết bằng đồ thị phần trăm giá trị dinh dưỡng hàng ngày mà một khẩu phần dưa leo cung cấp cho mỗi chất dinh dưỡng theo đó được đánh giá là nguồn dinh dưỡng tốt, rất tốt, và lý tưởng theo 
Hệ Thống Đánh Giá Thực Phẩm (Food Rating System) của chúng tôi. CÁC LỢI ÍCH SỨC KHỎE

Phần thịt của dưa leo được cấu tạo chủ yếu bởi nước nhưng cũng có chứa axit ascorbic (vitamin C) và axit caffeic, cả hai loại axit này giúp làm dịu tình trạng bị ngứa da và làm giảm sự sưng phồng. Phần vỏ cứng của dưa leo rất giàu chất xơ và có chứa nhiều loại khoáng chất có lợi, bao gồm silic đioxyt (SiO2), kali, và magiê.


Một Nước Da Sáng Chói

Chất silic đioxyt trong dưa leo là một thành phần cần thiết cho mô liên kết khỏe mạnh, bao gồm các cơ, gân (kết nối cơ với xương), dây chằng (kết nối xương hoặc sụn ở khớp), sụn, và xương. Nước ép dưa leo thường được khuyến khích sử dụng như một nguồn cung cấp chất silic đioxyt để cải thiện nước da và sức khỏe của da. Dưa leo cũng được dùng trên da cho một số vấn đề về da, bao gồm bị sưng dưới mắt và bị phỏng nắng. Hai hợp chất trong dưa leo, axit ascorbic và axit caffeic, giúp ngăn ngừa tình trạng ứ (trữ) nước, đó có thể là lý do tại sao dưa leo được đắp lên da lại có lợi giúp chữa sưng mắt, phỏng, và viêm da.


Một Cách Thức Dễ Dàng để Gia Tăng Sự Tiêu Thụ Chất Xơ và Nước của Bạn.

Nỗ lực tiêu thụ đầy đủ chất xơ trong bữa ăn hàng ngày là một sự thách thức đối với nhiều người Mỹ. Cho thêm dưa leo vào món xà lách của bạn là một cách thức rất có lợi để tăng cường lượng chất xơ bạn tiêu thụ bởi vì dưa leo được đóng gói có dồi dào các chất lỏng bạn cần khi tiêu thụ thêm nhiều chất xơ. Ngoài ra, bạn lại có thêm vitamin C, silic đioxyt, kali và magie.


Cao Huyết Áp? Dưa Leo Có Thể Giúp Bạn Hạ Giảm

Khi tham gia vào Nghiên Cứu 
DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension - Các Phương Pháp Ăn Kiêng để Làm Ngưng Chứng Tăng Huyết Áp) người ta thường cho thêm vào chế độ ăn uống những thực phẩm giàu chất kali, magie và chất xơ, thì huyết áp của họ đã giảm xuống ở mức có lợi cho sức khỏe hơn. Những người tham gia vào cuộc nghiên cứu này đã thực hiện chế độ ăn kiêng giàu những chất này cùng với những thực phẩm khác (thực phẩm làm từ sữa có lượng chất béo thấp, hải sản, thịt không mỡ và thịt gia cầm) đã giảm được huyết áp xuống khoảng 5,5 điểm (tâm thu) và 3 điểm (tâm trương).

Dưa leo vẫn chưa được nhấn mạnh nhiều về những lợi ích sức khỏe như những loại rau quả khác, nhưng loại thực phẩm được trồng rộng rãi này cung cấp cho chúng ta một sự kết hợp độc đáo các chất dinh dưỡng. Đứng đầu danh sách các chất phytonutrient của dưa leo là cucurbitacins, lignans, và flavonoids. Ba loại chất phytonutrient này được tìm thấy trong dưa leo cung cấp cho chúng ta những lợi ích chống oxi hóa, kháng viêm, và chống ung thư. Các chất phytonutrient cụ thể có trong dưa leo bao gồm

Flavonoids
 • apigenin
 • a luleolin
 • a quercetin
 • a kaempferol
Lignans
 • pinoresinol
 • lariciresinol
 • secoisolariciresinol
Triterpenes
 • cucurbitacin A
 • cucurbitacin B
 • cucurbitacin C
 • cucurbitacin D

Các chi tiết cụ thể về những lợi ích sức khỏe được nghiên cứu hoàn chỉnh nhất về dưa leo được mô tả trong những đoạn văn dưới đây.


Tác Dụng Chống Oxi Hóa và Kháng Viêm

Dưa leo là một nguồn rất có giá trị về các chất dinh dưỡng chống oxi hóa truyền thống bao gồm vitamin C, beta-carotene, và mangan. Hơn nữa, dưa leo còn chứa rất nhiều các chất chống oxi hóa flavonoid, bao gồm quercetin, apigenin, luteolin, và kaempferol. Trong những nghiên cứu ở động vật, những phần chiết xuất tươi từ dưa leo được chứng minh là cung cấp những lợi ích cụ thể về chống oxi hóa, bao gồm gia tăng việc loại bỏ những gốc tự do và gia tăng khả năng chống oxi hóa toàn diện. Những phần chiết xuất tươi từ dưa leo cũng được chứng minh là làm giảm bớt tình trạng viêm ngoài ý muốn trong những nghiên cứu ở động vật. Dưa leo hoàn thành nhiệm vụ này bằng cách ức chế hoạt động của những men trợ viêm như cyclo-oxygenase 2 (COX-2), và bằng cách ngăn ngừa sự sản sinh dư thừa chất nitric oxyt trong những trường hợp mà nó có thể làm gia tăng khả năng bị viêm nghiêm trọng.


Tác Dụng Chống Ung Thư

Nghiên cứu về những lợi ích chống ung thư của dưa leo vẫn còn trong giai đoạn ban đầu và cho đến nay còn giới hạn trong phạm vi phòng thí nghiệm và chỉ nghiên cứu ở động vật. Tuy nhiên, một điều thú vị là, nhiều công ty dược phẩm đang ráo riết nghiên cứu một nhóm các hợp chất được tìm thấy trong dưa leo, được gọi là cucurbitacin, với hy vọng rằng việc nghiên cứu của họ có thể dẫn đến việc tạo ra những loại thuốc chống ung thư mới. Cucurbitacin thuộc họ phytonutrient khá lớn được gọi là triterpenes. Các chất cucurbitacin A, B, C, D và E đã được xác nhận có trong dưa leo tươi. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng một số lộ trình truyền tín hiệu khác nhau (ví dụ, lộ trình JAK-STAT và MAPK) cần thiết cho sự phát triển và sự tồn tại của tế bào ung thư có thể bị chặn bởi hoạt động của các chất cucurbitacins. Cuối cùng, chúng ta sẽ thấy được những nghiên cứu chứng thực những tác dụng chống ung thư của dưa leo khi chúng được tiêu thụ trong bữa ăn bình thường hàng ngày.

Nhóm thứ hai các chất phytonutrient có trong dưa leo được biết đến có tác dụng cung cấp những lợi ích chống ung thư là các chất lignans. Các chất lignan pinoresinol, lariciresinol, và secoisolariciresinol đã được xác định là có chứa trong dưa leo. Một điều thú vị là, vai trò của các chất lignan thực vật này trong việc bảo vệ chống lại bệnh ung thư bao gồm vai trò của các vi khuẩn trong đường tiêu hóa của chúng ta. Khi chúng ta tiêu thụ các chất lignan thực vật như những chất được tìm thấy trong dưa leo, thì các vi khuẩn trong đường tiêu hóa của chúng ta sẽ bám vào các chất lignan này và chuyển hóa chúng thành các chất enterolignan như enterodiol và enterolactone. Các chất enterolignan có khả năng liên kết với thụ thể của estrogen và có thể có cả hai hiệu ứng trợ estrogen và kháng estrogen. Tiêu thụ các chất lignan trong bữa ăn từ những loại thực vật như dưa leo có liên quan đến việc làm suy giảm nguy cơ bị bệnh ung thư có liên quan đến estrogen, bao gồm ung thư ngực, buồng trứng, tử cung, và tuyến tiền liệt.

XEM PHẦN TIẾNG ANH


TRỞ LẠI PHẦN MỤC LỤC